Khai hội “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông"

Ngày 29/4, tại xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) diễn ra Ngày hội văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự ngày hội có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện Bảo Yên, thị xã Sa Pa và đông đảo người dân, du khách.

1.jpg
Các đại biểu tham dự ngày hội.
2.jpg
Ngày hội mở màn bằng chương trình văn nghệ hấp dẫn.
3.jpg
Thi đánh yến.
4.jpg
Hấp dẫn phần thi bịt mắt bắt vịt.
10.jpg
12.jpg
Hội thi sản phẩm thủ công truyền thống là một trong số những hoạt động hấp dẫn tại ngày hội.

Từ ngày 29/4 đến 1/5, trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn mang đậm sắc màu dân tộc như: Đón nhận giải thưởng ASEAN cho cụm homestay điểm du lịch xã Nghĩa Đô; tổ chức cuộc thi homestay đẹp; thi đánh yến và hoạt động trải nghiệm làm quả yến; thi ném còn gắn với hoạt động trải nghiệm của du khách; tổ chức trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt; thi gánh nước, hoạt động trải nghiệm bắt cá; tổ chức cuộc thi làm sản phẩm thủ công truyền thống (đan lát), khám phá thác Phạ Phân, đua cà kheo…

5.jpg
Người dân và du khách trải nghiệm ẩm thực chợ Nghĩa Đô.

“Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2023 hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ về một Nghĩa Đô - điểm đến xanh, an toàn, thân thiện.

6.jpg
Cánh đồng lúa ở Nghĩa Đô chuẩn bị chín vàng.

Việc tổ chức sự kiện đúng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhằm kích cầu du lịch ở địa phương, từng bước tạo sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng, những nét đẹp văn hóa của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống với phát triển du lịch ở địa phương.

* Cùng ngày, UBND huyện Bảo Yên khánh thành Văn phòng Tổ quản lý các di tích và điểm du lịch Nghĩa Đô, trưng bày ảnh “Đất và người Bảo Yên”.

Năm 2021, xã Nghĩa Đô được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch. Thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, chính quyền xã Nghĩa Đô đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh, huyện triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác xây dựng và phát triển điểm du lịch Nghĩa Đô.

7.jpg
Quang cảnh lễ khánh thành.

Đến nay, Nghĩa Đô đã và đang xây dựng một số các công trình như: Xây dựng Trung tâm Nghiên cứu tham quan văn hóa Tày với kiến trúc gồm 2 nhà sàn truyền thống nằm ở trung tâm bản Mường Kem phù hợp với không gian cảnh quan chung làm nơi trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc Tày của xã Nghĩa Đô và một số vùng lân cận của huyện; trùng tu tôn tạo các di tích; xây dựng các điểm check-in, cổng chào tạo điểm nhấn.

8.jpg
Các đại biểu kéo băng khánh thành.

Đồng thời, xã Nghĩa Đô chú trọng việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, phát triển nghề may dệt thổ cẩm, nghề đan lát; khôi phục và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; xây dựng hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

9.jpg
Các đại biểu chiêm ngưỡng các bức ảnh "Đất và người Bảo Yên" trưng bày tại văn phòng Tổ quản lý.

Để tổ chức quản lý các di tích và điểm du lịch Nghĩa Đô, UBND huyện đã quyết định thành lập Tổ quản lý các di tích và điểm du lịch Nghĩa Đô với các thành viên là cán bộ viên chức của Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch của huyện, cán bộ công chức xã Nghĩa Đô, các cộng tác viên.

Tổ quản lý có nhiệm vụ tham mưu, thực hiện phát triển, khai thác các tour du lịch, sản phẩm du lịch; phát triển không gian du lịch theo quy hoạch đã được duyệt; thực hiện các nhiệm vụ về hợp tác, liên kết với các khu du lịch, điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh; thực hiện nhiệm vụ quảng bá, thông tin tư vấn, thu hút khách du lịch đến với xã Nghĩa Đô; quản lý các điểm check-in, hoa, cây cảnh, các công trình kiến trúc văn hóa được đầu tư xây dựng tại xã Nghĩa Đô phục vụ du lịch cộng đồng… Huy động, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động du lịch, hướng dẫn các hộ gia đình kinh doanh homestay; phối hợp tổ chức thực hiện các sự kiện văn hóa, văn nghệ, du lịch… trên địa bàn xã.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại diện Lào Cai đạt 2 giải Nhất tại Liên hoan Làng du lịch cộng đồng Tây Bắc mở rộng năm 2023

Đại diện Lào Cai đạt 2 giải Nhất tại Liên hoan Làng du lịch cộng đồng Tây Bắc mở rộng năm 2023

Tối 19/11, tại Mai Châu (Hòa Bình), UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức bế mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng Tây Bắc mở rộng năm 2023. Làng du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) - đại diện của tỉnh Lào Cai đã đạt 2 giải Nhất nội dung: Thi thuyết minh, giới thiệu về các làng du lịch cộng đồng và thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm các sản phẩm OCOP.

Làm gì để du lịch Việt Nam khởi sắc bền vững?

Làm gì để du lịch Việt Nam khởi sắc bền vững?

Đến cuối năm 2023, lượng khách tại các điểm du lịch phục hồi từ 70 - 80%. Để giữ được đà tăng trưởng phục hồi và phát triển trong năm 2024 và các năm tiếp theo, bên cạnh sản phẩm du lịch, các địa phương và doanh nghiệp du lịch đang cần chiến lược xúc tiến quảng bá song hành.

Kinh nghiệm đi du lịch của “gen Z”

Kinh nghiệm đi du lịch của “gen Z”

"Gen Z” là thế hệ những người sinh ra trong thời đại số và được truyền tải nhiều thông tin thông qua mạng xã hội. Vì vậy, xu hướng và thói quen khi du lịch của “gen Z” cũng khác so với các thế hệ trước.

Sắc màu Tà Pạ

Sắc màu Tà Pạ

Với vẻ đẹp say đắm lòng người của đồng lúa Tà Pạ, chắc hẳn đây sẽ là điểm đến tuyệt vời trong hành trình du lịch An Giang.

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc tại Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc tại Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Trong 3 ngày (17-19/11) tại xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình), UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc. Làng du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) là địa phương đại diện Lào Cai tham gia liên hoan với nhiều hoạt động hấp dẫn, sản phẩm du lịch đặc sắc.

Sa Pa lãng mạn trong sương lạnh đầu đông

Sa Pa lãng mạn trong sương lạnh đầu đông

Giữa tháng 11, ở Sa Pa, nền trời xanh với nắng vàng mùa thu nhường chỗ cho cái lạnh cắt da, cắt thịt. Mùa đông Sa Pa đến đột ngột với nền nhiệt giảm sâu. Cảnh vật, con người ẩn hiện trong lớp sương mù dày đặc những ngày đầu đông thu hút người dân và du khách bởi nét đẹp riêng, yên bình và lãng mạn. 

Săn mây trên đỉnh Phiêng Phàng

Săn mây trên đỉnh Phiêng Phàng

Nằm ở lưng chừng đỉnh Pù Lầu của dãy Phja Bjoóc, thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể có độ cao rất thích hợp để "săn mây" trên các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Bàn giải pháp phát triển du lịch nhanh, bền vững

Bàn giải pháp phát triển du lịch nhanh, bền vững

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các tuyến leo núi ở Bát Xát đón trên 4.000 lượt khách trong hơn 2 tháng

Các tuyến leo núi ở Bát Xát đón trên 4.000 lượt khách trong hơn 2 tháng

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát, từ tháng 9 đến nay, các tuyến leo núi trên địa bàn huyện với các đỉnh núi Lảo Thẩn, Nhìu cồ San, Ky Quan San đã đón trên 4.000 lượt khách du lịch leo núi tham quan, ngắm cảnh, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu vui cho du lịch huyện Bát Xát trong mùa leo núi năm nay.

fb yt zl tw