Khởi công nhà máy chip bán dẫn do người Việt làm chủ công nghệ

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng: Lần đầu tiên, người Việt làm chủ công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn.

Lễ khởi công Nhà máy bán dẫn CT Semiconductor.
Lễ khởi công Nhà máy bán dẫn CT Semiconductor.

Ngày 30/4, CT Semiconductor đã chính thức khởi công giai đoạn 2 nhà máy chip bán dẫn ATP tại Trung tâm phát triển công nghệ cao CT Group (Thuận An, Bình Dương).

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng: Lần đầu tiên, người Việt làm chủ công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn.

Với số vốn đầu tư cho giai đoạn 2 gần khoảng 100 triệu USD, nhà máy được xây dựng trên một khuôn viên 3ha tại Trung tâm phát triển công nghệ cao CT Group (Thuận An, Bình Dương). Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành ngay trong quý IV năm 2025 và đạt công suất đến công suất 100 triệu chip/năm vào 2027.

Điểm nhấn nổi bật của dự án chính là việc công nghệ lõi được làm chủ bởi đội ngũ chuyên gia người Việt. Đây là lần đầu tiên một nhà máy OSAT (lắp ráp, đóng gói và kiểm định chip) 100% vốn Việt Nam có thể thực hiện toàn bộ quy trình công nghệ một cách độc lập, không phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đến tham dự sự kiện.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đến tham dự sự kiện.

Ông Azmi Bin Wan Hussin Wan – Giám đốc vận hành CT Semiconductor nhấn mạnh: “Đến tháng 9/2025, con chip đầu tiên được lắp ráp, đóng gói và kiểm định hoàn toàn tại Việt Nam sẽ ra đời từ dây chuyền này. Đó sẽ là sản phẩm ‘Made by Vietnam’ đúng nghĩa, thể hiện trí tuệ và tiềm năng vô hạn của người Việt."

Không chỉ đóng vai trò trong sản xuất, nhà máy còn là trung tâm kết nối các dự án công nghệ cao trong hệ sinh thái của CT Group như UAV, AI, tàu điện và các công nghệ năng lượng mới. Đồng thời, nhà máy dành hơn 10% ngân sách cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tập trung vào các hướng công nghệ mới như GaN, Photonic, Advanced Packaging và thiết kế chip cho các ứng dụng AI, 6G, thiết bị bay không người lái.

Theo CT Group, nhà máy ATP không chỉ là một công trình công nghiệp, mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu ngành bán dẫn.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo Quyết định số 482/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước bình quân khoảng 7.200 tỷ đồng/tháng. Đây là khoản tiền quan trọng nhằm hỗ trợ người dân và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng hành với doanh nghiệp

Đồng hành với doanh nghiệp

Trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp không chỉ là lực lượng sản xuất chủ lực mà còn là “động cơ” quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và nâng cao đời sống Nhân dân. Nhận thức rõ vai trò đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai kiên định phương châm: “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”. Chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trở thành điểm tựa tin cậy để doanh nghiệp yên tâm gắn bó, phát triển lâu dài.

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình.

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Sáng 27/3, Sở Công Thương tỉnh tổ chức buổi làm việc nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến xuất khẩu một số mặt hàng nông, lâm sản. Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì buổi làm việc.

Lào Cai, Lai Châu bàn triển khai cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Lào Cai, Lai Châu bàn triển khai cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Sáng 27/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đồng chủ trì buổi làm việc về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13).​

Để du lịch Y Tý "cất cánh"

Để du lịch Y Tý "cất cánh"

Y Tý từ lâu được xem là điểm đến độc đáo của vùng Tây Bắc với cảnh quan hùng vĩ, khí hậu mát mẻ và bản sắc văn hóa đa dạng của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là du lịch nơi đây chưa tương xứng với tiềm năng, mà một trong những “điểm nghẽn” lớn nhất là hạ tầng giao thông.

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào...

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với các đầu mối vận tải mới, đồng thời tích hợp phương án kết nối ngay từ khâu lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ khai thác, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức.

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh bước vào vụ dọn thực bì, làm nương và trồng rừng kinh tế. Theo nhận định của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy rừng thời gian qua đều xuất phát từ sự bất cẩn trong quá trình xử lý thực bì bằng lửa. Vì vậy, việc quản lý hoạt động đốt nương, dọn thực bì đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý.

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã có buổi làm việc nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển hạ tầng đường sắt, trong đó đáng chú ý là việc ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội - Đồng Đăng và Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái.

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh thị trường gạo thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, nguồn cung toàn cầu gia tăng và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh chiến lược theo hướng đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Ngày 26/3, tại Hội trường UBND xã Tả Van, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và lấy ý kiến Nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xã Mường Hoa (cũ), thuộc địa bàn xã Tả Van. Dự buổi công bố có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các phòng, ban chuyên môn; các hộ dân có đất trong quy hoạch.

fb yt zl tw