Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường

LCĐT – Sáng 15/7, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận tại hội trường.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 1
Quang cảnh phiên thảo luận.

Ý kiến tham gia của các đại biểu tại hội trường rất sôi nổi, đề cập tới nhiều vấn đề, lĩnh vực, chuyển tả nhiều ý kiến kiến nghị, đề xuất của cử tri. Nổi lên trong đó là nhóm vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách về hỗ trợ sản xuất, quản lý đất đai, các vấn đề xã hội.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 2
Đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng phát biểu ý kiến.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng đề cập tới nội dung Tờ trình số 113/TTr-UBND, ngày 28/6/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về nội dung này. Theo đại biểu, nếu áp dụng mức đề xuất là 300.000 đồng/tháng sẽ gây nhiều khó khăn cho các hộ có con, em đang theo học cấp này, bởi thị trấn Phố Lu, thị trấn Tằng Loỏng đang có 6 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, đời sống của người dân còn khoảng cách xa mức sống đô thị.

Đại biểu Nông Thị Nhi cũng tham gia vào báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đại biểu cho biết, hiện huyện Bảo Thắng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa. Đại biểu cũng đề cập tới ý kiến, kiến nghị của cử tri về dự án của Công ty Cổ phần Carat đang gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, đời sống của người dân trên địa bàn.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 3
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu thị xã Sa Pa nêu ý kiến.

Đại diện Tổ đại biểu thị xã Sa Pa, đại biểu Vù A Giàng đề nghị cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 152B, đoạn Thanh Phú – Nậm Cang (km0 + km13) và nối Tỉnh lộ 152 với chiều dài khoảng 12,9km. Đại biểu cũng đề nghị nâng mức hỗ trợ học sinh khu vực II, III lên 40% tại xã mới hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 4
Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu huyện Bảo Yên đề cập vấn đề liên quan đến thủy điện Phúc Long.

Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu huyện Bảo Yên đề cập việc Thủy điện Phúc Long trong quá trình dâng nước và vận hành tiếp tục làm ảnh hưởng đến công trình giao thông, đất sản xuất, nhà ở và đời sống của người dân. Đề nghị UBND tỉnh, Sở Công thương có giải pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm những nội dung trên, tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 5
Đại biểu Lý Thị Mụi, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn.

Đại biểu Lý Thị Mụi, Tổ đại biểu huyện Văn Bàn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh về hạn mức tách thửa hiện nay được quy định tại Quyết định số 07/2022/QĐ ngày 10/2/2022 của UBND tỉnh.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 6
Đại biểu Giàng A Sàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nêu ý kiến.

Liên quan đến đầu tư xây dựng công trình giao thông, đại biểu Giàng A Sàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao khắc phục thiệt hại do trong quá trình thi công tuyến đường Sa Pa – Tả Phìn – Bản Khoang đã làm hư hỏng mương thủy lợi và sạt lở đất ruộng. Đại biểu cũng nêu kiến nghị về mức thu học phí mới sẽ gây khó khăn cho một số địa bàn còn nhiều khó khăn của thị xã.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 7
Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai bày tỏ lo lắng về các trạm BTS.

Tiếp đó, đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai; đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai; đại biểu Thào Thị Mỷ, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng; đại biểu Trang Thị Sinh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương đề cập lo lắng của cử tri về các trạm phát sóng BTS ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và những nghi ngờ về độ an toàn của các trạm này trong mùa mưa bão, nhất là các trạm được dựng trên nóc nhà dân. Các đại biểu cũng đề nghị cho di chuyển các điểm điều trị methadon trên địa bàn thành phố Lào Cai tới nơi hợp lý hơn. Ví dụ như phường Pom Hán đang bố trí đối diện với cổng trường tiểu học; phường Lào Cai đang bố trí trong trạm y tế.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 8
Đại biểu Thào Thị Mỷ, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng phát biểu ý kiến thảo luận.

Năm 2021, việc hỗ trợ thiết bị dạy và học lớp 1 và lớp 6 chậm đã ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục, đề nghị năm học tới vấn đề này được giải quyết sớm. Các đại biểu cũng nêu hiện tượng các điểm bưu điện văn hóa xã bị bỏ hoang, hoạt động kém hiệu quả, bố trí chưa hợp lý, gây lãng phí nguồn lực.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 9
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai nêu ý kiến.

Đại biểu HĐND tỉnh cũng nêu việc chậm trễ trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế đang ảnh hưởng lớn đến công tác khám - chữa bệnh tại một số địa phương, trong đó có huyện Mường Khương. Các cử tri một số địa bàn vùng cao cũng đề nghị Nhà nước điều chỉnh kế hoạch sản xuất chuối, dứa do khó khăn trong xuất khẩu, sâu bệnh gây hại cây trồng, giá phân bón tăng cao. 

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 10
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài giải đáp một số vấn đề đại biểu nêu.

Tiếp thu ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp và giải đáp hầu hết các vấn đề được nêu; HĐND tỉnh đề nghị nội dung thuộc phạm vi điều chỉnh của cấp nào thì cấp, ngành đó phải sớm làm rõ, giải quyết.

Sau phần thảo luận, Kỳ họp đã thông qua một số nghị quyết.

Chiều 15/7, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời ý kiến, kiến nghị của đại biểu tại hội trường; trong đó, các thành viên UBND tỉnh là lãnh đạo sở, ngành đã giải trình rõ những nội dung mà cử tri, đại biểu quan tâm.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 11
Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi.

Đại biểu huyện Văn Bàn thắc mắc hạn mức tách thửa đất ở

Mở đầu phiên chất vấn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn đã chuyển câu hỏi và đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh làm rõ hạn mức tách thửa, hợp thửa đất ở và có hướng dẫn, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 12
Đồng chí Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình ý kiến của đại biểu.

Giải đáp ý kiến của đại biểu, đồng chí Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nêu: Hạn mức tách thửa được quy định tại Quyết định 07/2022/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai, trong đó chỉ rõ 3 trường hợp tách thửa đối với đất tại khu vực đô thị; khu vực nông thôn có các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường xã; tách thửa đối với các khu vực nông thôn khác.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 13
Quang cảnh phiên chất vấn và giải trình tại kỳ họp.

Tương tự, tách thửa đất nông nghiệp được chia làm 2 trường hợp là tách thửa thành thửa đất mới và tách thửa để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, mục đích của quy định tách thửa nhằm phục vụ công tác quản lý của Nhà nước, hạn chế tình trạng tách thửa đất manh mún. Hạn mức tách thửa đất ở tại khu vực nông thôn hiện là 150 m2; đất ven đô, đất có đường tỉnh, đường huyện là 80 m2; đất ở khu vực đô thị hạn mức 60 m2 là phù hợp với thực tế tại tỉnh Lào Cai.

Liên quan đến ý kiến của đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đối với các trường hợp làm nhà trên đất không phù hợp với mục đích, trường hợp tách thửa để chuyển mục đích sử dụng đất tại nông thôn và nơi chưa có quy hoạch xây dựng phát triển đô thị thì đối với thửa đất thứ nhất chỉ quy định về diện tích tối thiểu và kích thước tối thiểu là đủ điều kiện tách thửa, cơ quan quản lý không quy định phải có cạnh tiếp giáp mặt đường đi hiện hữu.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị với những trường hợp vướng mắc cụ thể, người dân cần thông tin với chính quyền địa phương để tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đại biểu huyện Bắc Hà nêu kiến nghị về sản xuất nông nghiệp

Về lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu huyện Bắc Hà đề nghị HĐND, UBND tỉnh xem xét điều chỉnh, bổ sung một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo Nghị quyết số 26 và Nghị quyết số 33 của HĐND tỉnh; hằng năm ưu tiên nguồn lực từ ngân sách tỉnh cho phát triển nông nghiệp hàng hóa; đề nghị UBND tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể triển khai 5 nội dung đột phá theo Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy về sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 14
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đỗ Văn Duy giải trình ý kiến của đại biểu.

Giải đáp ý kiến của cử tri, đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ: Ngày 4/12/2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 26/2020/NQ-HĐND quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Nghị quyết số 26) triển khai thực hiện Đề án 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy; Nghị quyết số 26 được ban hành trước thời điểm Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10). Ngày 26/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 10 và kèm theo chỉ đạo việc ban hành cơ chế, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện Nghị quyết số 10.

Các nghị quyết của HĐND tỉnh có 24 nội dung chính sách hỗ trợ cụ thể trên các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản, hỗ trợ phát triển hợp tác xã, hỗ trợ các chứng nhận tiêu chuẩn đã cơ bản bao trùm, đảm bảo triển khai thực hiện. Với Nghị quyết số 10 là việc tập trung hỗ trợ phát triển ngành hàng chủ lực như chè, chuối, dứa, dược liệu, chăn nuôi lợn.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 15
Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn và giải trình tại kỳ họp.

 Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh: Quan điểm, định hướng triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn tới của tỉnh Lào Cai đã ưu tiên, bố trí nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ liên kết theo chuỗi giá trị, hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng. Đây là cơ hội mới, điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh trong những năm tới.

Đối với nội dung đại biểu đề nghị UBND tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể triển khai 5 nội dung đột phá theo Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu: Ngày 13/10/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 363 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đã đưa ra các mục tiêu, lộ trình thời gian, địa điểm thực hiện, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với từng ngành hàng chủ lực, đồng thời đã quy định trách nhiệm của địa phương và sở, ngành của tỉnh.

Cũng liên quan đến Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh đã ban hành Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Đề nghị làm rõ tiến độ dự án đầu tư bằng vốn ODA

Đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà tiếp tục nêu ý kiến về Dự án “Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai” bằng vốn vay Quỹ Cô-oét. Do diễn biến của tình hình giá nguyên vật liệu tăng cao nên kế hoạch đầu tư có điều chỉnh theo hướng giảm hạng mục, đại biểu đề nghị bố trí nguồn vốn khác để đầu tư các công trình còn lại. 

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 16
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá làm rõ tiến độ dự án đầu tư bằng vốn ODA.

Giải trình ý kiến của đại biểu, đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chỉ rõ: Hiện dự án đang trong giai đoạn điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi, dự kiến trong tháng 9/2022 đoàn công tác của Quỹ Cô-oét sẽ sang Việt Nam để thực hiện công tác thẩm định, ký hiệp định và dự kiến khởi công đầu năm 2023.

Về việc điều chỉnh dự án, ngoài lý do như đại biểu nêu còn có việc UBND tỉnh quyết định điều chỉnh quy mô đầu tư. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 2 phương án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, huyện Bắc Hà đã được bố trí nguồn vốn hơn 600 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có hơn 200 tỷ đồng vốn đầu tư chương trình giảm nghèo bền vững, đủ điều kiện có thể đầu tư các tuyến đường mà đại biểu đã nêu.

Đề nghị huyện Bắc Hà tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh rà soát để thực hiện theo nguyên tắc dự án nào cấp thiết, đáp ứng tiêu chí đầu tư thì triển khai ngay. 

Đại biểu huyện Mường Khương nêu ý kiến về giáo dục

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương nêu việc mua sắm thiết bị cho lớp 2, lớp 6 đối với chương trình sách giáo khoa mới của năm học 2021 - 2022 gặp nhiều khó khăn do thiếu và chậm trễ nguồn vốn cấp. Đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Tài chính trả lời nội dung này.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 17
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Bích Nguyệt giải trình ý kiến của đại biểu.

Giải trình ý kiến của đại biểu, đồng chí Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nêu: Các thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu các cấp học không quy định nguồn kinh phí trong khi nguồn vốn của địa phương còn nhiều khó khăn chưa thể bố trí đầy đủ.

Một số thiết bị dạy và học lớp 2, lớp 6 không có trên thị trường gây khó khăn cho việc xây dựng dự toán, thẩm định giá hàng hóa. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua sắm thiết bị dạy học.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI: Sôi nổi thảo luận, chất vấn, giải trình tại hội trường ảnh 18

Đại biểu dự phiên chất vấn và giải trình tại kỳ họp.

Cũng liên quan đến nội dung này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình thêm: Trong năm học 2022 - 2023, ngành tiếp tục gặp một số khó khăn do nhu cầu mua sắm lớn nhưng ngân sách bố trí còn hạn hẹp. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chậm ban hành thông tư quy định mua sắm thiết bị cũng đã ảnh hưởng đến xây dựng kế hoạch mua sắm tại các địa phương.

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã tham mưu một số giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương chủ động trong việc tìm nguồn, xây dựng các mô hình giáo dục linh hoạt nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

fb yt zl tw