Không để xuống cấp, lãng phí tài sản công sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Việc sắp xếp, bố trí tài sản công có tính kế thừa và bảo đảm hiệu quả trong bố trí tài sản, không làm gián đoạn hoạt động của đơn vị, có thể bố trí dùng chung trụ sở để bảo đảm tận dụng tối đa cơ sở vật chất, trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp có sẵn trên địa bàn.

ngo-quyen-3359-1746.jpg
Trung tâm hành chính-chính trị quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký ban hành văn bản số 195-CV/ĐUBTC-QLCS gửi Bí thư Đảng ủy các bộ, cơ quan Trung ương và Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy về rà soát, sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công và rà soát các dự án, công trình, trụ sở đang xây dựng hoặc đã phê duyệt chủ trương đầu tư chịu sự tác động bởi việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo hoàn thành dứt điểm tổng kiểm kê tài sản công theo Đề án được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 1/3/2024; rà soát, chuẩn hóa dữ liệu tài sản kiểm kê để bảo đảm tính đầy đủ, chính xác, logic của số liệu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, phục vụ xây dựng phương án sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính; báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 10/5/2025 để tổng hợp.

"Trong quá trình thực hiện rà soát, sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công, cần giao trách nhiệm và bảo đảm nguồn kinh phí để bảo vệ, bảo quản, bàn giao, tiếp nhận, tổ chức xử lý tài sản đối với các tài sản dôi dư sau khi sắp xếp, tránh xuống cấp, thất thoát, lãng phí tài sản. Trong đó quan tâm đến việc kiện toàn, giao nhiệm vụ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện chức năng quản lý, khai thác quỹ nhà, đất là tài sản công dôi dư trong quá trình sắp xếp", Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng nêu rõ.

Ngày 24/4, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, cần được thực hiện theo nguyên tắc pháp luật hiện hành, có sự chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và địa phương.

Trong thời gian triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, số lượng tài sản công cần sắp xếp sẽ rất lớn, nếu không có bộ máy và nguồn lực để duy trì khai thác dễ xảy ra thất thoát, lãng phí. Để đáp ứng yêu cầu mới, cần sửa đổi 48 văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Cục trưởng Nguyễn Tân Thịnh cho biết, trong các văn bản hướng dẫn về nội dung này, Bộ Tài chính đưa ra một số điểm mới.

Đó là, cần xác định rõ trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương trong phạm vi quản lý của mình về việc sắp xếp trụ sở, tài sản công theo đúng quy định của Luật Quản lý tài sản công và các nghị định liên quan;

Việc sắp xếp, bố trí tài sản công có tính kế thừa và bảo đảm hiệu quả trong bố trí tài sản, không làm gián đoạn hoạt động của đơn vị, có thể bố trí dùng chung trụ sở để bảo đảm tận dụng tối đa cơ sở vật chất, trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp có sẵn trên địa bàn.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các địa phương bố trí kinh phí cho việc quản lý, bảo vệ, duy trì tài sản công, đồng thời kiện toàn tổ chức có chức năng quản lý tài sản để bảo đảm năng lực thực hiện.

Việc sắp xếp bố trí, xử lý trụ sở tài sản theo nguyên tắc bộ nào địa phương nào, bộ đó địa phương đó chịu trách nhiệm trong phạm vi bộ, địa phương mình theo đúng thẩm quyền quy định luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các quy định hướng dẫn của Chính phủ.

“Bộ Tài chính cũng đề nghị các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về ưu tiên điều hòa, khai thác hiệu quả tài sản công. Trụ sở không còn sử dụng đúng mục đích cần được chuyển đổi cho lĩnh vực y tế, giáo dục, hoặc sinh hoạt cộng đồng”, ông Nguyễn Tân Thịnh nói.

Thông tin từ Cục Quản lý công sản cho biết, tính đến cuối năm 2024, cả nước có hơn 11.000 cơ sở nhà, đất công chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, chủ yếu là các điểm trường, trạm y tế ở vùng sâu, vùng xa.

Việc xử lý các tài sản công này cần có thời gian vì liên quan đến nhiều yếu tố như quy hoạch, đầu tư công, chức năng nhiệm vụ thay đổi sau khi sáp nhập địa bàn hành chính…. Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát, xác định rõ danh mục tài sản dôi dư để có phương án xử lý cụ thể, ưu tiên cho giáo dục, y tế và phúc lợi công cộng.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định đối tượng được sử dụng xe công phục vụ công tác chung đối với chức danh cấp huyện và bổ sung chức danh cấp xã. Mỗi xã có thể được trang bị tối đa 2 xe công vụ, dự kiến tổng số xe công bố trí cho cấp xã khoảng 6.000 xe, cơ bản là những xe hiện có đang sử dụng cho cấp huyện.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của xăng sinh học E10 đang kéo theo làn sóng quảng bá các loại phụ gia nhiên liệu được giới thiệu có khả năng “bảo vệ động cơ”, chống ăn mòn và ngăn tách nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo hấp dẫn, bởi công dụng thực sự của các sản phẩm này không hoàn toàn như những gì được giới thiệu.

fb yt zl tw