Nga phản ứng trước việc Liên minh châu Âu chuyển tài sản đóng băng cho Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Nga sẽ cân nhắc kỹ cách phản ứng với EU, khi khối này chuyển 1,5 tỷ euro từ các tài sản bất động sản của Nga cho Ukraine "để tái thiết và phòng thủ”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu họp báo tại Moskva (Nga).
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu họp báo tại Moskva (Nga).

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 26/7 cho biết Nga sẽ cân nhắc kỹ cách phản ứng với động thái của Liên minh châu Âu (EU) chuyển giao 1,5 tỷ euro trị giá tài sản đang bị phong tỏa của nước này cho Ukraine.

Ông Peskov từng tuyên bố việc chuyển lợi nhuận từ tài sản của Nga sang các mục đích khác là vi phạm tất cả các quy tắc và chuẩn mực của hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế.

Động thái này sẽ kéo theo những vấn đề pháp lý nghiêm trọng đối với những người đưa ra quyết định và những người lợi dụng quyết định này.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết: “Hôm nay, chúng tôi chuyển 1,5 tỷ euro từ các tài sản bất động sản của Nga cho Ukraine để tái thiết và phòng thủ.”

Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo dự kiến, EU sẽ sử dụng 90% lợi nhuận thu được từ tài sản này để hỗ trợ quân sự cho Kiev, phần còn lại chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Kết quả khảo sát của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy đảng cầm quyền Tự hào Thái của Thủ tướng lâm thời Anutin Charnvirakul nhận được mức ủng hộ cao nhất từ cử tri, song các đối thủ cạnh tranh cũng bám đuổi sít sao, cho thấy cục diện cạnh tranh gay gắt trước thềm tổng tuyển cử.

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

fb yt zl tw