Cần cụ thể hóa lộ trình thực hiện các khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Trong bối cảnh Lào Cai chuyển mình mạnh mẽ theo mô hình chính quyền hai cấp, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang nhận được nhiều ý kiến tâm huyết.

0:00 / 0:00
0:00

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên địa phương vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Lào Cai cần coi khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng then chốt để tạo ra đột phá trong phát triển nhanh và bền vững

Một trong những đề xuất đáng chú ý đến từ Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, với quan điểm: Lào Cai cần coi khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng then chốt để tạo ra đột phá trong phát triển nhanh và bền vững.

15-9-ba-lan-anh-9395.jpg

"Là cán bộ nghiên cứu khoa học, tôi kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lấy khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá chiến lược, là nền tảng then chốt để phát triển nhanh, theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

T.S Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai

Khẳng định vai trò quan trọng của Dự thảo Báo cáo Chính trị, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh đánh giá cao tinh thần cầu thị, minh bạch và tầm nhìn chiến lược thể hiện trong văn kiện. Theo bà, việc xác định mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành “cực tăng trưởng”, “trung tâm kết nối giao thương quốc tế”, phát triển theo hướng xanh - hài hòa - bản sắc - hạnh phúc là một định hướng đúng đắn và đầy khát vọng.

Từ góc nhìn của một cán bộ nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Lan Anh kỳ vọng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này sẽ thực sự đặt khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo vào vị trí trung tâm trong các chiến lược phát triển. Bà cho rằng, đây phải là đột phá chiến lược, là nền tảng then chốt để Lào Cai có thể phát triển nhanh, bền vững và theo kịp các xu hướng lớn của thời đại như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Tiến sĩ Lan Anh đề xuất, tỉnh cần xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, vượt trội, nhằm thu hút đầu tư chiến lược và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Theo đó tiến sĩ đưa ra một số giải pháp được đưa ra gồm: Hỗ trợ startup khoa học - công nghệ tại địa phương bằng các gói tài chính ưu đãi, ươm tạo, miễn giảm thuế và hỗ trợ sở hữu trí tuệ; thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; khoán chi theo sản phẩm đầu ra cuối cùng đối với các nhiệm vụ khoa học - công nghệ; quy định về mô hình "Tổng công trình sư" cho các nhiệm vụ trọng điểm; ưu tiên mua sắm sản phẩm đổi mới sáng tạo sản xuất tại tỉnh; quy định về "sandbox".

Về phát triển đội ngũ trí thức và nhân lực chất lượng cao, tiến sĩ đề nghị, tỉnh cần có chính sách đặc biệt để thu hút, đào tạo và trọng dụng nhân tài trong các lĩnh vực như công nghệ số, kinh tế xanh, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao… đồng thời, cần hình thành các quỹ hỗ trợ nghiên cứu và ươm tạo công nghệ, đẩy mạnh đào tạo nhân lực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số; có cơ chế bảo vệ đội ngũ trí thức, nhà khoa học khi thử nghiệm các ý tưởng mới.

15-9-thamqua.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng chuyển đổi số của Viettel Lào Cai.

Tiến sĩ cũng đề xuất khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo phải được tích hợp chiến lược vào các đề án lớn của tỉnh như: Đề án phát triển kinh tế số, hạ tầng số; Đề án xây dựng Lào Cai thành trung tâm giao thương quốc tế; Đề án du lịch thông minh, đưa công nghệ vào các khâu quảng bá, quản lý, trải nghiệm du lịch.

Ngoài ra, cần đổi mới mạnh mẽ hoạt động khoa học - công nghệ tại địa phương, tập trung nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong các ngành trụ cột như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến khoáng sản và kinh tế cửa khẩu.

Để những ý tưởng trên trở thành hiện thực, cần có sự đầu tư tài chính mạnh mẽ. Tiến sĩ Lan Anh đề nghị đảm bảo tỷ lệ chi ngân sách địa phương cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đạt ít nhất 3%. Đồng thời, tỷ lệ chi cho nghiên cứu và phát triển trên GRDP của tỉnh cần đạt ít nhất 2%, trong đó nguồn vốn xã hội hóa chiếm trên 60%.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh tin tưởng rằng, tỉnh sẽ tạo được những đột phá mạnh mẽ trong phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Cần cụ thể hóa lộ trình thực hiện các khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tâm huyết và kỳ vọng vào kết quả thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Bùi Duy Từ - Bí thư chi bộ Khu dân cư số 1 Bình Minh, phường Cam Đường đã có ý kiến tham gia vào Dự thảo Báo cáo Chính trị trình đại hội.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên địa phương vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Sau khi nghiên cứu kỹ Dự thảo Báo cáo Chính trị, tôi nhận thấy chủ đề, phương châm đại hội thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược, khát vọng phát triển, bao quát toàn diện, khẳng định được quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc của tỉnh Lào Cai trong bối cảnh cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Về mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, tôi nhận thấy các mục tiêu, chỉ tiêu trong Dự thảo cơ bản toàn diện, hợp lý, phù hợp với định hướng phát triển và có tính khả thi cao.

Về các khâu đột phá và hệ thống giải pháp chủ yếu, tôi thống nhất cao với nội dung dự thảo, song cần cụ thể hóa lộ trình và xác định rõ nguồn lực để tránh dàn trải, bảo đảm việc triển khai đạt hiệu quả, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, cần ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời ban hành thêm các chính sách hỗ trợ thiết thực đối với công tác nắm bắt dư luận xã hội, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Đây là cơ sở quan trọng để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhận thức và hành động, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lao Chải xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Ngày 5/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo trực tiếp và trực tuyến ở các học viện trực thuộc; các tỉnh ủy, thành ủy qua điểm cầu các Trường Chính trị về triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Đồng Tâm 14 (phường Yên Bái), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Bái phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị với tư cách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

fb yt zl tw