Malaysia và Indonesia đạt được thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải

Malaysia và Indonesia đã ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Hiệp ước phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước tại eo biển Malacca và vùng biển Sulawesi, nhân chuyến thăm chính thức Malaysia trong hai ngày 7-8/6 của Tổng thống Indonesia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành thảo luận song phương về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ song phương nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh toàn diện và ổn định trong khu vực vì sự thịnh vượng của cả hai dân tộc.

Tổng thống Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Anwar Ibrahim trong chuyến thăm tới Malaysia trong 2 ngày 7 - 8/6/2023.
Tổng thống Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Anwar Ibrahim trong chuyến thăm tới Malaysia trong 2 ngày 7 - 8/6/2023.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết 6 văn kiện hợp tác về các lĩnh vực: Biên giới; thương mại biên giới; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong xúc tiến đầu tư; Biên bản ghi nhớ hợp tác về công nhận chứng chỉ Halal cho sản phẩm nội địa; Hiệp ước phân định lãnh hải của hai nước trong phần cực Nam của eo biển Malacca (Hiệp ước SOM) và Hiệp ước phân định lãnh hải của hai quốc gia tại vùng biển Sulawesi (Hiệp ước biển Sulawesi).

Tại cuộc họp báo chung kết thúc phiên thảo luận song phương hôm 8/6, Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ vui mừng về việc ký kết thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước: “Tổng thống Indonesia nói với tôi rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều năm và không thể giải quyết. Tôi tự hào rằng chúng tôi đã giải quyết được một vấn đề đã tồn tại trong rất nhiều năm”.

Hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các bất đồng lớn liên quan sản phẩm dầu cọ, nhất trí kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có một giải pháp công bằng và hợp lý hơn đối với sản phẩm dầu cọ nhập khẩu từ Malaysia và Indonesia.

Hai bên cũng bày tỏ lo ngại về tình hình tại Myanmar, kêu gọi nước này thực hiện đầy đủ Đồng thuận Năm điểm. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quan điểm cam kết hợp tác chặt chẽ trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác bên ngoài khác, bao gồm cả đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, để thúc đẩy tiến bộ trong thực hiện Đồng thuận Năm điểm, với mục tiêu cuối cùng là tìm kiếm một môi trường hòa bình và giải pháp bền vững, vì lợi ích của người dân Myanmar.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Malaysia trên thế giới và lớn thứ 2 trong ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước là 130,14 tỷ RM (29,55 tỷ USD), tăng 36,5% so với 95,31 tỷ RM (22,98 tỷ USD) vào năm 2021.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw