Chiếc máy bay ATR 42-300 đã bị mất liên lạc vào khoảng 15h00 cùng ngày (13h00 ở Việt Nam), chỉ 30 phút sau khi cất cánh từ sân bay Sentani (Xen-ta-ni) ở thủ phủ Jayapura (Gia-da-pu-ra) của Papua để tới Oksibi (Ốc-xi-bi). Trên máy bay có khoảng 50 người, trong đó có 6 trẻ em và 5 thành viên phi hành đoàn.
Theo Bộ Giao thông Indonesia, hiện thời tiết ở khu vực rất xấu, trời tối và có nhiều mây. Hơn nữa, đây lại là vùng núi nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Trước đó, hãng Trigana Air Service đã phái một máy bay tìm kiếm chiếc máy bay mất tích nhưng đã phải quay về do điều kiện thời tiết xấu.
Trigana Air Service hiện có khoảng 15 chiếc máy bay thuộc các loại ATR 42-300, ATR 72-200 và Boeing 737-400, chuyên thực hiện các chuyến bay nội địa. Chiếc máy bay gặp nạn đã được sử dụng khoảng 30 năm.
* Tối 16-8, hãng BBC đưa tin đã tìm thấy chiếc máy bay ATR42-300 chở 54 người bị mất tích ở tỉnh Papua. Theo Bộ Giao thông Indonesia, người dân địa phương đã phát hiện chiếc máy bay đâm vào núi Tangok ở cao nguyên Bintang thuộc khu vực Oksibil, tỉnh Papua và báo với chính quyền sở tại.
Quá trình xác minh đang được tiến hành và đội tìm kiếm sẽ được triển khai tại khu vực máy bay rơi vào sáng 17-8.
Trước đó, Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (BASARNAS) thông báo một máy bay khách chở 54 người của Hãng hàng không Trigana Air Service đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở tỉnh Papua. Máy bay trên chở 49 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. Máy bay bị mất liên lạc vào khoảng 15 giờ cùng ngày (giờ địa phương) sau khi cất cánh từ sân bay Sentani ở Jayapura để tới Oksibil.
Hãng BBC dẫn dữ liệu từ Mạng lưới an toàn hàng không cho hay, kể từ khi hoạt động từ năm 1991 đến nay, hãng Trigana Air Service đã để xảy ra 14 vụ tai nạn nghiêm trọng, mất 10 máy bay. Hãng hàng không này của Indonesia cũng nằm trong danh sách cấm hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2007 do lo ngại về tiêu chuẩn an toàn.
(Theo Dangcongsan.vn)