Thành phố Lào Cai:

Thành phố Lào Cai quyết liệt triển khai các biện pháp phòng bệnh dại

Chỉ trong tháng 5, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 trường hợp bị chó dại cắn. Các trường hợp ngay sau đó đã được tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng dại. 

0:00 / 0:00
0:00

Vừa qua, khi ông Trương Tiến Dũng (phường Pom Hán, thành phố Lào Cai) đang làm việc tại một cơ sở trên đường Quy Hóa (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) thì thấy một con chó lạ chạy vào nhà rồi nằm tại phòng khách. Khi ông Dũng bước vào phòng khách đã bị con chó vùng dậy cắn vào chân trái, vết cắn qua da gây chảy máu. Sau đó, con chó đã bị người dân đập chết.

z6658704427479-58b346e1fa4efdbc6a188d8acf17c1c3.jpg
Vết thương do chó dại cắn trên chân ông Dũng.

Ông Trương Tiến Dũng chia sẻ: "Sau khi bị chó cắn, tôi đã tự rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước sạch và đến Phòng tiêm chủng vắc-xin dịch vụ Safpo tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Đến nay, tôi đã tiêm được 3 mũi vắc-xin và sức khỏe bình thường".

z6658704436428-d047ee3fbfb2553b6377a7d8b6ef5382.jpg
Trạm trưởng Trạm Y tế phường Kim Tân thăm khám vết thương cho ông Dũng.

Ông Vũ Ngọc Công, Trạm trưởng Y tế phường Kim Tân đã đến thăm hỏi tình hình sức khỏe của ông Trương Tiến Dũng, đồng thời tuyên truyền để ông Dũng thực hiện tiêm vắc-xin phòng bệnh dại đủ mũi, đúng lịch.

Ông Công chia sẻ: Chúng tôi đã phối hợp với Trạm Thú y thành phố tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp phòng, chống bệnh dại; cách xử lý vết thương khi bị chó, mèo cắn, cào. Đồng thời, tiếp tục rà soát, điều tra, xác minh các trường hợp bị phơi nhiễm phát sinh trên địa bàn. Hiện nay, Trạm Y tế phường Kim Tân đang duy trì điểm tiêm vắc-xin phòng dại, huyết thanh kháng dại miễn phí tại Trạm Y tế.

z6658713757142-da3848b06f69f979dbe3fa759985dfcd.jpg
Phun khử khuẩn khu vực khu vực chó dại xuất hiện.

Ngay khi nắm được thông tin, Trạm Thú y thành phố đã lấy mẫu đầu chó gửi xét nghiệm. Sau đó, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương đã gửi kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút dại.

Ông Nguyễn Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố cho biết trạm đã làm việc với UBND phường Kim Tân và đề nghị triển khai các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, phun hóa chất khử trùng; rà soát, thống kê tổng đàn chó trên địa bàn phường và thông báo để các trường hợp người dân bị chó cắn nhanh chóng đến cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Đồng thời, tổ chức tiêm bổ sung vắc-xin phòng dại cho đàn chó trên địa bàn, bố trí cán bộ kỹ thuật của Trạm Thú y phối hợp với cán bộ phường rà soát toàn bộ địa bàn, tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại.

z6658713738997-0f26085ddd6884e02e8fce2aa1bbb81c.jpg
Người dân cần chủ động tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo.

Cũng trong tháng 5, tại thôn Giang Đông, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) xuất hiện 1 con chó lạ, không rõ nguồn gốc, có biểu hiện khác thường, cắn 2 người. Xét nghiệm mẫu đầu chó tại Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương cho kết quả dương tính với vi-rút dại.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành của thành phố và UBND các phường, xã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Trong đó, tăng cường tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến Nhân dân về bệnh dại, tác hại và sự nguy hiểm của dịch bệnh, hiệu quả của việc tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó, mèo để nâng cao nhận thức, sự chủ động phòng, chống của cộng đồng; thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm bắt nhằm phát hiện sớm bệnh dại trên đàn chó, mèo và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh.

Các xã, phường trên địa bàn thành phố cũng đã hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc tiêm phòng, xích, nhốt và khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải đeo rọ mõm để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường; tổ chức rà soát, tiêm phòng định kỳ và bổ sung, đảm bảo đạt 100% tổng số chó, mèo trong diện tiêm phải tiêm phòng vắc-xin dại. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm tại nơi tập trung đông dân cư (như thả rông, không tiêm phòng vắc-xin dại...) và tăng cường công tác điều tra, xác định nguyên nhân ổ dịch để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp dập dịch.

Tình trạng người dân bị chó thả rông mang vi-rút dại cắn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống bệnh dại. Phòng, chống bệnh dại không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà chìa khóa quyết định thành công còn ở chính ý thức của người dân, nhất là người nuôi chó, mèo. Một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh dại tiếp tục là mối đe dọa là do ý thức của người nuôi chó, mèo còn hạn chế dẫn đến còn tình trạng nuôi chó thả rông, không rọ mõm, không tiêm phòng vắc-xin hoặc giấu thông tin khi vật nuôi có biểu hiện dại…

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi-rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo). Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Để phòng chủ động phòng, chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc bệnh dại trong khu vực ổ dịch; không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.

Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại. Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn i-ốt hoặc povidone-iodine (nếu có). Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương. Người dân cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám, chữa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng

Tính đến hết tháng 6/2025, cả nước có hơn 91,25 triệu người (chưa bao gồm lực lượng vũ trang) tham gia bảo hiểm y tế. Đây là kết quả tạo tiền đề vững chắc giúp Việt Nam sớm đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, trong khi đó, theo thống kê một số quốc gia có nền kinh tế phát triển phải mất hơn 40 năm để đạt được mục tiêu này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Chiều 22/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất.

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Nhóm nghiên cứu do PGS Hidemitsu Nakajima từ Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu đã phát triển một phân tử mới mạnh mẽ là GAI-17, có thể "đảo ngược" tổn thương não do đột quỵ gây ra. Trong thử nghiệm, loại thuốc mới đã cho thấy kết quả đáng kinh ngạc trong việc cải thiện các tổn thương não do đột quỵ.

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên - Đơn vị y tế khu vực đầu tiên tại Việt Nam đạt ISO 15189:2022

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên - Đơn vị y tế khu vực đầu tiên tại Việt Nam đạt ISO 15189:2022

Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) thuộc Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, tỉnh Lào Cai vừa đạt chứng nhận ISO 15189:2022 do Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) cấp vào ngày 17/6/2025. Đây là dấu mốc quan trọng, đưa Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên trở thành Trung tâm Y tế khu vực đầu tiên trên toàn quốc vinh dự đạt được chứng nhận uy tín này.

Trì hoãn sẽ bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư

Trì hoãn sẽ bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư

Dù y học ngày càng tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nhiều người bệnh vẫn giữ quan niệm cho rằng ung thư đồng nghĩa với “án tử”, phẫu thuật dễ làm bệnh nặng hơn, còn điều trị chỉ để kéo dài sự sống trong tuyệt vọng. Tâm lý này khiến không ít người chần chừ, bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

fb yt zl tw