Máy tính cũ, tương lai mới cho các sinh viên nghèo hiếu học vùng cao

Những chiếc laptop cũ hỏng có thể chỉ bán xác được vài triệu đồng hoặc chuẩn bị vứt đi nhưng với những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, đó lại là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Với nhiều người, laptop cũ chỉ là một món đồ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, đối với nhiều em sinh viên vùng cao, chiếc laptop cũ vẫn là một mơ ước lớn và có thể giúp tương lai các em tươi sáng hơn.

Nhận thấy những khó khăn của sinh viên trong quá trình học ĐH khi thiếu các thiết bị công nghệ. Đặc biệt đối với sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn, việc sở hữu một chiếc máy tính là gần như không thể. Hiểu được những nỗi lo đó, dự án “Được học - Đỡ đầu laptop cho sinh viên dân tộc” đã ra đời tháng 10/2022.

Là một trong những dự án nằm trong hệ sinh thái Nuôi em, dự án “Được học - đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc" đã được nhóm các bạn trẻ tình nguyện viên, sinh viên dân tộc thiểu số thực hiện. Dự án ra đời với mong muốn có thể giúp đỡ thật nhiều các bạn sinh viên dân tộc đang học tập tại các trường ĐH có điều kiện học tập tốt hơn, từ đó tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân.

Dự án hoạt động theo mô hình khá đặc biệt, gọi là mô hình 1:1:1. Tức là một người tặng laptop, một người đỡ đầu tiền sửa chữa nâng cấp laptop xuyên suốt thời gian học, một em học sinh dân tộc được nhận laptop và cả 3 người này đều sẽ biết rõ thông tin của nhau.

Anh Doãn Ngọc Hiếu cho biết, trung tâm sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên trong suốt quá trình học từ việc cài đặt phần mềm, sửa chữa miễn phí.

Để có thể vận hành mô hình này hiệu quả, các thành viên của dự án phải tiến hành kết nối, phối hợp với các đội sinh viên tình nguyện, hội đồng hương các tỉnh tại các trường ĐH để tìm kiếm những bạn sinh viên đang cần máy tính, hoặc tiếp nhận thông tin từ các bức thư mà chính các bạn sinh viên tự gửi đến dự án.

Sau đó, sẽ kiểm chứng thông tin, kêu gọi người quyên góp máy tính cũ và người đỡ đầu hỗ trợ các bạn sinh viên sửa máy tính trong quá trình sử dụng bị hỏng, bằng cách đăng tải những bài viết trên trang facebook của nhóm, có đề cập chi tiết hoàn cảnh khó khăn của bạn sinh viên đó. Mỗi một chiếc máy tính mà dự án nhận được, trước khi gửi đến tay các bạn sinh viên, đều sẽ được tiến hành kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp phù hợp với môi trường học tập và làm việc của các bạn.

Hạng A Kha - sinh viên Học viện Quân Y đến từ Sapa, Lào Cai nở nụ cười hạnh phúc và biết ơn khi nhận chiếc laptop. Sinh ra trong gia đình có 4 người con, chị cả là nạn nhân của tục kéo vợ, 3 anh chị em Kha may mắn được đi học nhưng đều chọn những chương trình miễn phí để đỡ đần cho bố mẹ. Mỗi ngày, Kha phải dậy sớm đi bộ hàng cây số từ đơn vị đến điểm bắt xe bus rồi đi 13km mới tới trường, buổi tối lại về ăn ngủ và trực tại cơ quan. Dù vất vả, Kha chưa từng nghỉ buổi học nào với ước mơ chữa bệnh, cứu người luôn đau đáu.

Đối với sinh viên ngành Y, học thông qua sách vở chưa bao giờ là đủ. Do đó, Kha rất khó khăn khi tiếp cận bài giảng trên website và làm bài tập hay nghiên cứu thêm sau giờ lên lớp. Chính vì vậy, Kha luôn tha thiết mong mỏi có cho mình một chiếc laptop để con đường tương lai bớt gập ghềnh… Chiếc laptop không chỉ là khao khát của riêng Kha mà còn gánh trên vai ước mơ của cả gia đình, bởi anh trai của Kha dù học ngành công nghệ thông tin nhưng vẫn chưa có máy tính cá nhân.

Đối với Hà Thị Na, chiếc laptop lần này giống như một cơ hội để mở cho em một cánh cửa để nhìn ra thế giới. Na ở vùng núi đặc biệt khó khăn thuộc huyện Con Cuông - Nghệ An, mẹ thường xuyên đau ốm nên mọi gánh nặng đều dồn hết lên người bố - một cựu chiến binh. Khi nhập học, Na mang theo cả gia tài của gia đình: 2 triệu đồng. Thời gian đầu thực sự khiến cô sinh viên mới chật vật, sau giờ học, em làm thêm để trang trải đủ bữa ăn hàng ngày. Nhưng sau một năm học em vẫn chưa tích đủ tiền để mua laptop phục vụ các công việc học tập cơ bản: Học, tra cứu tài liệu, làm bài thuyết trình… Chiếc laptop mới như cho em một tiền đề cực kì lớn để em thực hiện khát vọng dành học bổng du học và tiếp lửa cho những em học sinh vùng khó khăn như em.

Khác với các bạn, sau khi học hết cấp 3, Lương Thị Háo (Dân tộc Nùng - ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội) dành 1 năm đi làm để kiếm tiền nuôi gia đình và dành dụm tiền đi học ĐH. Sau thời gian làm việc trong công xưởng, cô bé nhỏ nhắn dành thời gian ôn thi và đỗ vào Trường Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội. Em vừa là niềm tự hào to lớn, vừa là nỗi lo của bố mẹ. Em vẫn đi làm để duy trì việc học và chiếc laptop lần này như một phần thưởng lớn với sự nỗ lực tuyệt vời của Háo suốt thời gian qua.

Tính đến đầu tháng 8/2023, dự án đã kết nối thành công và trao tặng gần 90 laptop cho các bạn sinh viên tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hiện đang mở rộng phạm vi ra Nghệ An và Thái Nguyên. Bên cạnh đó, số lượng mạnh thường quân ngỏ ý tặng máy cũng lên tới gần 200 người.

Theo anh Doãn Ngọc Hiếu - Quản lý Trung tâm Hiếu Computer, các đơn vị laptop khác nhận laptop từ người tặng, kiểm tra và sửa chữa, hoàn thiện máy để trao tới tay sinh viên nhận. Hiếu Computer cũng tặng thêm balo laptop và cam kết sửa chữa, hỗ trợ phần mềm 24/7 miễn phí cho sinh viên trong suốt quá trình học.

Anh Hiếu cũng từng là một thủ lĩnh tình nguyện, vợ anh cũng từng là một tình nguyện viên hoạt động năng nổ trong một tổ chức hoạt động xã hội. Chính vì thế, Hiếu nhanh chóng nhận thấy sự nhiệt thành và ý nghĩa trong dự án "Được học", hỗ trợ laptop cho các sinh viên. Việc Hiếu tham gia đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện để trao tặng máy tính vì thế cũng được gia đình ủng hộ.

Doãn Ngọc Hiếu chia sẻ: “Mỗi đợt tặng máy Trung tâm lại biết được thêm các bạn với các hoàn cảnh khác nhau. Nhưng các bạn đều có điểm chung là tinh thần ham học hỏi và nỗ lực vươn lên nghịch cảnh. Chúng tôi chỉ góp phần cùng các mạnh thường quân hỗ trợ để các bạn có đường đi dễ dàng hơn. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều laptop hơn để giúp đỡ các bạn sinh viên dân tộc”.

Ngoài laptop cũ, "Được học" còn kêu gọi các khóa học miễn phí (Khóa học Tiếng Anh, giao tiếp, tin học văn phòng, kỹ năng mềm...) cho sinh viên dân tộc thiểu số đã nhận máy để bổ trợ thêm kỹ năng, kiến thức cũng như tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng máy.

Thông qua những việc làm này, có một thông điệp ý nghĩa nữa mà dự án muốn lan tỏa, đó chính là việc giảm thiểu chất thải điện tử ra môi trường. Bởi hiện nay, rác thải công nghệ đang là vấn đề của xã hội. Tuy nhiên, với những chiếc laptop cũ, nó có thể là "rác" với người này nhưng có thể lại là tương lai, là cơ hội với người khác.

Pháp luật & Xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 240.000 học sinh Lào Cai bước vào nghỉ hè từ sau ngày 31/5

Gần 240.000 học sinh Lào Cai bước vào nghỉ hè từ sau ngày 31/5

235.731 học sinh từ cấp học mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh sẽ kết thúc học kỳ II, năm học 2024 - 2025 trước ngày 31/5, ngay sau đó sẽ thực hiện các hoạt động bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại các địa phương. Thời gian nghỉ hè của học sinh bắt đầu từ sau ngày 31/5.

Thêm nhóm học sinh được miễn, hỗ trợ học phí

Thêm nhóm học sinh được miễn, hỗ trợ học phí

Sáng 22/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, đề xuất miễn học phí cho học sinh công lập, hỗ trợ học phí cho học sinh dân lập và tư thục.

Cùng nhau bước qua năm học đặc biệt

Cùng nhau bước qua năm học đặc biệt

Đầu tháng 9/2024, sau khai giảng năm học mới, cũng là lúc hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn khiến dãy núi phía sau Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) xuất hiện vết nứt dài. Các phòng học, phòng ở bán trú của trường “đối mặt” với nguy cơ bị đất đá sạt lở, vùi lấp bất cứ lúc nào.

Công bố khung quy đổi giữa các phương thức xét tuyển đại học

Công bố khung quy đổi giữa các phương thức xét tuyển đại học

Tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng vừa được ban hành ngày 19/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các cơ sở đào tạo xây dựng quy tắc quy đổi tương đương điểm trúng tuyển, ngưỡng đầu vào giữa các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển khi cơ sở đào tạo sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp cho một ngành, nhóm ngành đào tạo.

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Giữa muôn vàn bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt, có những đội viên không chỉ học giỏi, chăm ngoan mà còn nhiệt huyết trong từng hoạt động phong trào. Em Đinh Ngọc Minh Châu, lớp 9E, Trường THCS Lê Quý Đôn là một bông hoa trong vườn hoa đó.

Các bạn tình nguyện viên đã chuẩn bị những phần quà nhỏ để trao tặng cho các em nhỏ tại trung tâm

Lan tỏa yêu thương từ những hành động nhỏ

Ngày 18/5, nhóm tác giả sách “Những bước chân lưu giữ hồn tộc” phối hợp với học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện “Gieo mầm Việt 2025” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw