Nga kỷ niệm 100 năm ngày mất Lãnh tụ vô sản Vladimir Ilyich Lenin

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 21/1, tại thủ đô Moskva, lãnh đạo đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) dẫn đầu đoàn vào viếng và đặt hoa tại Lăng lãnh tụ vô sản Vladimir Ilyich Lenin nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông (21/1/1924 - 21/1/2024).

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov dẫn đầu đoàn người đặt hoa trước Lăng Lenin.

Tham gia đoàn có toàn thể Ban lãnh đạo KPRF, cùng hàng nghìn đảng viên, đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Komsomol mang tên Lenin, đại diện nhiều tổ chức xã hội và lực lượng cánh tả, cùng người dân thủ đô và một số vùng lân cận.

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov (thứ hai từ phải qua) cùng Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga mặc niệm Lenin.

Dòng người mang theo cờ đỏ búa liềm, cờ đoàn, cờ của các tổ chức xã hội, các biểu ngữ tưởng nhớ sự nghiệp của vị lãnh tụ vô sản. Nhiều thanh niên giương cao ảnh chân dung lãnh tụ Lenin đi bên cạnh ông, bà, cha, mẹ.

Một đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Komsomol mang ảnh chân dung Vladimir Ilyich Lenin.

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Ziuganov dẫn đầu đoàn người đặt vòng hoa trước cửa Lăng Lenin và vào viếng vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân, giai cấp vô sản toàn thế giới.

Trao đổi với báo chí tại sự kiện, ông Ziuganov nhấn mạnh Lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin không bao giờ ra đi mà chỉ có trái tim ngừng đập cách đây đúng 100 năm. Bằng tài năng lãnh đạo của mình, Vladimir Ilyich Lenin đã đưa một đất nước bị tàn phá bởi Chiến tranh thế giới thứ nhất tái sinh thành nước cộng hòa Xô Viết. Ngày nay, những tư tưởng, chính sách sáng tạo, chiến thuật của Lenin đã được hiện thực hóa ở Nga.

Vladimir Ilyich Lenin là nhà tư tưởng, chính trị gia thiên tài, người đặt ra con đường xây dựng một thế giới, nơi lao động chứ không phải đồng tiền thống trị, nơi mọi người đều được đối xử bình đẳng, được tôn vinh. Tư tưởng của Lenin trong quan hệ quốc tế cũng là di sản lớn cho nhân dân và nhân loại, tuyên ngôn của Lenin về nền hòa bình cho đến nay vẫn có ý nghĩa thực tiễn trong bối cảnh thế giới vẫn đang giải quyết rất nhiều cuộc xung đột.

Hàng nghìn người tập trung ở Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để đặt hoa tưởng niệm ngày mất Vladimir Ilyich Lenin.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, nhiều người dân Nga tham dự sự kiện, dù già hay trẻ, đều tiếp tục khẳng định lãnh tụ Lenin là nhân cách vĩ đại nhất của thế kỷ 20, là người đã lãnh đạo cuộc cách mạng Tháng Mười vĩ đại thành công, giải phóng người dân khỏi áp bức, bất công, xây dựng nên nhà nước Xô viết đầu tiên trên thế giới.

Người dân Nga coi việc kỷ niệm ngày mất của lãnh tụ Lenin là hành động biết ơn, bày tỏ lòng kính trọng, đồng thời là hành động ủng hộ những công cuộc cao cả vì con người cần được nhân rộng trên thế giới.

Cùng ngày, tại nhiều thành phố và khu vực khác của LB Nga cũng đã diễn ra các hoạt động tưởng nhớ vị lãnh tụ của giai cấp vô sản.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Ryabkov, Moskva (Moscow) muốn thảo luận về một “giải pháp ổn định lâu dài” với Kiev trong cuộc đàm phán dự kiến sắp tới tại Istanbul, bao gồm cả việc công nhận các vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga.

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

fb yt zl tw