Khôi phục sản xuất ngành trồng trọt

Bão, lũ ở các địa phương phía bắc vừa qua khiến ngành nông nghiệp nước ta thiệt hại rất lớn, trong đó riêng lĩnh vực trồng trọt hơn 4.000 tỷ đồng. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương cũng như bà con nông dân đang nỗ lực khôi phục sản xuất. Nhiều giải pháp được đưa ra như: Tiêu thoát nước ở những diện tích bị ngập; bảo đảm lượng giống để khôi phục sản xuất; ưu tiên gieo trồng những loại rau ăn lá ngắn ngày đáp ứng nhu cầu tiêu dùng…

Người dân xã Văn Xá, huyện Kim Bảng (Hà Nam) thu hoạch lúa sau bão.
Người dân xã Văn Xá, huyện Kim Bảng (Hà Nam) thu hoạch lúa sau bão.

Đồng hành cùng nông dân

Phó Cục trưởng Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: Ðến sáng 18/9, do ảnh hưởng của bão số 3 và mưa, lũ đã làm hơn 300.000 ha cây trồng bị thiệt hại; trong đó, diện tích lúa bị ảnh hưởng là 200.000 ha, rau màu 51.000 ha và 61.000 ha cây ăn quả, cây công nghiệp…”.

Theo Cục Thủy lợi, các hệ thống thủy lợi liên tỉnh Bắc Ðuống, Bắc Hưng Hải, Bắc Nam Hà, Sông Nhuệ đang vận hành tối đa trong khả năng các công trình đầu mối tiêu thoát nước ra sông. Ðến sáng ngày 18/9, các địa phương và công ty thủy lợi khu vực Bắc Bộ đã vận hành 428 trạm bơm với 1.800 máy bơm và mở 122 cống để tiêu nước.

Mặc dù vậy, việc phòng, chống úng còn gặp khó khăn do mất điện và lũ sông ngoài cao ảnh hưởng đến khả năng vận hành; nhiều công trình phải dừng vận hành dài ngày như: Các công trình dọc sông Cầu của hệ thống thủy lợi Bắc Ðuống; dọc sông Ðáy, sông Hồng của hệ thống thủy lợi Bắc Nam Hà, Sông Nhuệ.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung: “Bão, lũ ước tính thiệt hại trong lĩnh vực trồng trọt hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó lúa khoảng 3.000 tỷ đồng; rau màu, cây ăn quả… khoảng 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là con số ước tính đến thời điểm hiện tại, các địa phương đang tiếp tục thống kê, rà soát để có những số liệu cụ thể.

Ðể hạn chế thiệt hại do bão, lũ gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn các địa phương phục hồi sản xuất sau bão, nhất là hoàn lưu sau bão. Trên cơ sở đó, tất cả những lĩnh vực trong ngành nông nghiệp đều có những hướng dẫn cụ thể để các địa phương và nhân dân khắc phục những diện tích cây trồng bị ngập, úng có thể hồi phục được; chủ động bơm tiêu úng đối với những diện tích cây trồng bị ngập với phương châm giúp người dân mau chóng phục hồi sản xuất, ổn định đời sống… Bên cạnh đó, Bộ đã đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ… giúp nhân dân phục hồi sản xuất”.

Ðể đồng hành cùng các địa phương và bà con nông dân, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang chung tay, góp sức hỗ trợ để khôi phục sản xuất. Ðến sáng ngày 18/9, có nhiều doanh nghiệp, hiệp hội… thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ cây giống, phân bón, vật tư nông nghiệp… cùng tiền mặt giúp các địa phương và bà con nông dân phục hồi sản xuất với trị giá 15,2 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Vượng, đại diện Tập đoàn Quế Lâm cho biết: “Bão, lũ vừa qua, các mô hình trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ giữa tập đoàn và nông dân như: Lúa, cam, bưởi, ngô... nhiều nơi bị ngập. Một số nơi, khi nước rút, thóc bị mọc mầm hoặc mất trắng, cây ăn quả có nơi rụng từ 70 đến 80%, ngô đổ rạp. Ðể giúp nhân dân, thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tập đoàn hỗ trợ 100 tấn phân bón hữu cơ để phục vụ khôi phục sản xuất”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo cũng chia sẻ: “Nhằm giúp nhân dân phục hồi sản xuất, công ty sẽ hỗ trợ 30 tấn giống ngô, 20 tấn giống lúa. Trên cơ sở đó, công ty sẽ phân bổ theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và giao trực tiếp để bảo đảm đúng giống cho địa phương có nhu cầu”.

Bảo đảm nguồn giống phục vụ sản xuất

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, hiện nay nhu cầu hạt giống và cây trồng để phục hồi, khôi phục sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt là rất lớn. Trong đó, với cây lúa cần 15 nghìn tấn giống để sản xuất vụ đông xuân 2024-2025; rau các loại cần 112,5 tấn và hơn 1.000 tấn giống ngô. Tuy nhiên, lượng giống trong kho dự trữ quốc gia đối với giống lúa chỉ còn hơn 4.100 tấn; hạt giống rau còn 0,25 tấn, giống ngô còn 257,4 tấn.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Trung cho rằng: “Với sự chung tay của các doanh nghiệp, cộng với các nguồn lực khác và những chính sách hỗ trợ, chúng tôi tin tưởng số lượng giống để nhân dân khôi phục sản xuất sẽ bảo đảm. Theo đánh giá lúa giống hiện nay thiếu nhiều nhưng là phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2024-2025 cho nên còn thời gian để bảo đảm nguồn cung ứng”.

Nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người nông dân, góp phần khắc phục hậu quả bão, lũ gây ra, bảo đảm kế hoạch sản xuất trồng trọt cho các địa phương phía bắc, Cục Trồng trọt cũng có văn bản đề nghị các hội, hiệp hội, doanh nghiệp… sản xuất, kinh doanh giống cây trồng xem xét, chủ động hỗ trợ giống cây trồng cho bà con nông dân tại các địa phương bị ảnh hưởng lớn của mưa, bão, lũ; không nâng giá bán giống cây trồng; chủ động phương án sản xuất, kinh doanh bảo đảm đầy đủ số lượng, chất lượng giống cây trồng như: Lúa, ngô, rau màu, cây ăn quả... nhằm cung ứng kịp thời cho sản xuất.

“Sau bão số 3, lĩnh vực trồng trọt thiệt hại nhiều; vì vậy các địa phương cần đánh giá, phân loại những thiệt hại cụ thể. Cục cũng đề nghị các địa phương với những diện tích trồng rau, màu không khôi phục được cần dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị lượng giống để gieo trồng ngay; ưu tiên các giống cây rau, màu ngắn ngày chu kỳ 25 đến 30 ngày bảo đảm cung cấp cho thị trường để giúp nhân dân có nguồn thu nhập ổn định cuộc sống; đối với những diện tích lúa còn khôi phục được cần khẩn trương tiêu thoát nước cứu lúa; những diện tích mất trắng dọn dẹp vệ sinh để trồng cây vụ đông sớm.

Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Trồng trọt

Ngoài ra, những diện tích cây ăn quả bị nghiêng, đổ bà con nông dân cần chống dựng, bón phân… để cây hồi phục, phát triển. Dự kiến, trong sản xuất vụ đông năm 2024 ở các địa phương phía bắc, diện tích sẽ được mở rộng thêm để bảo đảm nguồn rau, củ, quả cho người tiêu dùng.

Bão, lũ vừa qua cũng gây thiệt hại nặng cho nhiều diện tích cây có múi và chuối. Hai loại quả này vào dịp Tết Nguyên đán có nhu cầu nhiều, trong khi việc trồng mới để có quả phục vụ không kịp; vì vậy, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương có diện tích bị ảnh hưởng cần khôi phục, chăm sóc tối đa để có sản lượng tốt cho những nơi bị thiệt hại nặng.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Trong lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp, xã Lùng Phình đã bước đầu thành công với mô hình trồng cây thắng cố - gia vị không thể thiếu của món thắng cố ngựa và là loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh. Với khả năng thích nghi tốt, mô hình đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng, giúp nhiều hộ dân vùng cao thu về từ 50 - 60 triệu đồng mỗi năm.

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân, UBND xã Lục Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn.

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác dứa. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế của cây dứa như một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Những ngày này, cùng với các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai, xã Pha Long đang bước vào sản xuất vụ mùa. Trong điều kiện thời tiết khô hạn, việc lựa chọn cây trồng và tổ chức sản xuất phù hợp được địa phương đặc biệt quan tâm.

Gắn bó với dược liệu quê hương

Gắn bó với dược liệu quê hương

Từ công việc quen thuộc trên đồi nương, chị Bàn Thị Dào - dân tộc Dao, ở thôn Mỏ, xã Thượng Bằng La đã nỗ lực học hỏi để tham gia phát triển hợp tác xã về dược liệu trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo động lực để hợp tác xã phát triển và vươn xa

Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo động lực để hợp tác xã phát triển và vươn xa

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đang đóng vai trò tích cực trong việc kết nối, triển khai các dự án quốc tế, đồng hành hỗ trợ các hợp tác xã trong tỉnh phát triển theo hướng bền vững. Các hoạt động tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng cường tham gia chuỗi giá trị, hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững. 

Khát vọng Khe Lóng 2

Khát vọng Khe Lóng 2

Sau thiên tai, sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền cùng tinh thần đoàn kết của Nhân dân đã giúp thôn Khe Lóng 2, xã Mỏ Vàng hồi sinh mạnh mẽ, từng bước thắp lên khát vọng vươn lên nơi vùng cao còn nhiều gian khó.

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Ở những bản làng vùng cao Lào Cai, nhiều phụ nữ từng gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ và thông tin. Nay, nhờ các cán bộ nữ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn sử dụng smartphone và dịch vụ công trực tuyến, công nghệ số đang trở thành đòn bẩy, mở ra cơ hội học tập, lao động và thay đổi cuộc sống cho chị em đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Trong định hướng phát triển lâm nghiệp bền vững, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh “tiếp sức” người dân chuyển sang trồng rừng gỗ lớn, hướng đi vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Thông qua Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF II), những cây giống chất lượng đã được trao tới các hộ nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần tạo động lực để người dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới sinh kế ổn định, lâu dài.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Tận dụng diện tích ruộng chằm kém hiệu quả, những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhờ chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước làm chủ con giống và xây dựng đầu ra ổn định, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng phát triển bền vững trên vùng đất khó.

fb yt zl tw