Người Việt tại Nga quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt trong nước

Đại sứ quán Việt Nam cùng Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga đã phát động đợt quyên góp chia sẻ với đồng bào ở trong nước vừa chịu thiệt hại nặng trong 3 cơn bão liên tiếp vừa qua.

Ngày 13/10, Đại sứ quán Việt Nam cùng Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga đã phát động đợt quyên góp chia sẻ với đồng bào ở trong nước vừa chịu thiệt hại nặng trong 3 cơn bão liên tiếp vừa qua.

13-10-nga.jpg

Đại sứ Đặng Minh Khôi xúc động nhắc lại những hình ảnh về hậu quả của các cơn bão, về những khó khăn của đồng bào chỉ mong bảo toàn tính mạng trước sự tàn phá của thiên tai, về những nỗ lực của các cấp chính quyền và sự xả thân của các lực lượng làm công tác cứu hộ cứu nạn.

Chỉ trong hai tuần cuối tháng Chín và đầu tháng 10, Việt Nam đã hứng chịu 3 trận bão liên tiếp, cơn bão trước chưa qua, cơn bão sau đã ập đến với sức gió rất mạnh, mưa lớn gây ngập lụt khiến nhiều xã của các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh... hầu như ngập toàn bộ. Ngay cả Hà Nội cũng bị ngập lụt, thậm chí còn nặng hơn trận lụt lịch sử năm 1971.

Theo thống kê chưa chính thức, thiệt hại có thể lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng và hàng trăm nghìn ngôi nhà đã bị ngập nước. Ở trong nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động đợt quyên góp, thậm chí kêu gọi quốc tế ủng hộ để góp phần xử lý hậu quả của thiên tai, mau chóng giúp bà con ổn định lại cuộc sống và nối lại các hoạt động kinh tế bị đình trệ.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh 13/10 chỉ là ngày bắt đầu của đợt quyên góp trên toàn Liên bang Nga. Cộng đồng kiều bào, các doanh nghiệp, các hội đoàn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Mọi sự quyên góp có thể thực hiện trực tiếp tại Việt Nam hoặc qua các tài khoản chính thức đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc công bố rộng rãi.

Tiếp lời Đại sứ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng, người vừa trực tiếp chứng kiến sự hoành hành của cơn bão tại Hà Nội, chia sẻ những lo lắng về những đứt gãy, gián đoạn mà thiên tai gây ra cho nền kinh tế. Theo ông, thiệt hại khi đó sẽ còn lớn hơn và mất nhiều thời gian khắc phục hơn.

Ông Đỗ Xuân Hoàng cũng chỉ ra rằng do Việt Nam ở vị trí địa lý ven biển nên rất khó tránh được thiên tai. Mọi sự quyên góp ủng hộ đều quý giá, nhưng về tầm nhìn xa hơn sẽ cần đến các năng lực kinh tế, khoa học và kỹ thuật để giúp nền kinh tế cũng như người dân chống chịu và giảm thiểu thiệt hại.

Ông khẳng định cộng đồng kiều bào tại Liên bang Nga luôn nêu cao tinh thần đồng bào và hướng về quê hương. Dù vừa mới chịu thiệt hại không nhỏ do vụ cháy chợ ở thành phố Volgograd nhưng bà con đều hết sức nhiệt tình ủng hộ theo lời kêu gọi của Đại sứ quán.

Trong ngày đầu quyên góp, ngoài tất cả cán bộ sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Hội sinh viên, Đoàn thanh niên, các hội đoàn, các doanh nghiệp lớn tại Moskva, câu lạc bộ thể thao và cá nhân kiều bào đã quyên góp được số tiền tương đương 660 triệu đồng. Số tiền này sẽ được gửi về trong nước, mang theo tình nghĩa và tấm lòng đồng bào từ nước Nga.

Trong những ngày này, ngoài Moskva, rất nhiều các tỉnh thành có người Việt Nam sinh sống tại Liên bang Nga cũng đang tích cực quyên góp, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đơn cử, cộng đồng tại thành phố Upha đã chuyển được 255 triệu đồng về quỹ của Mặt trận. Tại Vladivostok, cán bộ Tổng lãnh sự quán và bà con vẫn đang thống kê con số đóng góp, có thể lên tới trăm triệu đồng.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường về hậu quả của các cơn bão.

Tại cuộc gặp mới đây ở Bình Nhưỡng của Triều Tiên, Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Tô Lâm về thiệt hại về người do các trận bão gây ra.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw