Khởi nghiệp từ niềm đam mê

Với đôi tay khéo léo cùng quyết tâm, anh Lê Mạnh Hùng (xã Bản Vược, huyện Bát Xát) đã phát triển nghề thiết kế nội thất để khởi nghiệp.

Về xã vùng cao, biên giới Bản Vược những ngày đầu đông, không khí làm việc tất bật ở xưởng sản xuất nội thất Mạnh Hùng như xua tan cái lạnh đột ngột của thời tiết. Những người thợ mồ hôi ướt đẫm, khắp người toàn bụi bặm vì vụn gỗ nhưng ai cũng vui vẻ, bởi những tháng cuối năm là chính vụ làm ăn, là mùa “hái ra tiền”.

Thấy khách đến, anh Lê Mạnh Hùng (33 tuổi, chủ xưởng nội thất) tạm dừng công việc, pha trà mời chúng tôi. Anh tâm sự: Năm 4 tuổi, anh mồ côi cha, công việc mưu sinh từ đó đổ dồn hết lên vai mẹ anh. Vắng bóng người đàn ông trong gia đình nên từ nhỏ anh đã phải tập làm hết công việc như sửa ghế, tháo lắp điện, xây chuồng trại… Từ chỗ tự mày mò sửa chữa đồ dùng cho gia đình, anh đã nhen lên ngọn lửa đam mê với nghề kỹ thuật lúc nào không hay.

Mỗi khi sửa được cái gì là trong người thấy phấn khởi lắm. Càng làm càng thấy thích. Nhiều khi trong nhà không còn gì hỏng, tôi tự mày mò đóng thêm đồ đạc trong gia đình

Anh Lê Mạnh Hùng, xã Bản Vược, huyện Bát Xát

Lớn lên, anh Hùng may mắn đỗ vào trường Đại học Xây dựng. Ra trường, anh xin vào làm cho Tập đoàn Mường Thanh. Tại đây, anh bôn ba khắp cả nước và được tham gia kỹ thuật tại các công trình lớn của tập đoàn. Năm 2015, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp.

345.jpg

Do chưa có vốn nên anh tiếp tục đi làm công nhân. Đến năm 2018, anh bắt tay vào khởi nghiệp. Ban đầu, anh chỉ mở cửa tiệm nhỏ về nội thất và kinh doanh theo mô hình “nhập vào - bán ra”. Do cũng có những cơ sở kinh doanh theo mô hình như anh nên việc cạnh tranh về giá là không tránh khỏi. Vì vậy, việc kinh doanh của anh rất “nhỏ giọt”, chỉ bằng đi làm thuê.

Anh Hùng tâm sự: "Thời gian đầu lập nghiệp, tôi gặp không ít khó khăn. Thế rồi tôi suy nghĩ và tự hỏi bản thân thực sự muốn làm gì. Khi nhìn vào đôi tay, tôi mới giật mình khi đã phí hoài niềm đam mê suốt nhiều năm qua. Vậy tại sao không dùng chính đôi tay này để tạo ra sự khác biệt?".

Nghĩ là làm, anh Hùng dốc hết số tiền tiết kiệm được xây xưởng thiết kế nội thất. Tuy nhiên, thời gian đầu, khách hàng chưa tìm đến nhiều do xưởng còn mới, uy tín chưa được khẳng định. Không nản chí, anh nắm bắt từng cơ hội dù là nhỏ nhất. Anh tỉ mỉ gia công, hoàn thiện từng sản phẩm. Có những lúc đã làm xong nhưng kiểm tra lại thấy có lỗi nhỏ, anh bỏ đi để làm lại. Dần dần, sản phẩm của anh đã thuyết phục được những khách hàng khó tính, uy tín từ đó tăng lên và họ truyền tai nhau, tìm đến xưởng đặt hàng ngày càng nhiều. Sau hơn 2 năm, giờ đây xưởng nội thất Mạnh Hùng trở thành nơi “chọn mặt gửi vàng” của khoảng 80% khách hàng tại địa phương. Ngoài ra, nhiều khách hàng trong tỉnh cũng tìm đến xưởng đặt hàng. Nhờ vậy, nguồn thu nhập cũng ổn định, mỗi tháng doanh thu đạt khoảng 150 triệu đồng, những tháng cao điểm có thể lên đến 300 triệu đồng.

347.jpg

Theo đuổi nghề kỹ thuật không phải một sớm một chiều sẽ thành công mà cần cả quá trình nỗ lực. Muốn đạt đến đỉnh cao đòi hỏi người thợ phải có nhiệt huyết, đam mê, dấn thân với nghề. Với anh Lê Mạnh Hùng cũng vậy, anh luôn học hỏi, nghiên cứu để mỗi sản phẩm ra đời luôn trọn vẹn. Với anh, việc theo nghề thiết kế nội thất không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giữ gìn, trao truyền cho người có cùng đam mê với nghề. Hiện xưởng của anh Hùng đang tạo việc làm cho 4 nhân công, với thu nhập khoảng 12 - 15 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn nhận dạy nghề cho 6 thanh niên có cùng đam mê với nghề trong địa phương.

Người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ đây là nghề khó theo đuổi, tuy nhiên đây lại là nghề dễ dàng với những ai có đam mê. Bản thân tôi có nghề cũng nhờ đam mê và ham học hỏi. Vì vậy, tôi luôn mong được truyền nghề lại cho thế hệ sau, đặc biệt là những người có tâm huyết, lòng đam mê và năng khiếu. Qua những việc làm này, tôi hy vọng có thể tạo ra niềm cảm hứng khởi nghiệp để quê hương ngày càng phát triển.

Anh Lê Mạnh Hùng, xã Bản Vược, huyện Bát Xát

346.jpg

Ngoài thành công trong khởi nghiệp, anh Hùng hiện còn giữ vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Vược, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã. Tuy bận rộn với công việc thường ngày nhưng đối với anh Hùng, việc sống với đam mê và đóng góp cho địa phương chính là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn lao.

Nhận xét về người đồng nghiệp, anh Vũ Ngọc Công, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bản Vược cho biết: "Đồng chí Hùng là tấm gương điển hình về nghị lực, quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm. Trong công việc, đồng chí Hùng rất "máu lửa" với các hoạt động truyền cảm hứng khởi nghiệp, hỗ trợ người đi sau để xây dựng cộng đồng khởi nghiệp tại địa phương ngày càng mạnh lên".

Khi câu chuyện khởi nghiệp của anh Hùng gần kết thúc cũng là lúc ấm trà dần cạn. Nhìn đôi tay thô ráp, khô sần của anh Hùng khi cầm ấm rót trà, chúng tôi hiểu những vất vả, cực nhọc của nghề mà anh theo đuổi. Tuy nhiên, bằng niềm đam mê, từ công nhân kỹ thuật, anh đã nuôi dưỡng thành công ước mơ khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương vùng cao, biên giới này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi công xuyên kỳ nghỉ các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Thi công xuyên kỳ nghỉ các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, tại các công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi công, làm việc tăng ca, tăng kíp nhằm bảo đảm tiến độ các công trình.

Tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển

Tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển

Từ ngày 1/7, tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp bách về điều chỉnh và lập mới quy hoạch tổng thể của tỉnh trên các lĩnh vực, nhằm bảo đảm định hướng phát triển đồng bộ, hiện đại và bền vững.

Cây quế nâng tầm, cuộc sống vùng cao Lào Cai thay đổi

Cây quế nâng tầm, cuộc sống vùng cao Lào Cai thay đổi

Trên những triền đồi vùng cao Lào Cai, cây quế - loài cây bản địa gắn bó với đồng bào Dao qua nhiều thế hệ, đang vươn lên trở thành cây trồng chủ lực, mang lại sinh kế bền vững, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vùng cao.

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

Đầu tháng 11/2025, khi Đảng ủy xã Khánh Yên triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường nông thôn tại khu vực Khánh Yên Trung (cũ), không khí ở 7 thôn trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt. Chiến dịch được tổ chức bài bản, có lộ trình, phân công cụ thể đến từng thôn, từng nhóm hộ gia đình với tinh thần xuyên suốt: “Mỗi người dân là một chủ thể bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

Tiềm năng phát triển du lịch ở Tà Cua Y

Tiềm năng phát triển du lịch ở Tà Cua Y

Nằm ở độ cao trên 2.300m so với mực nước biển, Tà Cua Y là một địa danh còn nguyên nét hoang sơ thuộc xã Mù Cang Chải, giáp ranh với xã Nậm Có. Với tổng diện tích khoảng 380 ha, trong đó khu vực lòng chảo rộng tới 190 ha, với suối uốn lượn giữa thung lũng tạo nên cảnh quan đặc trưng. Với lợi thế tự nhiên nổi bật, Tà Cua Y được đánh giá là điểm đến giàu tiềm năng cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái và trải nghiệm thiên nhiên.

Ngành đường sắt và những kỳ vọng trong năm 2026

Ngành đường sắt và những kỳ vọng trong năm 2026

Trong không khí rộn ràng ngày đầu năm mới 2026, Ga Lào Cai trở thành tâm điểm nhộn nhịp với hơn 1.000 hành khách đổ về. Những chuyến tàu đầu tiên khởi hành đầy ắp khách đã mở ra một năm mới đầy hứa hẹn, không chỉ với du lịch mà còn với các hoạt động kinh tế, giao thương của tỉnh Lào Cai.

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 424/NQ-CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 257/2025/QH15 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (Kế hoạch).

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc bắc-nam phải hoàn thành hạng mục công trình dịch vụ công thiết yếu (bãi đỗ xe, khu vệ sinh) trước ngày 31/12/2025 để khai thác đồng bộ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhiều trạm dừng nghỉ chưa thể hoàn thành theo đúng mốc tiến độ.

fb yt zl tw