Không chỉ Trung Quốc mà Mỹ, Thái Lan, Butan cũng nhập cau Việt

Xuất khẩu cau năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái, nhiều thị trường ngoài Trung Quốc cũng nhập khẩu cau như: Mỹ, Thái Lan, Butan, Nepal Ngày 29-10, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết qua tính toán số liệu từ hải quan cho thấy xuất khẩu cau đến 9 tháng đầu năm đạt gần 29 triệu USD, tăng gần gấp 2 so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, thị trường số 1 vẫn là Trung Quốc với 27,3 triệu USD, tăng gần 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Riêng trong tháng 9, Trung Quốc chi 7,55 triệu USD nhập cau Việt Nam, giảm 16% so với tháng 8.
Trong 9 tháng đầu năm, thị trường nhập khẩu cau nhiều thứ 2 là Mỹ với gần 1 triệu USD; thứ 3 là Thái Lan nhập 258.000 USD; thứ 4 là Nepal nhập 141.000 USD; Ấn Độ nhập 88.000 USD; Sri Lanka nhập 64.000 USD; Butan nhập 29.000 USD. Đáng chú ý, các thị trường Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Butan trong 9 tháng đầu năm 2023 không ghi nhận có nhập cau của Việt Nam.
Ông Nguyên giải thích việc nhập khẩu cau tăng đột biến là do vùng trồng cau ở đảo Hải Nam (Trung Quốc) gặp bão nên bị hụt nguồn cung, cau Việt Nam trở thành nguồn bù đắp. Ông cho hay, cau chủ yếu phục vụ cho người ăn trầu cau và Trung Quốc đang có khoảng 50-60 triệu người dùng.
"Việc cau tăng giá là do yếu tố thời tiết ở Trung Quốc nên không có tính bền vững. Do đó, người dân không nên trồng cau chuyên canh mà chỉ nên trồng xen, trồng bờ rào vì sẽ có những năm Trung Quốc không mua cau hoặc mua rất ít với giá thấp" – ông Nguyên phân tích.
Cũng theo ông Nguyên, những thị trường khác tuy có nhập khẩu cau nhưng số lượng ít, chủ yếu phục vụ cộng đồng người Hoa ăn trầu cau ở các nước. Sản phẩm kẹo cau cũng chủ yếu phục vụ người ăn trầu cau nên thị trường không lớn.
Không chỉ Trung Quốc mà Mỹ, Thái Lan, Butan cũng nhập cau Việt ảnh 1
Cau sấy trước khi xuất khẩu
Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc một hợp tác xã nông nghiệp ở Gia Lai cho biết hiện tại thương lái đang mua lại cau với giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg, bằng một nửa so với lúc giá đỉnh. "Thị trường cau rất khó hiểu vì có lúc thương lái mua ở vùng này, không mua ở vùng kia và không có giá chuẩn" – ông Hai thừa nhận.
Dù vậy, bản thân ông Hai cũng vừa mua thêm khoảng 100 cây cau giống để trồng ở những chỗ đất còn trống, hi vọng vài năm sau có thêm thu nhập. Bởi lẽ, hơn 1 tháng trước, ông bán được 20 triệu đồng tiền cau với chỉ 50 cây cau đang cho trái và gần như không bỏ chi phí gì. Thời điểm ông bán cao giá vừa tăng, ở mức 50.000 đồng/kg như bây giờ chứ chưa sốt giá.
(Theo NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Sau khi chấm dứt chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp trong ngày 11/6, thị trường vàng trong nước ghi nhận cú tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6. Nhiều doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng từ 6,5 - 8 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, đưa giá bán phổ biến tiến sát mốc 145 triệu đồng/lượng.

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó, không chỉ khơi thông nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà còn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính địa phương.

Lào Cai quyết liệt đấu tranh với hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai quyết liệt đấu tranh với hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hàng giả, hàng nhái và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn đang len lỏi trên thị trường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Hàng nghìn sản phẩm làm đẹp đang được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng truyền thống đến mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhưng phía sau những lời quảng cáo hấp dẫn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng về mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng...

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw