Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao

LCĐT - Chủ tịch UBND xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) - Ngô Quốc Khánh cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới là tiến trình lâu dài, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên sau khi được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2020, Trì Quang tiếp tục củng cố và nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, đồng thời triển khai những giải pháp nhằm khơi sức dân xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 1
Trì Quang đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng.

Về phát triển kinh tế, xã đầu tư có trọng điểm vào sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế như khai thác tiềm năng để trồng rừng kinh tế (quế, mỡ), cây ăn quả, nuôi thủy sản và nuôi trâu, bò vỗ béo. Đến nay, xã có hơn 2.000 ha rừng các loại; gần 128 ha mặt nước nuôi thủy sản; 770 con trâu, bò và hàng chục ha cây ăn quả (đại táo, na, mít, xoài, bưởi...).

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 2
Hầu hết các hộ ở Trì Quang xây nhà kiên cố, khang trang. 

Đối với tiêu chí giao thông, xã đang vận động người dân hiến đất, tiền để mở rộng nền đường từ 3 m lên 6 m. Hiện xã đã mở rộng nền đường 3 tuyến với tổng chiều dài 3 km và phấn đấu hết năm nay có thêm 5,7 km được mở rộng.

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 3
Xã chủ trương mở rộng nền đường giao thông nông thôn từ 3 m lên 6 m.

Ông Ngô Hữu Hứng, một trong những người hiến đất bộc bạch: Tôi đã hiến gần 400 m đất, tự đập 10 m tường rào và góp 2,6 triệu đồng cùng các hộ khác thuê máy xúc mở rộng nền đường vào nhóm hộ. Tôi mong huyện sớm đầu tư đổ bê tông xi măng vị trí nền mới mở, tạo thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 4
Nhiều hộ đầu tư mở rộng diện tích cây ăn quả.

Cùng với phát triển kinh tế và giao thông, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân xã Trì Quang cũng có những chuyển biến rõ. Các thôn có nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. Các tuyến đường thôn có điện thắp sáng, hoa bên đường, tạo diện mạo sáng, xanh, sạch, đẹp.

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao ảnh 5
Nông dân Trì Quang nuôi gia súc để phát triển kinh tế.

Qua rà soát, đánh giá, xã đã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, gồm thủy lợi và phòng, chống thiên tai; giáo dục; thông tin và truyền thông; nhà ở dân cư; thu nhập; lao động; hành chính công; tiếp cận pháp luật; chất lượng môi trường sống.

“Để đạt 10 tiêu chí còn lại, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân, xã mong huyện và tỉnh tiếp tục ưu tiên nguồn lực hỗ trợ xã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn”, ông Ngô Quốc Khánh nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw