Mặt trận Tổ quốc xã Nghĩa Lộ phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao điển hình với cả 9 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, đời sống kinh tế - xã hội của xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều khởi sắc. Kết quả này có sự đóng góp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã trong tập hợp, đoàn kết các đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM.
Bà Phạm Thị Thanh An - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Lộ cho biết: "Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức thành viên tích cực triển khai các phong trào, cuộc vận động; tổ chức ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, chăm sóc đường hoa, triển khai xây dựng các mô hình tự quản; vận động các gia đình đoàn viên, hội viên, nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí, công lao động để làm đường nông thôn, đường điện "Thắp sáng đường quê”, bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật... Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”. 
5 năm qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, đóng góp của nhân dân, xã Nghĩa Lộ đã xây dựng được 1 tuyến đường nhựa dài 850m trị giá 9 tỷ đồng; đường điện chiếu sáng trị giá 2,5 tỷ đồng; xây dựng Trung tâm Văn hóa xã trị giá 5,6 tỷ đồng. Nhân dân 9 thôn đóng góp 14,5 tỷ đồng để làm đường nông thôn với chiều dài 30,8 km, trị giá 21 tỷ đồng; xây dựng mới và tu sửa 9 nhà văn hóa trị giá hàng tỷ đồng. 
Triển khai thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”, năm 2023, MTTQ xã phối hợp vận động các hộ dân tập kết rác đúng nơi quy định, phân loại tại nguồn và xử lý rác tại hộ gia đình. Nhờ có sự tham gia, vào cuộc tích cực của MTTQ xã và các ngành, đoàn thể, đến nay, hầu hết các hộ dân ở các thôn đã thực hiện đúng những quy định này. 
Bà Lò Thị Mai - người dân xã Nghĩa Lộ cho biết: "Sau khi được tuyên truyền, vận động, tôi hiểu rõ tác hại, ảnh hưởng của rác thải gây ra đối với môi trường. Bởi vậy, tôi thực hiện phân loại rác ngay tại nhà. Đối với rác thải thực phẩm như: rau xanh, củ quả, tôi dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ làm phân bón. Rác thải có thế tái chế, tái sử dụng như vỏ lon bia, chai nhựa... tôi bán cho người thu mua phế liệu. Còn lại, rác thải sinh hoạt khác như lá cây, giấy, bìa vỏ hộp thì tôi tiêu hủy tại hố rác của gia đình”. 
Hiện tại, thông qua làm tốt tuyên truyền, vận động, MTTQ xã Nghĩa Lộ đã chủ trì xây dựng 90 tổ tự quản về trật tự trị an, văn hóa, vệ sinh môi trường, giao thông; vận động lắp 31 mắt camera an ninh trên trục đường các thôn của xã với kinh phí gần 100 triệu đồng..., góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn. Năm 2023, cả 9 thôn đạt thôn văn hóa và là thôn hạnh phúc; tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”, gia đình hạnh phúc chiếm tỷ lệ 96%. 
Cùng với tích cực tham gia xây dựng NTM, thời gian qua, MTTQ xã Nghĩa Lộ còn tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội. Theo đó, trong năm qua, MTTQ xã đã vận động được trên 71 triệu đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo”; phối hợp vận động, quyên góp được 100 triệu đồng hỗ trợ 2 hộ nghèo làm nhà ở và mua hai con bê trị giá 40.000 triệu đồng để phát triển sản xuất; vận động các doanh nghiệp ủng hộ người nghèo trong dịp tết với tổng số tiền trên 46 triệu đồng; vận động doanh nghiệp ủng hộ 3 hộ nghèo 2 vạn viên gạch làm nhà tại thôn 1 và thôn 6. Cùng đó, MTTQ xã Nghĩa Lộ cũng hỗ trợ làm nhà mới cho 18 hộ nghèo; tặng quà cho 750 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp lễ, tết với tổng số tiền 75 triệu đồng; xây dựng 5 tổ hợp tác về trồng cây ăn quả và trồng chè đem lại hiệu quả kinh tế cao... 
Qua đó, góp phần giúp giảm nghèo nhanh và bền vững. Nếu như năm 2019, xã Nghĩa Lộ có 93 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,99% thì năm 2023 giảm chỉ còn 49 hộ nghèo, bằng 2,9%; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 51,4 triệu đồng.
Những đóng góp của MTTQ xã Nghĩa Lộ chính là động lực để xã đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Hồng Oanh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã được cơ bản khắc phục, chất lượng không khí phần lớn nằm trong ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng tiếp tục giám sát môi trường và điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan.

fb yt zl tw