Tổng thống Trump tuyên bố sắp áp thuế với chất bán dẫn và dược phẩm

Ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington có thể bắt đầu áp thuế đối với 2 mặt hàng chiến lược là chất bán dẫn và dược phẩm nhập khẩu vào cuối tháng này.

16-7-tt-trump-342.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí tại Nhà Trắng ngày 15/7/2025.

Phát biểu với báo giới sau khi trở về từ sự kiện ở thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania), Tổng thống Trump nêu rõ có thể bắt đầu áp mức thuế thấp vào cuối tháng này và cho các công ty dược phẩm khoảng 1 năm hoặc hơn để chuyển dịch sản xuất về Mỹ, trước khi áp dụng mức thuế "rất cao". Tổng thống Trump cho biết lộ trình áp đặt thuế quan đối với chất bán dẫn là tương tự nhưng không nêu chi tiết.

Hôm 8/7, Tổng thống Trump thông báo ý định sẽ đánh thuế 200% đối với các mặt hàng dược phẩm nhập khẩu như một phần trong chiến lược thúc đẩy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ông cũng nói sẽ dành 12 - 18 tháng để các doanh nghiệp dược điều chỉnh chuỗi cung ứng và chuyển dịch sản xuất về Mỹ trước khi chính thức áp thuế.

Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick thông báo chính quyền Tổng thống Trump sẽ hoàn tất cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với nhập khẩu chất bán dẫn và dược phẩm vào cuối tháng này. Đây là dấu hiệu cho thấy các tuyên bố về thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu này có thể đang đến gần.

Các cuộc điều tra này được khởi xướng hồi tháng 4 vừa qua theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại năm 1962, cho phép tổng thống điều chỉnh hàng nhập khẩu nếu xác định chúng gây phương hại đến an ninh quốc gia.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ sớm gửi thư thông báo mức thuế mới đối với các quốc gia nhỏ, dự kiến mức thuế chung “hơn 10%”. Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Trump dự kiến áp mức thuế này đối với hàng hóa từ ít nhất 100 quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi và Caribe.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo đạt được một thỏa thuận thương mại với Indonesia, trong đó hàng hóa từ Indonesia xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu thuế 19%, trong khi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Indonesia sẽ được miễn thuế và rào cản phi thuế quan. Bên cạnh đó, ông cho biết đã gửi thư đến lãnh đạo của một số quốc gia, trong đó có cả những đối tác thương mại lớn của Mỹ, để thông báo về các mức thuế từ 20 - 50%, dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Theo thống kê của các cơ quan bầu cử Nga, năm 2026 sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc bầu cử ở các cấp, trong đó quan trọng nhất là bầu cử Duma Quốc gia khóa IX dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

fb yt zl tw