Người dân Hà Nội được miễn phí cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID

Trong 6 tháng cuối năm nay, Hà Nội sẽ hỗ trợ 100% phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho người dân trên địa bàn thành phố có tài khoản định danh mức độ 2 và có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID.

Nghị quyết 11 quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID trên địa bàn Hà Nội, vừa được Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI kỳ họp thứ 16 thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2024 đến 31/12/2024.

Theo Nghị quyết, công dân Việt Nam thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID, nhưng không thuộc đối tượng được miễn phí theo quy định tại Thông tư 244 năm 2016 của Bộ Tài chính, sẽ được hỗ trợ 100% phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

Trường hợp người dân có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, đề nghị cấp trên 2 phiếu Lý lịch tư pháp (từ phiếu thứ 3 trở lên) trong một lần yêu cầu thì sẽ được hỗ trợ tối đa 50.000 đồng/lần/người, tương đương 10 phiếu lý lịch tư pháp.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội giao Ủy ban nhân dân chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID trên địa bàn.

1.jpg
Thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế là 2 địa phương đang triển khai thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID cho người dân có tài khoản định danh mức độ 2.

Cùng với Thừa Thiên Huế, từ ngày 22/4 đến nay, Hà Nội đang triển khai thí điểm việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID cho người dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Kết quả thí điểm trong 2 tháng tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế sẽ là cơ sở cho việc triển khai nhân rộng toàn quốc việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp bằng bản điện tử, được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của Sở Tư pháp, có giá trị pháp lý như bản gốc phiếu lý lịch tư pháp giấy.

Phiếu lý lịch tư pháp điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của người dân trên ứng dụng VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) và hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội.

2.jpg
Tính đến trung tuần tháng 5/2024, Bộ Công an đã kích hoạt hơn 54,34 triệu tài khoản định danh điện tử.

Theo đánh giá của Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử (Đề án 06), thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất tích cực phối hợp với Bộ Công an chuẩn bị các điều kiện, chính thức triển khai thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4 và được người dân hưởng ứng tích cực, với tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trên VNeID lần lượt chiếm 67,42% với Thừa Thiên Huế và hơn 45,5% đối với Hà Nội.

Giá trị mang lại từ việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID là người dân có nhu cầu đều có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Ước tính, khi triển khai chính thức, người dân sẽ tiết kiệm được 5.000 đồng phí đề nghị cấp thêm phiếu lý lịch tư pháp và khoảng 10.000 đồng tiền xăng xe, đi lại; 80.000 đồng công sức chờ đợi 4 tiếng; 150.000 đồng tiền công trung bình nửa ngày của người dân. Với nhu cầu 2,6 triệu phiếu lý lịch tư pháp hằng năm, dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỷ đồng mỗi năm.

Kết luận hội nghị giao ban tháng 5/2024, lãnh đạo Tổ công tác triển khai Đề án 06 đánh giá việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế đã đạt kết quả bước đầu; đồng thời, chỉ đạo sau ngày 22/6/2024, Bộ Tư pháp tiến hành sơ kết thí điểm và điều chỉnh lại quy trình nếu trong quá trình triển khai thí điểm phát sinh những vướng mắc.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng được yêu cầu hướng dẫn các địa phương kinh nghiệm của Hà Nội và Thừa Thiên Huế trong quá trình triển khai thí điểm; chuẩn bị các điều kiện cần thiết như tập huấn, sao gửi tài liệu, tích hợp các phần mềm..., trước khi công bố triển khai chính thức trên toàn quốc.

Báo cáo của thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 cho hay, tính đến trung tuần tháng 5/2024, Bộ Công an đã cấp trên 86,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip và thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt hơn 54,34 triệu tài khoản, đạt tỷ lệ kích hoạt trên tổng số hồ sơ thu nhận là 71,78%. Đặc biệt, 8 tiện ích trên ứng dụng VNeID công bố vào ngày 25/1/2024 đã được nhiều người dân hưởng ứng sử dụng. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có hơn 1,5 triệu lượt truy cập vào ứng dụng VNeID, trong đó có thể kể đến một số tiện ích có người dùng cao như: dịch vụ công thông báo lưu trú là 237.522 lượt; kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự là 4.264 lượt; thông báo, phổ biến chính sách pháp luật mới cho công dân là 9,2 triệu lượt; tích hợp 829 tài khoản an sinh xã hội của người dân trên ứng dụng VNeID...

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên minh châu Âu siết bản quyền: "lá chắn" mới cho cơ quan báo chí trước làn sóng AI

Liên minh châu Âu siết bản quyền: "lá chắn" mới cho cơ quan báo chí trước làn sóng AI

Tháng 3/2026 đánh dấu bước ngoặt khi Liên minh châu Âu (EU) chính thức triển khai các quy định thực thi của Đạo luật AI, buộc các tập đoàn công nghệ phải minh bạch hóa toàn bộ dữ liệu đầu vào. Chính sách này được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho việc bảo hộ bản quyền của các cơ quan báo chí.

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, ngành nội vụ Lào Cai đang đứng trước cơ hội quan trọng để tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả” phải trở thành định hướng xuyên suốt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Phiên họp lần thứ nhất năm 2026 về phát triển KHCN, ĐMST, CĐS và Đề án 06: Thủ tướng Phạm Minh Chính - “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả” phải trở thành định hướng xuyên suốt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Chiều 25/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Chuyển đổi số - "đòn bẩy" để hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh

Chuyển đổi số - "đòn bẩy" để hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh

Trước sức bật từ sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19 cùng sức ép cạnh tranh với các điểm đến trong khu vực, ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mới, nơi công nghệ số đóng vai trò là "đòn bẩy" để đổi mới cách thức quản lý, kinh doanh và phục vụ du khách. Qua đó, đưa du lịch ngày càng phát triển bền vững.

"Chìa khóa" thu hẹp khoảng cách số

"Chìa khóa" thu hẹp khoảng cách số

Phong trào “Bình dân học vụ số” tại Lào Cai đang tạo chuyển biến rõ rệt, giúp người dân và đội ngũ cán bộ cơ sở từng bước làm chủ công nghệ, nâng cao năng lực số, thích ứng với yêu cầu quản lý và phục vụ trong thời đại chuyển đổi số.

Mua sắm Tết online

Mua sắm Tết online

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi nhịp sống cuối năm trở nên hối hả, không khí mua sắm trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng bước vào cao điểm. Bên cạnh hình ảnh quen thuộc tại các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng, một “chợ Tết” khác đang hình thành ngay trên không gian số.

Bản Lầu đẩy mạnh công nghệ số phục vụ người dân

Bản Lầu đẩy mạnh công nghệ số phục vụ người dân

Sau khi sáp nhập từ ba đơn vị hành chính cũ, xã biên giới Bản Lầu, tỉnh Lào Cai phải đối mặt với bài toán quản lý trên địa bàn rộng, dân số đông và điều kiện tự nhiên phức tạp. Để khắc phục khó khăn, địa phương lựa chọn chuyển đổi số làm khâu đột phá, từng bước đưa công nghệ vào thực tiễn quản lý, điều hành và phục vụ đời sống Nhân dân, góp phần hiện đại hóa nền hành chính công ở cơ sở.

fb yt zl tw