Iran tuyên bố đã chuẩn bị cho "mọi kịch bản"

Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.

ten-aviv.jpg
Địa điểm tại Tel Aviv, Israel bị trúng tên lửa từ Iran, ngày 1/3/2026.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 1/3, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf tuyên bố: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra và ngay cả các bước đi tiếp theo sau khi Lãnh tụ tối cao thiệt mạng". Chủ tịch Quốc hội Iran cảnh báo Mỹ và Israel đã vượt qua mọi “lằn ranh đỏ”.

Dự kiến trong ngày 1/3, Hội đồng chuyên gia Iran sẽ nhóm họp và bắt đầu tiến trình bầu chọn Lãnh tụ tối cao mới của Iran. Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao (SNSC) Iran Ali Larijani cho biết: “Theo điều 111 của Hiến pháp Iran, trong trường hợp Lãnh tụ tối cao qua đời, Hội đồng Chuyên gia phải bầu chọn Lãnh tụ tối cao mới trong thời gian sớm nhất có thể".

Ông Larijani khẳng định Iran không có ý định tấn công các quốc gia trong khu vực, song Tehran sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ thuộc lãnh thổ các nước đó. Bên cạnh đó, ông Larijani cũng cảnh báo các nỗ lực gây chia rẽ tại nước này sau khi Lãnh tụ tối cao Khamenei thiệt mạng. Ông đồng thời kêu gọi người dân Iran đoàn kết trong bối cảnh tình hình căng thẳng hiện nay.

Cùng ngày, Iran xác nhận thêm Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Đại tướng Seyyed Abdolrahim Mousavi và Bộ trưởng Quốc phòng Aziz Nasirzadeh thiệt mạng.

Trong khi đó, ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giải pháp ngoại giao đối với Iran vẫn khả thi và hiện “dễ dàng hơn nhiều” sau các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành nhằm vào Iran, cũng như sau khi Lãnh tụ tối cao Khamenei thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh CBS News, ông Trump cho biết các cuộc tấn công đã đạt hiệu quả và có thể tạo ra cơ hội cho con đường ngoại giao. Ông Trump cũng cho biết “một số ứng viên phù hợp” để lãnh đạo Iran sau khi ông Khamenei qua đời, song không nêu thêm chi tiết.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 28/2, IAEA cho biết sẽ triệu tập “phiên họp đặc biệt của Hội đồng Thống đốc IAEA về các vấn đề liên quan đến các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào lãnh thổ nước Cộng hòa Hồi giáo”, theo đề nghị của Nga.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo sớm...

fb yt zl tw