Malaysia và Indonesia đạt được thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải

Malaysia và Indonesia đã ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Hiệp ước phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước tại eo biển Malacca và vùng biển Sulawesi, nhân chuyến thăm chính thức Malaysia trong hai ngày 7-8/6 của Tổng thống Indonesia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành thảo luận song phương về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ song phương nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh toàn diện và ổn định trong khu vực vì sự thịnh vượng của cả hai dân tộc.

Tổng thống Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Anwar Ibrahim trong chuyến thăm tới Malaysia trong 2 ngày 7 - 8/6/2023. ảnh 1
Tổng thống Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Anwar Ibrahim trong chuyến thăm tới Malaysia trong 2 ngày 7 - 8/6/2023.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết 6 văn kiện hợp tác về các lĩnh vực: Biên giới; thương mại biên giới; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong xúc tiến đầu tư; Biên bản ghi nhớ hợp tác về công nhận chứng chỉ Halal cho sản phẩm nội địa; Hiệp ước phân định lãnh hải của hai nước trong phần cực Nam của eo biển Malacca (Hiệp ước SOM) và Hiệp ước phân định lãnh hải của hai quốc gia tại vùng biển Sulawesi (Hiệp ước biển Sulawesi).

Tại cuộc họp báo chung kết thúc phiên thảo luận song phương hôm 8/6, Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ vui mừng về việc ký kết thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước: “Tổng thống Indonesia nói với tôi rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều năm và không thể giải quyết. Tôi tự hào rằng chúng tôi đã giải quyết được một vấn đề đã tồn tại trong rất nhiều năm”.

Hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các bất đồng lớn liên quan sản phẩm dầu cọ, nhất trí kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có một giải pháp công bằng và hợp lý hơn đối với sản phẩm dầu cọ nhập khẩu từ Malaysia và Indonesia.

Hai bên cũng bày tỏ lo ngại về tình hình tại Myanmar, kêu gọi nước này thực hiện đầy đủ Đồng thuận Năm điểm. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quan điểm cam kết hợp tác chặt chẽ trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác bên ngoài khác, bao gồm cả đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, để thúc đẩy tiến bộ trong thực hiện Đồng thuận Năm điểm, với mục tiêu cuối cùng là tìm kiếm một môi trường hòa bình và giải pháp bền vững, vì lợi ích của người dân Myanmar.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Malaysia trên thế giới và lớn thứ 2 trong ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước là 130,14 tỷ RM (29,55 tỷ USD), tăng 36,5% so với 95,31 tỷ RM (22,98 tỷ USD) vào năm 2021.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw