Hợp Thành - Tiềm năng du lịch ven đô

Ngay trong những ngày đầu xuân 2024, xã Hợp Thành đã tổ chức thành công Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Thành hoàng làng và cúng rừng cấm thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Màu be Phẳng & Tối giản Ảnh chụp lấy liền Ảnh ghép Bài đăng Instagram.jpg
Rất đông khách du lịch đến Hợp Thành vào dịp cuối tuần hoặc lễ hội.

Có mặt tại Lễ hội Thành hoàng làng và cúng rừng cấm xã Hợp Thành, chị Lê Thu Hằng (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) chia sẻ: Biết thông tin qua những người bạn về lễ hội nên gia đình tôi đã đến đây. Tôi rất thích những lễ hội như này bởi có nhiều nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Cùng với đó là Hợp Thành cách trung tâm thành phố không xa nên thuận tiện cho việc đi lại. Nói chung, Hợp Thành đang là điểm đến mà nhiều người lựa chọn trải nghiệm cùng gia đình vào ngày lễ và các dịp cuối tuần. Đặc biệt, xã có chợ phiên vào ngày Chủ nhật không khác gì chợ phiên vùng cao nên tôi và gia đình thường xuyên đến.

Nằm ở khu vực giáp ranh của xã Hợp Thành và xã Tả Phời, chợ phiên Hợp Thành - Tả Phời đang là chợ phiên độc đáo thu hút đông du khách và đồng bào dân tộc thiểu số bản địa cùng người dân thành thị tới tham quan, mua sắm mỗi dịp cuối tuần. Tại chợ, người dân địa phương bày bán các loại nông sản do gia đình làm ra và có cả một số sản vật núi rừng như hoa chuối đỏ chỉ thiên, lan rừng, nấm linh chi, tam thất đen…

Bài đăng Instagram Ảnh ghép Ảnh Núi.jpg
Thác Nậm Rịa có nhiều phong cảnh đẹp.

Không chỉ có chợ phiên và lễ hội được quan tâm tổ chức, thời gian qua, xã Hợp Thành đã bảo tồn văn hóa của người dân tộc Xá Phó, Giáy, Tày, Dao địa phương để tạo sản phẩm hướng tới phát triển du lịch cộng đồng. Điển hình trong đó có làng nghề làm hương của người dân tộc Giáy, làng nghề thổ cẩm của dân tộc Xá Phó, làng nghề làm mộc và đan tre của người Tày… Bên cạnh đó, xã cũng vận động được một số hộ phát triển dịch vụ tham quan trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực dân tộc địa phương, khai thác phong cảnh thiên nhiên rừng và thác Nậm Rịa…

Nông sản bản địa được bày bán tại chợ phiên Hợp Thành.JPG
Chợ phiên Hợp Thành có nhiều đặc sản của các dân tộc bản địa.

Ông Nông Văn Vảng, Bí thư Chi bộ thôn Cáng 1, xã Hợp Thành cho biết: Qua tuyên truyền của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Nhân dân trong thôn đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phát triển một số sản phẩm như làm bánh chưng gù, bánh chưng đen, bánh ngô, bánh khúc và mở dịch vụ câu cá giải trí để phục vụ du khách, nâng cao thu nhập.

Văn nghê mang đậm bản sắc của người Tày xã Hợp Thành.jpg
nhân dân và du khách tham gia trò chơi dân gian tại lễ hội Thành Hoàng làng xã Hợp Thành.jpg
Nhộn nhịp trò chơi kéo co tại xã Hợp Thành.jpg
Địa phương còn giữ được nhiều bản sắc văn hóa các dân tộc.

Bà Nông Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho rằng, Hợp Thành là vùng ven của thành phố Lào Cai với thế mạnh nông nghiệp nhưng lại có nhiều điều kiện về tự nhiên và tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Để xây dựng xã trở thành điểm du lịch gần của thành phố, hằng năm xã đều huy động Nhân dân làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới, tạo môi trường “xanh - sạch - đẹp” để tạo tiền đề thu hút du khách, đồng thời phát triển các câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa, các nghi lễ văn hóa của người dân tộc bản địa để hướng tới phát triển du lịch.

Ngoài ra, đường giao thông kết nối đến xã được đầu tư, nâng cấp sạch, đẹp trên tiến trình xây dựng nông thôn mới. Chính quyền địa phương có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ. Nét đẹp văn hóa đậm đà hiện hữu trong từng góc nhỏ của các thôn bản. Tất cả giúp níu chân du khách mỗi khi đến với Hợp Thành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện

Sa Pa xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, thân thiện

Để mang đến cho du khách sự hài lòng và những trải nghiệm khó quên, những năm gần đây, chính quyền thị xã Sa Pa đã xây dựng hình ảnh du lịch văn minh và thân thiện bằng cách tạo dựng thói quen tốt, cách làm hay như: tuyên truyền vận động không bán hàng, đeo bám khách du lịch; thực hiện các phong trào bảo vệ môi trường, giúp địa phương xây dựng hình ảnh du lịch xanh tới du khách.

Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Sáng 19/4, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét, đề nghị việc điều chỉnh Nghị quyết số 06/2021/NQ - HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

Một lần đến Tây Ninh

Một lần đến Tây Ninh

Chúng tôi đặt chân đến Tây Ninh - vùng đất miền Đông Nam Bộ trong một ngày đầy nắng. Từ sân bay, xe đón chúng tôi đi thẳng tới Tây Ninh, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km. Cái nắng hơn 300C khác hẳn với khí hậu se lạnh chỉ hơn 200C của Tây Bắc những ngày cuối tháng 3 khiến chúng tôi chưa kịp thích ứng, có chút ngỡ ngàng.

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

fb yt zl tw