Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Sau nhiều năm công tác ở Đảng ủy, UBND xã Nậm Pung, năm 2021, ông Tẩn Sài Chiêu, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung nhận quyết định nghỉ hưu. Với nhiều người, nghỉ hưu là để nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng với ông Chiêu lại là quãng thời gian thực hiện các ý tưởng phát triển kinh tế ấp ủ đã lâu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ xa nhìn lại, ngôi nhà gỗ nhỏ của ông Tẩn Sài Chiêu nằm trong lòng chảo thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung (Bát Xát), xung quanh là ruộng bậc thang và những vườn lê cuối mùa xuân bung hoa trắng muốt. Nhắc đến ông Chiêu, đồng bào Dao, Hà Nhì ở xã Nậm Pung đều nể phục vì tấm gương đảng viên gương mẫu, luôn tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

z4281719260462_14dc8f439c387c6683eac66b8ccda8f6.jpg

Mỗi sáng thức dậy, công việc quen thuộc của ông Chiêu là cho đàn trâu, ngựa, bò ăn trước khi đưa chúng lên đồi chăn thả. Sinh ra ở Nậm Pung trong gia đình thuần nông, từ nhỏ ông Chiêu đã phải chăn trâu, lấy củi. Ở vùng đất này, trước đây mỗi gia đình đều nuôi vài con trâu, con ngựa lấy sức cày kéo. Nhưng giờ đây, khi máy cày đã thay thế sức trâu, xe máy đã thay thế sức ngựa thồ hàng, thì bà con không mặn mà với nuôi đại gia súc nữa. Vậy nhưng, ông Chiêu không theo xu hướng chung này mà làm ngược lại. Hiện nay, đàn gia súc của ông Chiêu nuôi có 8 con trâu, 8 con ngựa, 8 con bò. Để có nguồn thức ăn cho gia súc, ông trồng thêm cỏ voi, làm lán dự trữ rơm sau mùa gặt dành khi mùa đông giá lạnh.

Ông Chiêu tâm sự: Tuy hiện nay trong thôn không cần dùng nhiều đến sức kéo của đại gia súc nữa, nhưng những năm gần đây, khu vực giáp với Nậm Pung thuộc Sa Pa và một số xã vùng cao Bát Xát phát triển về du lịch, nhiều nhà hàng cần mua thịt trâu, bò, ngựa về chế biến món ăn đặc sản cho du khách. Vì thế, tôi quyết định phát triển đàn gia súc theo hướng nuôi thịt kết hợp nuôi sinh sản, trọng tâm là phát triển đàn bò, ngựa, vì trâu không phù hợp với mùa đông lạnh giá ở Kin Chu Phìn. Năm 2022, tôi bán 5 con ngựa được hơn 110 triệu đồng.

z4281719187745_03594dc90109cebab13d5e083d50c0e8.jpg

Cùng với chăn nuôi gia súc, từ giữa năm 2022, ông tận dụng nguồn nước suối và diện tích đất trước nhà, đầu tư 300 triệu đồng xây 4 ao nuôi cá nước lạnh, thả hơn 3.000 con cá tầm. Những năm gần đây, việc nuôi cá tầm, cá hồi đem lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều hộ ở Nậm Pung, vì thế, ông tin tưởng hướng phát triển kinh tế mới sẽ thành công.

Đến Nậm Pung hôm nay, nhất là đi vào thôn Kin Chu Phìn 1, Kin Chu Phìn 2, chúng tôi thấy nơi đâu cũng là những vườn lê xanh mướt. Người dân Nậm Pung thầm cảm ơn ông Tẩn Sài Chiêu vì cách đây hơn chục năm, ông là người đưa giống lê Tai nung VH6 về trồng thử nghiệm thành công trên mảnh đất này và tích cực vận động bà con trồng lê. Ban đầu, một số hộ chưa tin loại cây mới này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng khi thấy vụ lê đầu tiên ông Chiêu bán được hơn 30 triệu đồng thì ai cũng đến thăm gia đình ông và học kinh nghiệm trồng lê. Đến nay, xã Nậm Pung đã có gần 200 ha lê (trong đó khoảng 30 ha đã cho thu hoạch), cho nguồn thu mỗi năm hơn 800 triệu đồng.

z4281765226672_4a6a715fdaaa584c92f186e6bcfe5699.jpg

Đưa tôi vào vườn lê với 200 cây đã cho thu hoạch quả 5 năm, 100 cây sắp đến kỳ bói quả, ông Chiêu bảo cây lê rất phù hợp với đất đai, khí hậu Nậm Pung. Từ vườn lê của gia đình, năm 2022 ông thu được 115 triệu đồng.

z4281719281554_25de8a837a0044c5be03d266ee88797e (1).jpg

Lúc chia tay chúng tôi, ông Chiêu tươi cười: Tháng 7 này, xã Nậm Pung lại tưng bừng trong ngày hội thu hoạch lê. Du khách khắp nơi sẽ đến đây ngắm cảnh, trải nghiệm hái lê, tham quan bản làng người Dao, người Hà Nhì. Niềm vui lớn nhất của tôi là nhìn thấy đời sống bà con ngày càng ấm no, quê hương mình ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Mỗi dịp tháng 5 về đều khiến chúng ta trào dâng nỗi nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc khi cả nước hân hoan kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Tháng 5, tôi men theo câu hát thiết tha “Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…” và nghĩ về những cống hiến, hy sinh to lớn của Bác.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

fb yt zl tw