Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp rất lớn, tuy nhiên thủ tục cấp phép khai thác vật liệu san lấp phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, việc quy định mỏ đất san lấp như một nguồn tài nguyên khoáng sản gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Để được cấp phép khai thác, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều bước theo quy định về khoáng sản, môi trường, đất đai, đầu tư, xây dựng, liên quan đến nhiều sở, ngành và mất rất nhiều thời gian.

Một doanh nghiệp đang thi công gói thầu thuộc dự án nâng cấp Tỉnh lộ 156 than thở đang xin khai thác vật liệu san lấp phục vụ thi công nhưng chờ đợi hơn 1 năm nay vẫn chưa thực hiện xong.

Vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, thời gian xử lý hồ sơ dẫn đến thiếu hụt vật liệu san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đội chi phí dự án.

baolaocai_sl (2).jpg

Một doanh nghiệp thi công dự án trường học tại huyện Mường Khương cũng đang đau đầu vì bài toán thiếu vật liệu san lấp mặt bằng.

Doanh nghiệp này cho biết, lượng đất san lấp cho công trình không lớn nhưng do trong phạm vi công trình không có nên phải khai thác từ mỏ đất, tiến hành nhiều thủ tục, nếu không làm đúng quy trình thì sau này thanh tra, kiểm tra đương nhiên doanh nghiệp sai phạm.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh, khó khăn liên quan đến khai thác vật liệu san lấp là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án quan trọng do ban này làm chủ đầu tư, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư.

Đơn vị thi công đắp nền một tuyến đường tại xã Võ Lao, Văn Bàn.JPG

Để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường, thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác.

Luật Khoáng sản 2010.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, về nguyên tắc, trước khi đề xuất các công trình, dự án ở địa phương thì chủ đầu tư đề xuất luôn cả mỏ đất đắp để thực hiện các quy trình, thủ tục đưa vào bổ sung quy hoạch mỏ vật liệu xây dựng.

Thủ tục để được cấp phép khai thác vật liệu san lấp vẫn phải đủ các bước theo Luật Khoáng sản 2010.

Theo đó, để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường, thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác.

baolaocai_sl (3).jpg

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Khoáng sản 2010, có một số trường hợp được phép khai thác khoáng sản mà không nhất thiết phải thông qua bước lập thủ tục cấp phép thăm dò khoáng sản.

Cụ thể là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ được sử dụng cho xây dựng công trình đó; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó (khoản 2, Điều 64 Luật Khoáng sản).

Theo đó, tổ chức, cá nhân không phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản mà chỉ thực hiện thủ tục đăng ký khối lượng, phương pháp khai thác tại UBND cấp tỉnh.

baolaocai_sl (4).jpg

Để đủ vật liệu san lấp thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ rà soát, bỏ bớt các thủ tục không cần thiết để ban hành quy định cấp giấy phép đất làm vật liệu san lấp, sao cho vẫn đảm bảo việc đánh giá trữ lượng, chất lượng, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn khai thác, không thay đổi mục đích sử dụng đất, không làm thất thoát tài nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra là "người bạn" rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.

Tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Để góp phần vào mục tiêu của Chính phủ đề ra, phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động; năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp các chuyên gia cho rằng: Việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, khai thác tốt các tài nguyên bản địa sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

fb yt zl tw