Việt Nam tăng cường kết nối ASEAN và IAEA trong các vấn đề hạt nhân toàn cầu

Tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi ở Viên (Áo), Việt Nam khẳng định sẽ điều phối Hội nghị rà soát lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân khách quan, thúc đẩy hợp tác hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc giữa Đại sứ và Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, trên cương vị Chủ tịch Hội nghị rà soát lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam cam kết sẽ thực hiện vai trò điều phối trên tinh thần khách quan, minh bạch, thúc đẩy đối thoại và tăng cường phối hợp với IAEA trong các nội dung liên quan đến sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tại cuộc gặp, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Grossi đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất và ngày càng mở rộng giữa IAEA và ASEAN trong đó có Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và hỗ trợ các ưu tiên phát triển của từng quốc gia thành viên. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, ASEAN là một khu vực năng động, có sự đa dạng về trình độ phát triển và nhu cầu, song đều có cách tiếp cận tích cực, xây dựng hợp tác với IAEA; cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN trên cơ sở tôn trọng các ưu tiên quốc gia, tăng cường các dự án khu vực và khai thác hiệu quả các sáng kiến.

Các Đại sứ và Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Các Đại sứ và Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Về vấn đề năng lượng hạt nhân, Tổng Giám đốc Grossi cho biết ngày càng nhiều quốc gia ASEAN bày tỏ quan tâm đến việc đưa điện hạt nhân vào cơ cấu năng lượng quốc gia với các lộ trình và tốc độ khác nhau. IAEA sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia ASEAN trong đào tạo, xây dựng năng lực, đánh giá kỹ thuật và chuẩn bị cơ sở hạ tầng hạt nhân, trong đó có các hoạt động đào tạo khu vực dự kiến bắt đầu từ giữa năm nay. Ông cũng gợi mở khả năng thúc đẩy cách tiếp cận khu vực, bao gồm hợp tác chuỗi cung ứng, chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu các mô hình dự án chung, nhất là về công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước.

Đại sứ Việt Nam tại Áo, Vũ Lê Thái Hoàng, khẳng định Việt Nam cam kết sẽ thực hiện vai trò điều phối trên tinh thần khách quan, bao trùm, minh bạch, thúc đẩy đối thoại và đồng thuận, tăng cường phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các nội dung liên quan đến sử dụng năng lượng hạt nhân.

Đại sứ Việt Nam tại Áo, Vũ Lê Thái Hoàng, khẳng định Việt Nam cam kết sẽ thực hiện vai trò điều phối trên tinh thần khách quan, bao trùm, minh bạch, thúc đẩy đối thoại và đồng thuận, tăng cường phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các nội dung liên quan đến sử dụng năng lượng hạt nhân.

Về phần mình, các Đại sứ ASEAN khẳng định coi trọng hợp tác với IAEA trong các lĩnh vực then chốt như an toàn và an ninh hạt nhân, ứng phó sự cố bức xạ – hạt nhân, an toàn vận chuyển vật liệu phóng xạ qua đường biển, cũng như ứng dụng hạt nhân trong y tế, nông nghiệp, an ninh lương thực, quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc Grossi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành trọng trách quốc tế của mình.

Tổng Giám đốc Grossi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành trọng trách quốc tế của mình.

Đại sứ Việt Nam tại Áo, Vũ Lê Thái Hoàng khẳng định, ASEAN tiếp tục coi Hiệp ước NPT là trụ cột của giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu. Trên cương vị Chủ tịch Hội nghị rà soát lần thứ 11 Hiệp ước NPT, Việt Nam cam kết sẽ thực hiện vai trò điều phối trên tinh thần khách quan, bao trùm, minh bạch, thúc đẩy đối thoại và đồng thuận, tăng cường phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các nội dung liên quan đến sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và hợp tác kỹ thuật. Tổng Giám đốc Grossi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành trọng trách quốc tế của mình.

Cuộc gặp cho thấy tinh thần hợp tác giữa ASEAN và IAEA vì mục tiêu hòa bình, an ninh, an toàn và phát triển bền vững của khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng chủ động, có trách nhiệm của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong các tiến trình đa phương quan trọng về hạt nhân.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

fb yt zl tw