LCĐT - Sáng nay (27/3), Chi cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp cung ứng và quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả.
Theo báo cáo, hàng năm, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng tại Lào Cai khoảng 150 tấn, trong đó, thuốc do Việt Nam sản xuất chiếm hơn 90%, còn lại là thuốc ngoài danh mục do Trung Quốc sản xuất. Phần lớn trong số này là thuốc trừ cỏ, kích thích sinh trưởng chuyên dụng cho cây chuối mô, dứa, rất khó kiểm soát và ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Trên địa bàn hiện có hơn 10 công ty cung ứng thuốc bảo vệ thực vật thông qua 170 đại lý, cửa hàng kinh doanh có chứng chỉ hành nghề với trên 500 danh mục hàng hóa.
Các nhóm chủ yếu là thuốc trừ sâu, chống bệnh và thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó, có một số hộ buôn bán nhỏ lẻ không có chứng chỉ hành nghề tại các chợ phiên, khu vực vùng cao. Hiện tượng bán thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, chất lượng kém vẫn còn ở một số nơi.
Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều bất cập, như sử dụng thuốc ngoài danh mục, khi sử dụng không có đồ bảo hộ, vỏ bao bì thuốc sau khi sử dụng chưa được xử lý triệt để, nhiều hộ dân thiếu hiểu biết còn lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thức vật với liều lượng phun tới 9 - 10 lần 1 vụ.
Nguyên nhân là giá thành sản phẩm do Trung Quốc thấp hơn, mạng lưới phân phối của các điểm bán thuốc sản xuất trong nước khó đáp ứng ở địa bàn khó khăn, sự phối hợp của các ngành chức năng với địa phương còn thiếu quyết liệt, thường xuyên.
Tại hội nghị, các đại biểu đã kiến nghị với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách.
Đại diện các doanh nghiệp cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cũng thống nhất có trách nhiệm trong cung ứng thuốc bảo vệ thực vật với mục tiêu an toàn, hiệu quả.
Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho rằng, cần có các giải pháp về công tác phối hợp tốt hơn trong xây dựng bộ thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; xây dựng kênh thông tin chính thống để tra cứu nhóm thuốc có tính đặc hiệu. Để quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả cần có chiến lược lâu dài, mang tính đồng bộ từ các cơ quan quản lý nhà nước đến nhà sản xuất, nhà cung ứng và người sử dụng.