Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Từ ngày 16/7, những người ở Anh mua xe điện (EV) có giá dưới 37.000 bảng sẽ được giảm giá tối đa 3.750 bảng (khoảng 5.037 USD) theo chương trình trợ giá của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

15-7-128.jpg
Ảnh minh họa.

Tổng cộng, Chính phủ Anh sẽ chi 650 triệu bảng cho chương trình trợ giá này, dành cho người tiêu dùng mua xe của các hãng sản xuất ô tô đăng ký tham gia chương trình. Khoản tiền sẽ được phân bổ cho đến năm tài khóa 2028 - 2029.

Trong khuôn khổ mục tiêu rộng hơn là đạt phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050, Anh đặt kế hoạch ngừng bán xe chạy xăng và dầu diesel mới vào năm 2030. Tuy nhiên, nhu cầu mua EV gần đây đã chững lại, do người tiêu dùng cho rằng chi phí ban đầu quá cao là rào cản chính.

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Heidi Alexander, khoản trợ cấp này không chỉ giúp người dân tiết kiệm nhiều hơn, mà còn giúp ngành công nghiệp ô tô của Anh nắm bắt một trong những cơ hội lớn nhất của thế kỷ 21.

Chương trình này được đưa ra sau khi ngành công nghiệp ô tô kêu gọi có thêm ưu đãi dành cho EV, trong bối cảnh các hãng sản xuất buộc phải bán nhiều hơn mỗi năm để đáp ứng chỉ tiêu phát thải, nếu không sẽ bị phạt tiền. Trước đó, vào năm 2022, Anh đã chấm dứt chương trình ưu đãi mua EV do chính phủ bảo thủ khi đó chuyển trọng tâm sang đầu tư mở rộng hệ thống sạc công cộng.

Theo ông Ginny Buckley, Giám đốc điều hành trang web tư vấn Electrifying.com, gần một nửa số mẫu xe điện hiện nay sẽ rẻ hơn nhờ vào chương trình trợ giá này. Trong khi đó, ông Mike Hawes, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô đã hoan nghênh chính sách mới và cho rằng đây là một “tín hiệu rõ ràng” về thời điểm chuyển sang xe điện đã đến.

Hiện nay, nhiều quốc gia châu Âu như Na Uy - nơi có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất châu lục - cùng với Pháp và Đức vẫn duy trì trợ cấp và miễn thuế cho người mua xe điện.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw