Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 20/5, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức đã khai mạc tại Hà Nam.

Phát biểu chào mừng Liên hoan, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho biết, Liên hoan là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023.

Theo đồng chí Trương Quốc Huy, nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng Sông Hồng, Hà Nam tự hào một trong những chiếc nôi hình thành, phát triển nghệ thuật Chèo - một loại hình nghệ thuật truyền thống có sức sống bền bỉ trong lòng công chúng. Hà Nam cũng là quê hương của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực sân khấu như NSND Bạch Trà, NSND Dịu Hương, NSND Lê Huệ, NSND Lương Duyên…

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tỉnh Hà Nam đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quy mô toàn quốc và quốc tế, góp phần phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, đồng thời quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh.

“Việc đăng cai tổ chức Liên hoan lần này là dịp để khán giả và những người yêu nghệ thuật truyền thống của tỉnh lại một lần nữa được gặp gỡ, giao lưu, thưởng thức các tiết mục đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của cả nước” – đồng chí Trương Quốc Huy khẳng định.

Đồng chí Trương Quốc Huy bày tỏ hy vọng, trong thời gian tổ chức Liên hoan, các đoàn nghệ thuật sẽ tăng cường giao lưu, học hỏi, tập trung biểu diễn tốt chương trình, tiết mục của mình và dành thời gian tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn như: di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, đền Trần Thương, chùa Bà Đanh, đền Trúc - Ngũ Động Thi Sơn, Từ đường Nguyễn Khuyến, Khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao, Khu Du lịch quốc gia Tam Chúc...

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Trịnh Thị Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (Bộ Công an), Cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), UBND tỉnh Hà Nam và Sở Văn hóa, Thể thao các tỉnh, thành phố đã tham dự; chào mừng các văn nghệ sĩ đã tập trung tài năng, công sức để tham gia liên hoan.

NSND Trịnh Thị Thúy Mùi khẳng định, Liên hoan là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường. Đây còn là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; là dịp để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân. Thông qua các trích đoạn hay của sân khấu, những vấn đề từ đời sống đương đại của quốc gia, dân tộc và cộng đồng sẽ được soi chiếu, khám phá, rút ra nhận thức thẩm mỹ về đời sống, giá trị nhân văn cao đẹp, cách đối nhân, xử thế văn minh...

Liên hoan cũng là cơ hội để Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam và các nhà quản lý nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên từ đó có những giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Các nghệ sỹ, diễn viên thuộc các đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống chuyên nghiệp công lập và đơn vị nghệ thuật hoạt động theo mô hình xã hội hóa gồm: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Đoàn Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch Công an nhân dân, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Nhà hát Cải luơng Trần Hữu Trang, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh…

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đoàn tham dự không quá 5 trích đoạn, mỗi trích đoạn không quá 25 phút. Phần nội dung có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng, đề cao cái đẹp và giá trị nhân văn; lên án cái xấu, cái ác; khắc họa rõ nét tính cách, hình tượng nhân vật. Ban Tổ chức khuyến khích những trích đoạn xây dựng hình tượng về con người tiêu biểu trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

Tranh của nghệ sĩ trẻ Tia-Thủy Nguyễn "lấp lánh" tại Paris

"Lấp lánh giữa bao la" là chủ đề của bộ sưu tập gần 20 tác phẩm nghệ thuật của Tia-Thuỷ Nguyễn được triển lãm từ 11/1 đến 24/2 tại phòng tranh Almine Rech Gallery, một trong những phòng triển lãm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Đây là đợt triển lãm cá nhân đầu tiên của cô tại thủ đô Paris.

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa

Tiếng hát Mường Hoa là tập thơ song ngữ Việt - Mông, tập hợp những bài thơ mới sáng tác của nhà thơ Pờ Sảo Mìn do tác giả Vàng A Giang biên dịch, hiệu đính tiếng Mông.

Hối hả cùng sự kiện

Hối hả cùng sự kiện

Cũng như các kỳ nghỉ lễ, tết khác, để những cánh sóng vươn xa, tin tức được cập nhật kịp thời, những chương trình nghệ thuật được nối dài, dịp tết Dương lịch 2024, đội ngũ phóng viên, nhà báo, biên tập viên, diễn viên, nghệ sĩ của tỉnh đã có một mùa làm việc không nghỉ, hối hả cùng các sự kiện. Ở mỗi công đoạn, việc làm là sự nghiêm túc, say mê để đưa đến độc giả, khán giả khí thế đầu năm rực rỡ, hân hoan.

Viết cho lòng bình yên nhất

Viết cho lòng bình yên nhất

Tác giả Bùi Quang Vinh đến với văn chương khi đã có đủ những cung bậc cảm xúc sau mấy chục năm trải nghiệm hai chữ "cuộc đời" và điều đó thể hiện khá rõ trong tập tản văn và truyện ngắn “Ban mai trong miền ký ức” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2023).

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Điêu khắc là một trong những ngành nghề có truyền thống lâu đời trên đất Bình Dương và cũng là 1 trong 8 ngành được đào tạo tại trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương. Thời gian qua, nhà điêu khắc Châu Trâm Anh, giáo viên của trường đã tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực cũng như toàn quốc.

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

“Tiến quân ca” trên đỉnh Fansipan

Đều đặn vào sáng thứ 2 hằng tuần, trên đỉnh núi Fansipan diễn ra lễ thượng cờ Tổ quốc, một nghi thức thiêng liêng được Ban Quản lý Khu Du lịch Sun World Fansipan Legend thực hiện. Sau lễ thượng cờ, du khách được hòa mình vào những giai điệu hùng tráng mang âm hưởng bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sỹ Văn Cao, tuy nhiên đó lại là một sáng tác mới của nhạc sỹ trẻ Xuân Quỳnh, ca khúc “Tiến quân ca trên đỉnh Fansipan”. 

fb yt zl tw