Khởi công nhà máy chip bán dẫn do người Việt làm chủ công nghệ

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng: Lần đầu tiên, người Việt làm chủ công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn.

Lễ khởi công Nhà máy bán dẫn CT Semiconductor.
Lễ khởi công Nhà máy bán dẫn CT Semiconductor.

Ngày 30/4, CT Semiconductor đã chính thức khởi công giai đoạn 2 nhà máy chip bán dẫn ATP tại Trung tâm phát triển công nghệ cao CT Group (Thuận An, Bình Dương).

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng: Lần đầu tiên, người Việt làm chủ công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn.

Với số vốn đầu tư cho giai đoạn 2 gần khoảng 100 triệu USD, nhà máy được xây dựng trên một khuôn viên 3ha tại Trung tâm phát triển công nghệ cao CT Group (Thuận An, Bình Dương). Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành ngay trong quý IV năm 2025 và đạt công suất đến công suất 100 triệu chip/năm vào 2027.

Điểm nhấn nổi bật của dự án chính là việc công nghệ lõi được làm chủ bởi đội ngũ chuyên gia người Việt. Đây là lần đầu tiên một nhà máy OSAT (lắp ráp, đóng gói và kiểm định chip) 100% vốn Việt Nam có thể thực hiện toàn bộ quy trình công nghệ một cách độc lập, không phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đến tham dự sự kiện.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đến tham dự sự kiện.

Ông Azmi Bin Wan Hussin Wan – Giám đốc vận hành CT Semiconductor nhấn mạnh: “Đến tháng 9/2025, con chip đầu tiên được lắp ráp, đóng gói và kiểm định hoàn toàn tại Việt Nam sẽ ra đời từ dây chuyền này. Đó sẽ là sản phẩm ‘Made by Vietnam’ đúng nghĩa, thể hiện trí tuệ và tiềm năng vô hạn của người Việt."

Không chỉ đóng vai trò trong sản xuất, nhà máy còn là trung tâm kết nối các dự án công nghệ cao trong hệ sinh thái của CT Group như UAV, AI, tàu điện và các công nghệ năng lượng mới. Đồng thời, nhà máy dành hơn 10% ngân sách cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tập trung vào các hướng công nghệ mới như GaN, Photonic, Advanced Packaging và thiết kế chip cho các ứng dụng AI, 6G, thiết bị bay không người lái.

Theo CT Group, nhà máy ATP không chỉ là một công trình công nghiệp, mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu ngành bán dẫn.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý quan trọng để người dân thực hiện các quyền liên quan đến đất đai, nhà ở và tài sản. Tuy nhiên, tại một số thôn của xã Mù Cang Chải (trước đây thuộc xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cũ), chỉ vì sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận mà nhiều hộ dân đã chờ đợi hơn 10 năm vẫn chưa được nhận lại giấy tờ hợp pháp.

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Thị trường vàng trong nước chiều 6/6 tiếp tục ghi nhận diễn biến giảm mạnh sau cú lao dốc của giá vàng thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn, đưa mặt bằng giá về vùng thấp nhất trong nhiều tuần gần đây.

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước lòng hồ xuống thấp khiến nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm, đẩy hơn 1.000 lồng nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bắc Hà vào tình trạng nguy cấp. Hàng tấn cá chết chỉ trong vài ngày, nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không sớm có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw