Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp rất lớn, tuy nhiên thủ tục cấp phép khai thác vật liệu san lấp phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, việc quy định mỏ đất san lấp như một nguồn tài nguyên khoáng sản gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Để được cấp phép khai thác, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều bước theo quy định về khoáng sản, môi trường, đất đai, đầu tư, xây dựng, liên quan đến nhiều sở, ngành và mất rất nhiều thời gian.
Một doanh nghiệp đang thi công gói thầu thuộc dự án nâng cấp Tỉnh lộ 156 than thở đang xin khai thác vật liệu san lấp phục vụ thi công nhưng chờ đợi hơn 1 năm nay vẫn chưa thực hiện xong.
Vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, thời gian xử lý hồ sơ dẫn đến thiếu hụt vật liệu san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đội chi phí dự án.
Một doanh nghiệp thi công dự án trường học tại huyện Mường Khương cũng đang đau đầu vì bài toán thiếu vật liệu san lấp mặt bằng.
Doanh nghiệp này cho biết, lượng đất san lấp cho công trình không lớn nhưng do trong phạm vi công trình không có nên phải khai thác từ mỏ đất, tiến hành nhiều thủ tục, nếu không làm đúng quy trình thì sau này thanh tra, kiểm tra đương nhiên doanh nghiệp sai phạm.
Theo Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh, khó khăn liên quan đến khai thác vật liệu san lấp là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án quan trọng do ban này làm chủ đầu tư, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư.
Để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường, thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác.
Luật Khoáng sản 2010.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, về nguyên tắc, trước khi đề xuất các công trình, dự án ở địa phương thì chủ đầu tư đề xuất luôn cả mỏ đất đắp để thực hiện các quy trình, thủ tục đưa vào bổ sung quy hoạch mỏ vật liệu xây dựng.
Thủ tục để được cấp phép khai thác vật liệu san lấp vẫn phải đủ các bước theo Luật Khoáng sản 2010.
Theo đó, để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường, thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác.
Tuy nhiên, theo quy định của Luật Khoáng sản 2010, có một số trường hợp được phép khai thác khoáng sản mà không nhất thiết phải thông qua bước lập thủ tục cấp phép thăm dò khoáng sản.
Cụ thể là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ được sử dụng cho xây dựng công trình đó; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó (khoản 2, Điều 64 Luật Khoáng sản).
Theo đó, tổ chức, cá nhân không phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản mà chỉ thực hiện thủ tục đăng ký khối lượng, phương pháp khai thác tại UBND cấp tỉnh.
Để đủ vật liệu san lấp thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ rà soát, bỏ bớt các thủ tục không cần thiết để ban hành quy định cấp giấy phép đất làm vật liệu san lấp, sao cho vẫn đảm bảo việc đánh giá trữ lượng, chất lượng, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn khai thác, không thay đổi mục đích sử dụng đất, không làm thất thoát tài nguyên.
Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và sàng lọc chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp ưu tiên thực lực, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm thực tế, đặt ra thách thức lớn đối với sinh viên và lao động công nghệ.
Từ ngày 1/6, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm. Việc triển khai được khẳng định đã sẵn sàng cả về hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh trở nên khẩn trương, nhộn nhịp. Từ những bếp sấy đỏ lửa đến các xưởng chế biến hoạt động hết công suất, các chủ thể OCOP chủ động tăng sản lượng, hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, sẵn sàng đưa đặc sản địa phương ra thị trường Tết - mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.
Sáng 16/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Công ty TNHH MTV Petrolimex Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất, kinh doanh năm 2025 và Hội nghị đại biểu người lao động năm 2026.
Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
Dù chi phí vận chuyển cao, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn đang tích cực đưa hàng hóa đến các chợ phiên, cửa hàng tạp hóa ở thôn, bản xa nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường, giúp đồng bào vùng cao yên tâm sắm tết.
Dự báo nhu cầu thực phẩm tăng cao dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành chăn nuôi Lào Cai chủ động tái đàn, tăng đàn, đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dồi dào, an toàn, chất lượng phục vụ thị trường cuối năm.
Trong 2 ngày 15 - 16/1, Đoàn giám sát số 1 của Trung ương thực hiện Kế hoạch giám sát Tổng điều tra kinh tế năm 2026 đã có buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà và các phường Âu Lâu, Yên Bái.
Ngày 16/1, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Yên Bái tổ chức trao thưởng Chương trình “Tiết kiệm hôm nay - Rinh ngay quà tặng”.
Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.
Những năm gần đây, tại những xã vùng cao, mô hình trồng dâu tây gắn với du lịch trải nghiệm đang trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp.
Chiều 15/1, UBND xã Xuân Quang tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và chủ trang trại đang hoạt động trên địa bàn nhằm tăng cường kết nối, trao đổi thông tin và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2026.
Chiều 15/1, xã Xuân Quang đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026, nhằm huy động nguồn lực xã hội để hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới “Xanh - Hài hòa - Hạnh phúc”.
Khi Tết cận kề, vùng Phong Dụ Thượng lại rộn ràng bởi thứ hàng hóa chỉ xuất hiện một lần trong năm - đó là lá dong. Đây là mùa vụ đặc biệt của lá dong - nguyên liệu chính để gói bánh chưng truyền thống. Tuy chỉ bán lá dong một lần trong năm, nhưng người dân nơi đây lại thu về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.
Chiều 15/1, xã Khánh Yên tổ chức lễ khánh thành các công trình đường giao thông nông thôn Nậm Bó, thôn Làn 1. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Trong bối cảnh đất nước chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, những thành quả kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 cùng việc triển khai đồng bộ các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị đang tạo nên nền tảng vững chắc để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh, bền vững và vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
Dự án đường Quang Kim - Cốc San thuộc Dự án đường kết nối xã Quang Kim, huyện Bát Xát (cũ) với xã Cốc San, thành phố Lào Cai (cũ) đang được nhà thầu tăng cường nhân lực, máy móc, khắc phục khó khăn về thời tiết, phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.
Được hình thành trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Đông An, An Bình, Quang Minh và Đông Cuông, xã Đông Cuông (mới) hiện có diện tích tự nhiên hơn 146km2. Địa giới mở rộng, không gian phát triển mới, tuy nhiên, để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó cần đẩy mạnh kết nối vùng.