Đau lòng khi bé gái 11 tuổi mắc bệnh dại vì chó nuôi trong nhà

Vài ngày sau khi chó nuôi trong nhà chết, bé gái 11 tuổi phát bệnh dại, nhập viện với những biểu hiện nói nhảm, có biểu hiện sợ nước, sợ gió, ý thức chậm.

benh-dai.jpg
Gia đình đã xin đưa bệnh nhi về nhà chăm sóc.

Khoảng 5 ngày trước khi nhập viện, C. có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, ăn uống kém. Sau đó cháu đau họng, khó uống nước rồi sốt cao 39,4, độ C. Gia đình đưa C. đi khám tại bệnh viện nhưng không rõ chẩn đoán.

Ngày hôm sau, tình trạng trở nên bất thường như bệnh nhi thay đổi tính tình, cáu gắt, nói nhảm, có biểu hiện sợ nước, sợ gió, ý thức chậm nên được đưa vào bệnh viện điều trị. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ C. bị bệnh dại, lấy dịch não tủy và nước bọt làm xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

C. được sử dụng thuốc an thần, đặt ống nội khí quản, thở máy, vận mạch. Tuy nhiên tình trạng không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huân, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi tiếp nhận, bệnh nhân đã phải thở máy qua ống nội khí quản, duy trì 3 vận mạch liều cao, đồng tử phản xạ ánh sáng yếu, tăng tiết đờm dịch hầu họng.

Bệnh nhân được chẩn đoán: sốc nhiễm trùng, viêm não - màng não. Đặc biệt, do bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió và trong gia đình có nuôi chó nhưng chết bất thường, các bác sĩ đã nghĩ nhiều đến bệnh dại. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định cháu dương tính với virus dại.

Đại diện gia đình cho biết, do không biết cháu có từng bị chó cắn hay có tiếp xúc trực tiếp với con chó trước đó nên đã không tiêm phòng. Sau khi có kết quả khẳng định cháu C. mắc bệnh dại, gia đình đã xin đưa cháu về chăm sóc tại gia đình.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Nguyên Huyền, Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và Tiêm chủng phân tích, bệnh dại là một bệnh do virus dại gây ra, hầu như luôn gây tử vong sau khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được tiêm vaccine phòng ngừa ngay sau khi nghi ngờ phơi nhiễm với virus dại như trong trường hợp bị động vật cắn hoặc cào.

Virus dại thường có trong nước bọt của những động vật mắc bệnh như chó, mèo. Người có thể bị lây khi bị cắn, cào hoặc khi nước bọt tiếp xúc với vết thương hở, niêm mạc (mắt, mũi, miệng).

Khi phát bệnh, bệnh nhân có biểu hiện rất điển hình như: sợ nước, sợ gió, kèm theo co giật, rối loạn tri giác, liệt. Bệnh dại ở người gần như chắc chắn tử vong nếu không được xử trí dự phòng sau phơi nhiễm kịp thời (tiêm vaccine và/hoặc huyết thanh kháng dại) ngay sau khi bị cắn/cào.

Theo bác sĩ Huyền, khi bị chó, mèo hoặc bất kỳ động vật nào cắn hoặc cào, hãy: Rửa sạch vết thương ngay lập tức dưới vòi nước chảy với xà phòng trong 15 phút, tuyệt đối không chà xát vết thương, không đắp lá hay dùng thuốc dân gian. Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vaccine dại, huyết thanh kháng dại (nếu cần) càng sớm càng tốt.

Mọi người lưu ý không đợi theo dõi vật nuôi nếu không có khả năng theo dõi chắc chắn hoặc vật nuôi có biểu hiện bất thường.

Bác sĩ Huyền nhấn mạnh, hiện nay nhiều người vẫn e ngại tiêm vaccine vì sợ “độc” , sợ tác dụng phụ. Chính sự chần chừ ấy đã cướp đi cơ hội sống duy nhất. Một mũi tiêm kịp thời có thể cứu cả cuộc đời - đừng để sự chủ quan phải trả giá bằng tính mạng.

Câu chuyện của bé C. là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các bậc phụ huynh: bệnh dại khi phát ra triệu chứng đồng nghĩa với cái chết cận kề và không có cơ hội điều trị. Chủ động tiêm phòng cho trẻ chính là cách duy nhất bảo vệ con trước căn bệnh hiểm ác này.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Để chủ động phòng, chống kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bệnh do vi-rút Nipah gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 27/1/2026, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 423/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah.

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Thay vì triển khai theo lối dàn trải, hình thức, phường Nam Cường đã lựa chọn cách tiếp cận thực chất trong xây dựng tổ dân phố văn hóa: lấy khu dân cư làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm nền tảng và lấy hiệu quả thực tế làm thước đo. Từ chủ trương đúng đến cách làm phù hợp, phong trào đã từng bước đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống đô thị.

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Ngày 27/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Yên Bái và các đơn vị tài trợ tổ chức gặp mặt, trao quà Tết cho thương binh, bệnh binh, người phơi nhiễm chất độc da cam và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, qua đó, giúp lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em đã lựa chọn các dịch vụ làm đẹp với mong muốn có diện mạo rạng rỡ, tự tin vui Xuân, đón Tết. Những ngày này, tại các cửa tiệm làm đẹp, không khí luôn nhộn nhịp, khách hàng ra vào tấp nập từ sáng sớm cho đến tối muộn.

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 26/1/2026, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, sẵn sàng các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Khu tái định cư của các hộ dân thôn Ngải Trồ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở trên quả đồi lớn mà người dân quen gọi là Đồi Dẻ, bởi trước đây nơi này có nhiều cây dẻ mọc thành từng vạt.

fb yt zl tw