Khám phá cánh đồng điện gió hấp dẫn bậc nhất miền Tây

Cách dinh thự Công tử Bạc Liêu khoảng 20 km về phía biển, du khách có thể tham quan, trải nghiệm, khám phá, check-in cánh đồng điện gió độc đáo, hấp dẫn bậc nhất miền Tây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cánh đồng điện gió trên đất liền ở tỉnh Bạc Liêu.
Cánh đồng điện gió trên đất liền ở tỉnh Bạc Liêu.

Câu cá dưới trụ tua bin gió, đạp xe xuyên các cánh rừng

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc 3 Dự án (DA) Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (2 giai đoạn) và Hòa Bình 2 cho biết, cả 3 DA do Công TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh làm chủ đầu tư. Tổ hợp 3 DA gồm 39 trụ tua bin gió, tổng công suất 150 MW, tổng vốn đầu tư 8.200 tỉ đồng. Tổ hợp 3 DA được khánh thành, hòa vào lưới điện quốc gia năm 2021, vừa góp phần cung cấp điện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vừa phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh đó, công ty đã tận dụng phong cảnh cánh đồng điện gió trên biển kết hợp bảo vệ, khai thác du lịch sinh thái trên những tán rừng ngập mặn, biến nơi đây trở thành điểm tham quan độc đáo, hấp dẫn. Đồng thời, quảng bá hình ảnh sử dụng điện năng lượng sạch kết hợp du lịch xanh, thân thiện với môi trường. Đây cũng là tín hiệu tích cực đối với ngành du lịch của Bạc Liêu nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Cánh đồng điện gió ven biển Bạc Liêu hấp dẫn du khách
Cánh đồng điện gió ven biển Bạc Liêu hấp dẫn du khách

Theo ông Cường, đến với Khu du lịch sinh thái điện gió Hòa Bình 1, ngoài việc tham quan nhà máy điện gió trên biển lớn nhất Việt Nam, du khách có thể tham gia các hoạt động câu cá dưới trụ tua bin gió, đạp xe tham quan xuyên các cánh rừng đước, rừng mắm; được giới thiệu về lợi ích của rừng, cũng như các mối nguy hiểm tiềm ẩn của biến đổi khí hậu. Qua đó lan tỏa thông điệp đến du khách tình yêu với thiên nhiên, ích lợi của việc quản lý bảo vệ rừng của cư dân vùng ven biển.

Khởi công từ tháng 9./2010, DA Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành 2 giai đoạn, lắp đặt 62 trụ tua bin gió trên diện tích 1.300 ha. Hiện, Nhà máy điện gió Bạc Liêu đang triển khai giai đoạn 3 với 71 trụ tua bin. Đây là DA điện gió đầu tiên được xây dựng trên thềm lục địa ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2019, điểm du lịch điện gió Bạc Liêu được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của vùng ĐBSCL. Để khai thác và phát huy tiềm năng của điểm du lịch này, tỉnh Bạc Liêu kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp cùng dịch vụ vui chơi, giải trí gần khu vực cánh đồng điện gió. Đồng thời xây dựng tour, tuyến kết nối với các điểm đến lân cận như: vườn nhãn cổ, chùa Xiêm Cán, khu Quán Âm Phật Đài, Thiền viện Trúc Lâm… để tăng thêm nhiều điểm trải nghiệm cho du khách.

Du khách tham quan Dự án nhà máy điện gió H.Hòa Bình 1, Bạc Liêu.
Du khách tham quan Dự án nhà máy điện gió H.Hòa Bình 1, Bạc Liêu.

Mở rộng không gian du lịch về phía biển

Ông Lý Vỹ Triều Dương, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bạc Liêu, cho biết toàn tỉnh có 56 km bờ biển trải dài từ giáp ranh tỉnh Sóc Trăng đến cửa biển Gành Hào (H.Đông Hải) là một hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển có diện tích hàng nghìn ha, cùng với các dự án điện gió, các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Đây là tiềm năng, thế mạnh để Bạc Liêu khai thác, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan cánh đồng điện gió và trải nghiệm văn hóa, cuộc sống của cư dân vùng ven biển.

Du khách bơi xuồng tham quan rừng ngập mặn ven biển Bạc Liêu.
Du khách bơi xuồng tham quan rừng ngập mặn ven biển Bạc Liêu.

Tỉnh Bạc Liêu có 8 nhà máy điện gió đang vận hành trong đất liền, trên biển. Bạc Liêu là tỉnh có DA điện gió - điện năng lượng tái tạo lớn nhất ĐBSCL và đứng thứ 3 cả nước. Một trong những kết quả đáng ghi nhận là Bạc Liêu đã tạo điều kiện và khuyến khích nhà đầu tư các DA nhà máy điện gió ven biển kết hợp phát triển du lịch dưới chân điện gió thông qua các loại hình dịch vụ như: tham quan, ẩm thực, du lịch sinh thái… Đây được xác định là mô hình tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù và hóa giải các vấn đề xã hội, nhất là bài toán việc làm và cải thiện đời sống cho cư dân vùng ven biển.

Ngoài ra, với định hướng mở rộng không gian du lịch về phía biển, Bạc Liêu đang nỗ lực đánh thức tiềm năng du lịch dưới những tán rừng để góp phần đa dạng sinh kế cho người dân, giúp du khách có những trải nghiệm thú vị từ các sản phẩm, dịch vụ xanh.

Du khách trải nghiệm câu cá dưới chân trụ điện gió.
Du khách trải nghiệm câu cá dưới chân trụ điện gió.
Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019... Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

fb yt zl tw