Malaysia và Indonesia đạt được thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải

Malaysia và Indonesia đã ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Hiệp ước phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước tại eo biển Malacca và vùng biển Sulawesi, nhân chuyến thăm chính thức Malaysia trong hai ngày 7-8/6 của Tổng thống Indonesia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành thảo luận song phương về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ song phương nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh toàn diện và ổn định trong khu vực vì sự thịnh vượng của cả hai dân tộc.

Tổng thống Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Anwar Ibrahim trong chuyến thăm tới Malaysia trong 2 ngày 7 - 8/6/2023.
Tổng thống Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Anwar Ibrahim trong chuyến thăm tới Malaysia trong 2 ngày 7 - 8/6/2023.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết 6 văn kiện hợp tác về các lĩnh vực: Biên giới; thương mại biên giới; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong xúc tiến đầu tư; Biên bản ghi nhớ hợp tác về công nhận chứng chỉ Halal cho sản phẩm nội địa; Hiệp ước phân định lãnh hải của hai nước trong phần cực Nam của eo biển Malacca (Hiệp ước SOM) và Hiệp ước phân định lãnh hải của hai quốc gia tại vùng biển Sulawesi (Hiệp ước biển Sulawesi).

Tại cuộc họp báo chung kết thúc phiên thảo luận song phương hôm 8/6, Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ vui mừng về việc ký kết thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước: “Tổng thống Indonesia nói với tôi rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều năm và không thể giải quyết. Tôi tự hào rằng chúng tôi đã giải quyết được một vấn đề đã tồn tại trong rất nhiều năm”.

Hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các bất đồng lớn liên quan sản phẩm dầu cọ, nhất trí kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có một giải pháp công bằng và hợp lý hơn đối với sản phẩm dầu cọ nhập khẩu từ Malaysia và Indonesia.

Hai bên cũng bày tỏ lo ngại về tình hình tại Myanmar, kêu gọi nước này thực hiện đầy đủ Đồng thuận Năm điểm. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quan điểm cam kết hợp tác chặt chẽ trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác bên ngoài khác, bao gồm cả đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, để thúc đẩy tiến bộ trong thực hiện Đồng thuận Năm điểm, với mục tiêu cuối cùng là tìm kiếm một môi trường hòa bình và giải pháp bền vững, vì lợi ích của người dân Myanmar.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Malaysia trên thế giới và lớn thứ 2 trong ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước là 130,14 tỷ RM (29,55 tỷ USD), tăng 36,5% so với 95,31 tỷ RM (22,98 tỷ USD) vào năm 2021.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw