Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp rất lớn, tuy nhiên thủ tục cấp phép khai thác vật liệu san lấp phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, việc quy định mỏ đất san lấp như một nguồn tài nguyên khoáng sản gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Để được cấp phép khai thác, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều bước theo quy định về khoáng sản, môi trường, đất đai, đầu tư, xây dựng, liên quan đến nhiều sở, ngành và mất rất nhiều thời gian.

Một doanh nghiệp đang thi công gói thầu thuộc dự án nâng cấp Tỉnh lộ 156 than thở đang xin khai thác vật liệu san lấp phục vụ thi công nhưng chờ đợi hơn 1 năm nay vẫn chưa thực hiện xong.

Vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, thời gian xử lý hồ sơ dẫn đến thiếu hụt vật liệu san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đội chi phí dự án.

baolaocai_sl (2).jpg

Một doanh nghiệp thi công dự án trường học tại huyện Mường Khương cũng đang đau đầu vì bài toán thiếu vật liệu san lấp mặt bằng.

Doanh nghiệp này cho biết, lượng đất san lấp cho công trình không lớn nhưng do trong phạm vi công trình không có nên phải khai thác từ mỏ đất, tiến hành nhiều thủ tục, nếu không làm đúng quy trình thì sau này thanh tra, kiểm tra đương nhiên doanh nghiệp sai phạm.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh, khó khăn liên quan đến khai thác vật liệu san lấp là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án quan trọng do ban này làm chủ đầu tư, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư.

Đơn vị thi công đắp nền một tuyến đường tại xã Võ Lao, Văn Bàn.JPG

Để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường, thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác.

Luật Khoáng sản 2010.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, về nguyên tắc, trước khi đề xuất các công trình, dự án ở địa phương thì chủ đầu tư đề xuất luôn cả mỏ đất đắp để thực hiện các quy trình, thủ tục đưa vào bổ sung quy hoạch mỏ vật liệu xây dựng.

Thủ tục để được cấp phép khai thác vật liệu san lấp vẫn phải đủ các bước theo Luật Khoáng sản 2010.

Theo đó, để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường, thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác.

baolaocai_sl (3).jpg

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Khoáng sản 2010, có một số trường hợp được phép khai thác khoáng sản mà không nhất thiết phải thông qua bước lập thủ tục cấp phép thăm dò khoáng sản.

Cụ thể là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ được sử dụng cho xây dựng công trình đó; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó (khoản 2, Điều 64 Luật Khoáng sản).

Theo đó, tổ chức, cá nhân không phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản mà chỉ thực hiện thủ tục đăng ký khối lượng, phương pháp khai thác tại UBND cấp tỉnh.

baolaocai_sl (4).jpg

Để đủ vật liệu san lấp thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ rà soát, bỏ bớt các thủ tục không cần thiết để ban hành quy định cấp giấy phép đất làm vật liệu san lấp, sao cho vẫn đảm bảo việc đánh giá trữ lượng, chất lượng, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn khai thác, không thay đổi mục đích sử dụng đất, không làm thất thoát tài nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 9/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo một số nội dung về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ triển khai kế hoạch mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai...

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Sáng 8/6, trước thềm Đại hội Hội Nông dân huyện Bát Xát lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Huyện ủy Bát Xát tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với hội viên nông dân trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

fb yt zl tw