Mê mẩn những chiếc bàn đá rêu xanh rì ở danh thắng Bàn Than

Mùa này những bãi đá ở danh thắng Bàn Than trải một màu xanh rì của những bãi rêu khiến du khách thích thú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những bãi rêu xanh rì bám trên ghềnh đá Bàn Than.

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, khi đến với danh thắng Bàn Than, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam, nhiều du khách rất thích thú với khung cảnh những bãi rêu xanh rì bám trên các ghềnh đá đen, nhìn từ trên cao giống như những chiếc bàn rêu xanh.

Những chiếc bàn đá trải đầy thảm rêu xanh

Những tảng đá trầm tích xếp chồng lên nhau, rêu mọc xanh rì là nơi check-in lý tưởng. Nhìn từ trên cao, những tảng đá ở Bàn Than như những chiếc bàn được trải một lớp thảm của rêu xanh trông rất đẹp mắt.

Theo người dân, những bãi rêu xuất hiện từ dịp Tết Giáp Thìn. Mỗi ngày có hàng trăm lượt du khách đến danh thắng Bàn Than tham quan.

Danh lam thắng cảnh Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa là cụm danh thắng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia.

Bàn Than là một bãi đá nằm trên xã đảo Tam Hải, Hòn Mang và Hòn Dứa là 2 đảo nhỏ kế cận, ghềnh đá Bàn Than có chiều dài khoảng 2km.

Theo người dân địa phương, tên gọi Bàn Than là do nơi đây có ghềnh đá phẳng mịn ví như những chiếc bàn khổng lồ của tạo hóa, đen tuyền như than, tạo thành một phong cảnh tuyệt đẹp hài hòa giữa biển, bãi cát trắng, rừng dừa xanh và những bãi đá trầm tích.

Tại khu vực Bàn Than có một vách đá màu đen dài hơn 2km, cao khoảng 40m, được xếp chồng lên nhau. Những lớp đá này có nhiều tư thế khác nhau, bao gồm nghiêng, chờm hoặc đứt đoạn, và được xem là di sản địa chất độc đáo.

Các nhà địa chất cho rằng đây không phải là đá núi lửa mà là đá gốc, có tuổi đến 400 triệu năm, từng nhô lên khỏi mặt biển qua một đợt kiến tạo địa chất.

Khu vực này là một di sản địa chất quan trọng, bao gồm các thành phần như cổ sinh, địa tầng, địa mạo, cấu trúc - kiến tạo, karst, đá, và cổ môi trường phong phú.

Rêu bám xanh rì trên đá.

Nhiều hoạt động chào mừng đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia

UBND huyện Núi Thành đang triển khai nhiều hoạt động chào mừng lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa, dự kiến tổ chức vào chiều ngày 28/2 tới.

Những hoạt động như trưng bày, triển lãm ảnh về vùng đất và con người Núi Thành, lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, chú trọng tới các danh thắng, di tích lịch sử, lễ hội mang nét đặc trưng riêng của địa phương.

Ngoài ra, huyện Núi Thành cũng tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước như lắc thúng nam, bơi thúng nam, nữ, chung kết bóng chuyền nam tại Bãi Nồm, làng Thuận An (xã Tam Hải) tổ chức lễ hội cầu ngư tại Bãi Bấc và nghĩa địa cá Ông.

Việc tổ chức các hoạt động và lễ hội nhằm tiếp tục nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa, quảng bá điểm tham quan du lịch này.

Du khách ghi lại những bức hình bên bãi rêu.

Những tảng đá lớn trải một màu xanh của rêu.

UBND huyện Núi Thành đang triển khai nhiều hoạt động chào mừng lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa.

Những bãi rêu xanh nhìn từ trên cao.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019... Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

fb yt zl tw