Khởi công nhà máy chip bán dẫn do người Việt làm chủ công nghệ

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng: Lần đầu tiên, người Việt làm chủ công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn.

Lễ khởi công Nhà máy bán dẫn CT Semiconductor.
Lễ khởi công Nhà máy bán dẫn CT Semiconductor.

Ngày 30/4, CT Semiconductor đã chính thức khởi công giai đoạn 2 nhà máy chip bán dẫn ATP tại Trung tâm phát triển công nghệ cao CT Group (Thuận An, Bình Dương).

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng: Lần đầu tiên, người Việt làm chủ công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn.

Với số vốn đầu tư cho giai đoạn 2 gần khoảng 100 triệu USD, nhà máy được xây dựng trên một khuôn viên 3ha tại Trung tâm phát triển công nghệ cao CT Group (Thuận An, Bình Dương). Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành ngay trong quý IV năm 2025 và đạt công suất đến công suất 100 triệu chip/năm vào 2027.

Điểm nhấn nổi bật của dự án chính là việc công nghệ lõi được làm chủ bởi đội ngũ chuyên gia người Việt. Đây là lần đầu tiên một nhà máy OSAT (lắp ráp, đóng gói và kiểm định chip) 100% vốn Việt Nam có thể thực hiện toàn bộ quy trình công nghệ một cách độc lập, không phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đến tham dự sự kiện.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đến tham dự sự kiện.

Ông Azmi Bin Wan Hussin Wan – Giám đốc vận hành CT Semiconductor nhấn mạnh: “Đến tháng 9/2025, con chip đầu tiên được lắp ráp, đóng gói và kiểm định hoàn toàn tại Việt Nam sẽ ra đời từ dây chuyền này. Đó sẽ là sản phẩm ‘Made by Vietnam’ đúng nghĩa, thể hiện trí tuệ và tiềm năng vô hạn của người Việt."

Không chỉ đóng vai trò trong sản xuất, nhà máy còn là trung tâm kết nối các dự án công nghệ cao trong hệ sinh thái của CT Group như UAV, AI, tàu điện và các công nghệ năng lượng mới. Đồng thời, nhà máy dành hơn 10% ngân sách cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tập trung vào các hướng công nghệ mới như GaN, Photonic, Advanced Packaging và thiết kế chip cho các ứng dụng AI, 6G, thiết bị bay không người lái.

Theo CT Group, nhà máy ATP không chỉ là một công trình công nghiệp, mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu ngành bán dẫn.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Xã Nghĩa Tâm trước đây được biết đến là vùng sản xuất cây ăn quả có múi trọng điểm của huyện Văn Chấn (cũ) với hàng trăm ha cam, quýt, bưởi trải dài trên các triền đồi. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng nông sản, Nghĩa Tâm còn là địa phương tiên phong ứng dụng thiết bị bay không người lái (flycam) vào sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, thông minh.

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Sáng 28/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với 6 xã thuộc khu vực huyện Lục Yên cũ gồm: Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi và Lâm Thượng nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng năm 2026.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw