Hội thảo chia sẻ cơ hội phát triển ngành hàng măng huyện Văn Bàn

Ngày 24/12, UBND huyện Văn Bàn phối hợp với Ban Quản lý dự án GREAT Lào Cai tổ chức hội thảo chia sẻ và đề ra những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển ngành hàng măng của huyện Văn Bàn.

quang-canh-cuoc-hop.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Hiện nay, toàn huyện Văn Bàn có gần 800 ha măng, tập trung ở các xã: Dương Quỳ, Hòa Mạc, Dần Thàng, Thẳm Dương… Những năm qua, nông dân huyện Văn Bàn dần thay đổi nhận thức, chủ động xây dựng chuỗi giá trị, đưa sản phẩm măng trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập. Mục tiêu đến hết năm 2025, nâng tổng diện tích măng sặt trên địa bàn huyện Văn Bàn đạt 1.000 ha thuộc địa bàn 9 xã phía Tây của huyện và hình thành các vùng trồng măng sặt có khối lượng hàng hóa lớn, tạo ra vùng nguyên liệu tập trung; bảo đảm sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ, ổn định và bền vững.

Năm 2023 - 2024, từ nguồn lực của các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Văn Bàn đã phân bổ 5 tỷ đồng cho các xã phía Tây của huyện để hỗ trợ Nhân dân chăm sóc và phát triển diện tích măng sặt.

Tại hội thảo, đại diện các công ty giới thiệu quy mô sản xuất, đánh giá khả năng bao tiêu sản phẩm đối với ngành hàng măng sặt và các loại măng khác trên địa bàn huyện Văn Bàn; bày tỏ mong muốn gắn bó, phát triển thị trường ngành hàng tiềm năng đối với sản phẩm măng của huyện Văn Bàn.

ki-ket-hop-tac.jpg
Ký kết hợp tác giữa các hợp tác xã sản xuất măng sặt Văn Bàn với Công ty Kim Bôi - Hòa Bình.

Dịp này, UBND huyện Văn Bàn cũng đã tổ chức ký kết hợp tác kinh doanh giữa các hợp tác xã và tổ sản xuất măng sặt trên địa bàn huyện với Công ty măng Kim Bôi - Hòa Bình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Niềm vui mùa vải chín sớm

[Ảnh] Niềm vui mùa vải chín sớm

Cuối tháng 5, những chùm vải sai trĩu cành bắt đầu ửng đỏ như "thắp lửa" trên các mảnh vườn nằm xen bên những nếp nhà, triền đồi thoai thoải. Người dân xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) bước vào mùa thu hoạch vải chín sớm với niềm vui rạng rỡ. Vải năm nay không chỉ được mùa mà còn được giá, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.

Trở lại vùng lũ A Lù

Trở lại vùng lũ A Lù

Trận mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 9 năm 2024 đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có xã A Lù, huyện Bát Xát. Sau lũ, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, người dân vùng lũ xã A Lù đã nỗ lực vươn lên, từng bước khắc phục hậu quả thiên tai, tái thiết lại cuộc sống. Hôm nay, trở lại vùng lũ A Lù, tuy khó khăn vẫn chưa hết, nhưng cuộc sống mới đã bắt đầu.

[ẢNH] Ngát xanh đồi trúc A Lù

[ẢNH] Ngát xanh đồi trúc A Lù

Từ lâu, những thôn, bản của người Mông và Hà Nhì ở vùng cao A Lù (huyện Bát Xát), những đồi trúc được vun trồng, chăm sóc mà xanh ngát, vươn cao. Đồi trúc không chỉ điểm tô cho bản, làng thêm xanh, bao bọc, chở che những mái nhà của đồng bào trước nắng, mưa mà còn cung cấp nguyên liệu thân thiện, phục vụ hoạt động sinh hoạt hằng ngày của những cư dân chốn này.

Bảo Yên đổi mới công nghệ chế biến gỗ, nâng cao giá trị kinh tế từ rừng trồng

Bảo Yên đổi mới công nghệ chế biến gỗ, nâng cao giá trị kinh tế từ rừng trồng

Huyện Bảo Yên hiện có hơn 40.000 ha rừng trồng (diện tích rừng trồng lớn nhất tỉnh). Trong bối cảnh thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng, mẫu mã và tính bền vững, thời gian qua, ngành lâm nghiệp địa phương rất quan tâm đổi mới công nghệ chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tạo sinh kế cho lao động nông thôn.

Vẻ đẹp của những "vựa lúa" nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp của những "vựa lúa" nhìn từ trên cao

Năm 2025, toàn tỉnh gieo trồng hơn 33.000 ha lúa, trong đó có hơn 9.600 ha lúa vụ xuân. Diện tích này chủ yếu tập trung tại các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, thành phố Lào Cai... Thời điểm này, những cánh đồng lúa rộng lớn đã bắt đầu ngả vàng chờ nông dân thu hoạch. Nhìn từ trên cao, những "vựa lúa" mang vẻ đẹp kỳ vĩ như kiệt tác do bàn tay chăm chỉ, khéo léo của con người chạm khắc vào thiên nhiên.

Ảnh: Tảo tần trên nương chè Lùng Vai

Ảnh: Tảo tần trên nương chè Lùng Vai

Lùng Vai được gọi là “thủ phủ chè” của huyện Mường Khương, khi có gần 800 hộ dân trồng chè với gần 1 nghìn ha trải dài khắp 14 thôn bản. Nơi đây như được khoác tấm áo xanh mát mắt, uốn lượn theo những triền đồi. Những ngày này, trên các nương, đồi chè rộn rã tiếng nói, cười của những nông dân đang vào vụ thu hái chè.

“Lộc trời” trên núi Ngải Trồ

“Lộc trời” trên núi Ngải Trồ

Giữa trung tâm thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, rừng chè cổ thụ như báu vật thiên nhiên được gìn giữ qua bao đời. Trải dài trên diện tích 21,5 ha, hàng nghìn gốc chè cổ thụ không chỉ mang vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng mà còn là nguồn sinh kế quý giá của người dân địa phương.

Tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng

Tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến tháng 7/2025, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có thể diễn ra mạnh hơn trung bình nhiều năm. Dự báo nguy cơ có thể xảy ra hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và sản lượng cây trồng.

fb yt zl tw