Nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại Đảng viên và tổ chức Đảng

Mỗi tổ chức đảng và bản thân mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao hơn nữa tinh thần tự phê bình và phê bình, thật sự phát huy tính dân chủ trong đảng.

Đánh giá, xếp loại cán bộ đảng viên hàng năm có nơi còn chưa đúng thực chất

Hiện các cơ quan, đơn vị đang triển khai kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân cuối năm. Kết quả đánh giá này là một kênh thông tin quan trọng giúp các cấp ủy tiếp tục đánh giá, qui hoạch và sử dụng cán bộ.

Tuy nhiên, trong thực tế, công việc này đang còn nhiều bất cập. Kết quả đánh giá xếp loại tổ chức đảng, đảng viên một số nơi chưa thực chất. Làm gì để thay đổi, nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại Đảng viên và tổ chức Đảng hàng năm là vấn đề cần được đặt ra lúc này.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng, đảng viên. Đáng nói là trong số này, trước đó đều được đánh giá là hoàn thành, thậm chí là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay trong chính nhiệm kì phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Trong số này có Đảng ủy Cục thuế TP Hồ Chí Minh và 2 cá nhân nguyên là lãnh đạo đơn vị này. Lý do là trong nhiệm kì 2015 - 2020, Đảng ủy Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã thiếu kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với các chi bộ, đảng viên. Trước đó, 18 cán bộ, lãnh đạo cục thuế TP Hồ Chí Minh bị truy tố vì để doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thất thoát 365 tỷ đồng.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã xem xét thi hành kỉ luật 4 tổ chức Đảng, 103 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu là thiếu trách nhiệm, buông lỏng sự lãnh đạo, quản lí, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, về công tác cán bộ. Nhiều cán bộ bị kỉ luật đều giữ chức vụ quan trọng. Thực tế này cho thấy, đánh giá, xếp loại cán bộ đảng viên hàng năm, đặc biệt là đánh giá xếp loại đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý vẫn còn chưa đúng thực chất. Đây vẫn là một tồn tại hiện nay.

Thừa nhận đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên hàng năm là công việc khó. Để đánh giá, xếp loại sát thực tế, thực chất không thể chỉ dựa vào tính tự giác của người được đánh giá. Tại quận Bình Thạnh, ngoài việc đánh giá cán bộ tại nơi công tác, quá trình đánh giá còn dựa trên các mối quan hệ giữa cán bộ với cấp ủy nơi cư trú, bà con nhân dân. Thế nhưng vẫn khó tránh khỏi trường hợp bị bỏ lọt.

Gắn trách nhiệm của cá nhân với tập thể và ngược lại

Không thể phủ nhận, những năm qua, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên cuối năm được các cấp ủy, đảng viên thực hiện với nhiều đổi mới đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị, đặc biệt, khắc phục được các hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy. Nhưng vẫn còn một số cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên còn chưa nhận thức đầy đủ và thờ ơ về mục đích, ý nghĩa của công việc này. Từ đó dẫn đến chuẩn bị kiểm điểm tập thể, cá nhân ở một số nơi chưa tốt, quá trình kiểm điểm chưa sâu, chưa thẳng thắn, thậm chí còn hình thức.

Đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên hàng năm là công việc khó.

Không ít đảng viên copy lại kiểm điểm của năm cũ, "bê nguyên" cả ưu, khuyết điểm, làm theo kiểu đối phó cho xong. Nhiều nơi chỉ tập trung kiểm điểm chuyên môn, ít chú trọng kiểm điểm về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa. Trong khi không ít cơ quan cấp trên lại thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thậm chí, thiếu gương mẫu trong nhận xét, đánh giá dẫn đến không phát hiện và ngăn ngừa được sai phạm từ sớm:

Mới đây, đánh giá 5 năm thực hiện kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cán bộ hàng năm theo Quy định 132 năm 2018 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định: Bộ Chính trị đã thống nhất, thực hiện quy định này tuy đạt được kết quả nhất định, nhưng tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình còn yếu.

Để khắc phục những hạn chế trong kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên, mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành quy định 124 về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cán bộ với nhiều nội dung được điều chỉnh, bổ sung so với quy định cũ.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Quy định này chia nội dung kiểm điểm cụ thể với 2 đối tượng là cá nhân không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và cá nhân giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Ngoài việc phải thực hiện kiểm điểm ở 2 nơi là chi bộ nơi sinh hoạt và tập thể lãnh đạo, quản lý nơi làm việc, với cá nhân là người đứng đầu, cùng với nội dung kiểm điểm cá nhân để xác định trách nhiệm, thẩm quyền của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ, còn phải kiểm điểm rõ nhiều nội dung như:

+ Khả năng quy tụ, đoàn kết nội bộ và xử lý những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm; kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

+ Sự gương mẫu của vợ, chồng, con trong chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy nơi cư trú.

+ Kết quả lãnh đạo, tham mưu, tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực, phạm vi phụ trách.

+ Tính năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực, phạm vi phụ trách.

Quy định 124 cũng sửa đổi, bổ sung về khung tiêu chí đánh giá, xếp loại đảng viên. Ngoài các tiêu chí đánh giá, xếp loại chung về tư tưởng, đạo đức, lối sống; các tiêu chí về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong năm (lượng hóa bằng sản phẩm cụ thể); năng lực, uy tín; trách nhiệm nêu gương, sự gương mẫu của bản thân và người có quan hệ gia đình; giữ mối liên hệ mật thiết, gắn bó với quần chúng nhân dân cũng được đề cao.

Tại hội nghị quán triệt quy định này mới đây, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu, quá trình kiểm điểm phân loại phải hướng tới kết quả cụ thể; bắt buộc phải gắn trách nhiệm của cá nhân với tập thể và ngược lại.

Với cấp ủy cấp trên trực tiếp phải kiểm tra, giám sát kết quả kiểm điểm, đánh giá, xếp loại của cấp ủy cấp dưới để chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Mù Cang Chải, Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

fb yt zl tw