Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược”

Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược” ảnh 1

LCĐT - “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng” là quan điểm xuyên suốt trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua.

Qua hơn 12 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 62/127 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 4 xã được công nhận xã NTM nâng cao; thành phố Lào Cai được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; huyện Bảo Thắng được công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Toàn tỉnh công nhận được 237 thôn kiểu mẫu, 177 thôn NTM.

Đây là kết quả quan trọng, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của các địa phương trong nhiều năm qua. Những kết quả đạt được là nền tảng, động lực để công cuộc xây dựng NTM ở Lào Cai bước vào giai đoạn mới với các tiêu chí cao hơn. Tuy nhiên, những thành tựu này khiến ít nhiều địa phương có sự chùng xuống, nảy sinh tâm lý tự thỏa mãn, bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà thiếu đi sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu cao hơn.

Mới đây, tại Hội nghị "triển khai kế hoạch thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc phát triển kinh tế - xã hội tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao" do tỉnh tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã thẳng thắn đánh giá, chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong triển khai các chương trình, trong đó có Chương trình MTQG xây dựng NTM. Cụ thể, nhiều địa phương, nhiều cán bộ chưa nắm bắt, chưa thuộc hết nguyên tắc, tiêu chí, trình tự nên khi triển khai còn lúng túng; sự chùng xuống, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm, không muốn làm ở một số địa phương, đơn vị; trình độ sản xuất của người dân còn hạn chế, một số người dân vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước... khiến việc triển khai chương trình chưa thực sự hiệu quả.

So với giai đoạn trước, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 cao hơn cả về số lượng và yêu cầu cụ thể đối với từng chỉ tiêu. Do đó, việc duy trì mức độ đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025 gặp nhiều khó khăn, nhiều xã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước, một số chỉ tiêu mới chỉ “chạm ngưỡng” đạt chuẩn NTM nên việc duy trì, nâng cao được mức độ đạt chuẩn là rất khó khăn. Do vậy, có nhiều địa phương xảy ra hiện tượng “tụt hạng” các tiêu chí so với bộ tiêu chí giai đoạn mới.

Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược” ảnh 2

Việc “tụt hạng” các tiêu chí trong xây dựng NTM của các địa phương được đánh giá là khách quan, bởi hệ thống tiêu chí của giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước nhưng cũng phản ánh thực tế quá trình xây dựng NTM ở các địa phương chưa bắt kịp với sự phát triển và yêu cầu của thực tế. Bên cạnh đó, hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo theo các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giảm sâu cũng khiến việc xây dựng NTM ở các địa phương chưa đạt kết quả như mong đợi. Điều này dẫn đến nguy cơ buộc phải thu hồi các quyết định công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao đối với các xã không còn đạt chuẩn.

Theo quy định mới của tỉnh, nếu địa phương nào không đảm bảo chất lượng các tiêu chí sẽ thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM từ ngày 1/8/2024. Điều này đặt ra áp lực lớn, buộc các địa phương phải triển khai giải pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn, đặc biệt là với các xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước. Tuy nhiên, chính áp lực về việc thu hồi các quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao khiến một số nơi nảy sinh tâm lý “muốn quay trở lại” thời kỳ chưa đạt chuẩn NTM để được Nhà nước đầu tư nhằm thụ hưởng các chính sách ưu đãi. Tâm lý này “đi ngược” với chủ trương và các mục tiêu mà cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai đã nỗ lực, phấn đấu trong hơn 12 năm qua.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh cho rằng, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thống chính trị, xã hội và người dân để duy trì, nâng cao chất lượng các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao.

Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược” ảnh 3
Các địa phương cần tiếp tục quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới.

Giai đoạn 2023 - 2025, ngân sách tỉnh không hỗ trợ để duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM. Vì vậy, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương là phải chủ động huy động các nguồn lực hợp pháp khác và huy động nội lực từ cộng đồng dân cư, người dân để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu theo kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025. Trong trường hợp các xã bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM cũng không được hưởng các chế độ, chính sách của xã khu vực II, khu vực III theo Quyết định số 861 ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Đó là quan điểm, chủ trương rất rõ ràng của tỉnh, đòi hỏi mỗi ngành, địa phương và chính người dân phải quyết tâm, nỗ lực cao hơn, không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn là sự tự trọng, không phải “ngủ quên”, “say sưa” với những thành quả đạt được, để khi “tỉnh giấc” thì đã quá muộn, bởi xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

fb yt zl tw