Ấn Độ cấm bán xăng dầu cho xe cũ tại Delhi và vùng lân cận từ tháng 11/2025

Từ ngày 1/11/2025, Ấn Độ sẽ chính thức áp dụng lệnh cấm bán xăng dầu cho xe cũ tại 6 quận, trong đó có thủ đô New Delhi.

Bắt đầu từ ngày 1/11/2025, tất cả các trạm xăng dầu tại thủ đô Delhi và năm quận lân cận thuộc Vùng Thủ đô Quốc gia (NCR) của Ấn Độ sẽ ngừng cung cấp xăng và dầu diesel cho các phương tiện cũ. Quy định này áp dụng cho xe chạy bằng dầu diesel trên 10 năm tuổi và xe chạy bằng xăng trên 15 năm tuổi. Quyết định này, theo PTI, được đưa ra vài ngày sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ sau khi có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ấn Độ "khai tử" xe chạy xăng, dầu tại 6 quận kể từ ngày 1/11.
Ấn Độ "khai tử" xe chạy xăng, dầu tại 6 quận kể từ ngày 1/11.

Lệnh cấm mới áp dụng đồng loạt tại sáu khu vực: Delhi, Gurugram, Faridabad, Noida, Ghaziabad và Sonipat, sau cuộc họp đánh giá giữa Ủy ban Quản lý Chất lượng Không khí (CAQM) và chính quyền thành phố Delhi. Ban đầu, CAQM dự định triển khai chính sách từ 1/7, theo Chỉ thị số 89, nhưng đã tạm hoãn sau khi phía Delhi đề xuất trì hoãn vì các lý do vận hành.

Đầu tháng này, một chiến dịch kiểm soát phương tiện "hết hạn sử dụng" (EOL – End-of-Life vehicles) đã được phát động tại Delhi. Các trạm nhiên liệu được chỉ đạo không tiếp xăng, dầu cho những xe vượt quá thời hạn lưu hành. Tuy nhiên, chiến dịch bị tạm dừng sau khi vấp phải những khó khăn trong khâu triển khai cũng như sự phản ứng mạnh mẽ từ người dân.

Theo quy định mới, từ 1/11/2025, lệnh cấm nhiên liệu sẽ được thực thi hoàn toàn. Các phương tiện EOL sẽ không được tiếp nhiên liệu tại bất kỳ trạm nào trong vùng Delhi-NCR. Ngoài ra, nếu một phương tiện đã bị hủy đăng ký do hết niên hạn vẫn tiếp tục lưu thông, lực lượng chức năng có quyền tịch thu ngay tại chỗ.

Lệnh cấm này được kỳ vọng sẽ tăng hiệu quả kiểm soát ô nhiễm không khí và giảm bớt sự chênh lệch trong thực thi giữa các địa phương – một vấn đề kéo dài trong nhiều năm qua tại vùng thủ đô đông dân và ô nhiễm bậc nhất Ấn Độ này.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

fb yt zl tw