Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược”

Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược” ảnh 1

LCĐT - “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng” là quan điểm xuyên suốt trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua.

Qua hơn 12 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 62/127 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 4 xã được công nhận xã NTM nâng cao; thành phố Lào Cai được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; huyện Bảo Thắng được công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Toàn tỉnh công nhận được 237 thôn kiểu mẫu, 177 thôn NTM.

Đây là kết quả quan trọng, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của các địa phương trong nhiều năm qua. Những kết quả đạt được là nền tảng, động lực để công cuộc xây dựng NTM ở Lào Cai bước vào giai đoạn mới với các tiêu chí cao hơn. Tuy nhiên, những thành tựu này khiến ít nhiều địa phương có sự chùng xuống, nảy sinh tâm lý tự thỏa mãn, bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà thiếu đi sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu cao hơn.

Mới đây, tại Hội nghị "triển khai kế hoạch thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc phát triển kinh tế - xã hội tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao" do tỉnh tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã thẳng thắn đánh giá, chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong triển khai các chương trình, trong đó có Chương trình MTQG xây dựng NTM. Cụ thể, nhiều địa phương, nhiều cán bộ chưa nắm bắt, chưa thuộc hết nguyên tắc, tiêu chí, trình tự nên khi triển khai còn lúng túng; sự chùng xuống, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm, không muốn làm ở một số địa phương, đơn vị; trình độ sản xuất của người dân còn hạn chế, một số người dân vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước... khiến việc triển khai chương trình chưa thực sự hiệu quả.

So với giai đoạn trước, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 cao hơn cả về số lượng và yêu cầu cụ thể đối với từng chỉ tiêu. Do đó, việc duy trì mức độ đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025 gặp nhiều khó khăn, nhiều xã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước, một số chỉ tiêu mới chỉ “chạm ngưỡng” đạt chuẩn NTM nên việc duy trì, nâng cao được mức độ đạt chuẩn là rất khó khăn. Do vậy, có nhiều địa phương xảy ra hiện tượng “tụt hạng” các tiêu chí so với bộ tiêu chí giai đoạn mới.

Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược” ảnh 2

Việc “tụt hạng” các tiêu chí trong xây dựng NTM của các địa phương được đánh giá là khách quan, bởi hệ thống tiêu chí của giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước nhưng cũng phản ánh thực tế quá trình xây dựng NTM ở các địa phương chưa bắt kịp với sự phát triển và yêu cầu của thực tế. Bên cạnh đó, hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo theo các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giảm sâu cũng khiến việc xây dựng NTM ở các địa phương chưa đạt kết quả như mong đợi. Điều này dẫn đến nguy cơ buộc phải thu hồi các quyết định công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao đối với các xã không còn đạt chuẩn.

Theo quy định mới của tỉnh, nếu địa phương nào không đảm bảo chất lượng các tiêu chí sẽ thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM từ ngày 1/8/2024. Điều này đặt ra áp lực lớn, buộc các địa phương phải triển khai giải pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn, đặc biệt là với các xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước. Tuy nhiên, chính áp lực về việc thu hồi các quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao khiến một số nơi nảy sinh tâm lý “muốn quay trở lại” thời kỳ chưa đạt chuẩn NTM để được Nhà nước đầu tư nhằm thụ hưởng các chính sách ưu đãi. Tâm lý này “đi ngược” với chủ trương và các mục tiêu mà cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai đã nỗ lực, phấn đấu trong hơn 12 năm qua.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh cho rằng, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thống chính trị, xã hội và người dân để duy trì, nâng cao chất lượng các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao.

Không thể để xuất hiện tâm lý “đi ngược” ảnh 3
Các địa phương cần tiếp tục quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới.

Giai đoạn 2023 - 2025, ngân sách tỉnh không hỗ trợ để duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM. Vì vậy, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương là phải chủ động huy động các nguồn lực hợp pháp khác và huy động nội lực từ cộng đồng dân cư, người dân để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu theo kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025. Trong trường hợp các xã bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM cũng không được hưởng các chế độ, chính sách của xã khu vực II, khu vực III theo Quyết định số 861 ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Đó là quan điểm, chủ trương rất rõ ràng của tỉnh, đòi hỏi mỗi ngành, địa phương và chính người dân phải quyết tâm, nỗ lực cao hơn, không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn là sự tự trọng, không phải “ngủ quên”, “say sưa” với những thành quả đạt được, để khi “tỉnh giấc” thì đã quá muộn, bởi xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe, tiêu chuẩn xanh và truy xuất nguồn gốc trở thành điều kiện bắt buộc. Với Trấn Yên, khi vùng nguyên liệu đã hình thành khá rõ nét, bài toán đặt ra không còn là mở rộng diện tích, mà là hoàn thiện chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản.

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Không khí ra quân trồng rừng ngay từ những ngày đầu xuân tại xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cây tre măng Bát độ đang khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mở ra hướng đi bền vững trong lộ trình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giúp đồng bào vùng cao phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Thời gian gần đây, tại vùng quy hoạch trồng lê Tai nung trên địa bàn xã Mường Hum xuất hiện tình trạng một số hộ dân tự ý chặt, cắt tỉa cành lê để bán cho thương lái. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ diện tích lê đặc sản.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Ngày 22/02 (tức mồng 06 Tết), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Hoạt động thiết thực này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định quyết tâm của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

Lãnh đạo xã Yên Thành thực hiện nghi thức "Tịch điền".

Đặc sắc Lễ hội “Lồng Tồng” ở Yên Thành

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn xã Yên Thành lại nô nức xuống đồng thực hiện các nghi thức truyền thống với mong ước về một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau lễ cúng thần linh và trời đất, Ban tổ chức thực hiện nghi lễ “Tịch điền” để lấy may, lấy phúc cho dân và suôn sẻ cho vụ mùa trong năm.

fb yt zl tw