Nền kinh tế thế giới sẽ hoạt động tốt hơn mong đợi vào năm 2024

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức kỳ vọng cao nhất vào năm 2024, nhờ tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và niềm tin rằng giai đoạn tăng lãi suất tồi tệ nhất đã qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo trang CNBC, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 2,6% trong năm tới, cao hơn dự báo đồng thuận 2,1% từ các nhà kinh tế của Bloomberg thăm dò. Mỹ dự kiến sẽ vượt xa các thị trường phát triển khác một lần nữa với mức tăng trưởng ước tính là 2,1%.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Goldman cũng tin rằng phần lớn lực cản từ các chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ đã qua.

Trước đó, để hạn chế lạm phát gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng 3/2022 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm.

Vào thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED ông Jerome Powell nói rằng ông "không tin tưởng" FED đã làm đủ để giải quyết lạm phát và cho rằng có thể cần phải tăng lãi suất nhiều hơn.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2024 chỉ ở mức 15% và cho rằng sẽ có một số yếu tố thuận lợi hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư trên toàn cầu trong bối cảnh môi trường vĩ mô quay trở lại với trạng thái như trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Cũng theo Ngân hàng Goldman, các nhà hoạch định chính sách ở các thị trường phát triển khó có thể cắt giảm lãi suất trước nửa cuối năm 2024 trừ khi tăng trưởng kinh tế yếu hơn ước tính. Goldman Sachs cũng lạc quan về nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023 — và kết quả thậm chí còn vượt xa sự mong đợi của các nhà kinh tế học của chúng ta.

Lạm phát ngân hàng được ghi nhận cũng tiếp tục hạ nhiệt ở các nền kinh tế G10 và thị trường mới nổi, đồng thời dự kiến sẽ tiếp tục giảm bớt.

"Các nhà kinh tế của chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024: lạm phát cơ bản được dự đoán sẽ giảm từ 3% hiện nay xuống mức trung bình 2-2,5% trong nhóm các nền kinh tế G10 (trừ Nhật Bản)".

Tăng trưởng GDP vững chắc đã chuyển thành hiệu suất thị trường lao động tốt hơn. Tỷ lệ thất nghiệp trên tất cả các nền kinh tế hiện thấp hơn khoảng 0,5 điểm phần trăm so với mức trước đại dịch.

Hoạt động nhà máy toàn cầu

Ngân hàng đầu tư này kỳ vọng hoạt động của nhà máy trên toàn cầu sẽ phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây khi những cơn gió ngược sắp tan biến trong năm nay. Goldman nhấn mạnh hoạt động sản xuất toàn cầu đã bị đè nặng bởi sự phục hồi yếu hơn dự kiến của ngành sản xuất Trung Quốc và cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu cũng như chu kỳ tồn kho đã phải điều chỉnh do tập trung quá mức vào năm ngoái.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất toàn cầu đã sụt giảm hầu hết trong năm nay. Thước đo hoạt động sản xuất trên khắp thế giới của hãng nghiên cứu thị trường S&P Global đạt 49,1 trong tháng 9. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động sản xuất toàn cầu đang co lại. Ngoài ra, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Caixin/S&P Global Trung Quốc đã giảm xuống 49,5 trong tháng 10 từ mức 50,6 trong tháng 9, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 7.

Các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman do kinh tế trưởng Jan Hatzius dẫn đầu cho biết hoạt động sản xuất sẽ phục hồi phần nào vào năm 2024 so với tốc độ chậm lại vào năm 2023, đặc biệt là khi "mô hình chi tiêu bình thường hóa, hoạt động sản xuất sử dụng nhiều khí đốt ở châu Âu chạm đáy và tỷ lệ hàng tồn kho trên GDP ổn định".

Các nền kinh tế lớn cần tránh suy thoái

Thu nhập thực tế tăng cũng góp phần vào triển vọng tăng trưởng tích cực của ngân hàng Goldman.

"Các nhà kinh tế của chúng tôi đánh giá triển vọng tích cực về tăng trưởng thu nhập khả dụng thực tế tại thời điểm lạm phát thấp hơn nhiều và thị trường lao động vẫn mạnh. Trong khi các nhà kinh tế vẫn giữ quan điểm rằng tăng trưởng thu nhập thực tế của Mỹ sẽ chậm lại so với tốc độ tăng mạnh mẽ 4% vào năm 2023 nhưng vẫn được đánh giá là sẽ hỗ trợ tiêu dùng và tăng trưởng GDP ít nhất 2%", Goldman viết trong một thông cáo dựa trên báo cáo cho biết.

"Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy rủi ro suy thoái nhỏ", ông Hatzius đánh giá về suy thoái trong báo cáo.

Vào tháng 9, ngân hàng đã cắt giảm dự báo về suy thoái kinh tế Mỹ từ 20% xuống 15% trên cơ sở lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động ổn định.

Trong khi việc tăng lãi suất và chính sách tài khóa vẫn sẽ tiếp tục đè nặng lên sự tăng trưởng của các nền kinh tế G10 thì ông Hatzius cũng tin tưởng rằng "lực cản" tồi tệ nhất đã qua đi.

Các nhà kinh tế cũng nhận định cả khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh dự kiến sẽ có sự tăng tốc đáng kể về tăng trưởng thu nhập thực tế - lên khoảng 2% vào cuối năm 2024 - khi cú sốc khí đốt sau căng thẳng leo thang ở Ukraine đang giảm dần".

Theo Báo điện tử Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw