Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 kết thúc mà không đạt được đồng thuận

Ngày 27/2, Nam Phi đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng khi các cuộc đàm phán tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà Nam Phi tổ chức đã kết thúc mà không đạt được đồng thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hội nghị kéo dài hai ngày tại thành phố Cape Town đã kết thúc mà không đưa ra được thông cáo chung. Tuy nhiên, một "bản tóm tắt của chủ tọa" do nước chủ nhà đưa ra cho biết những người tham gia "đã nhắc lại cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ".

Bản tóm tắt nói thêm rằng các nước tham gia đã "ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, không phân biệt đối xử, công bằng, cởi mở, toàn diện, bình đẳng, bền vững và minh bạch", sử dụng một số từ mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản đối mạnh mẽ.

Nam Phi hy vọng biến G20 thành một nền tảng để gây áp lực buộc các nước giàu phải hành động nhiều hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhiều hơn cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh của các nước nghèo hơn và cải cách một hệ thống tài chính ưu tiên các ngân hàng đầu tư với cái giá phải trả là các quốc gia có chủ quyền nghèo.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị lu mờ bởi sự vắng mặt của bộ trưởng tài chính một số quốc gia thành viên chủ chốt bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản và việc cắt giảm viện trợ nước ngoài của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Anh, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Enoch Godongwana cho biết ông "không vui" khi cuộc họp G20 không thể đưa ra thông cáo chung. Ông cho biết: "Tôi sẽ không nêu tên... bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng các vấn đề về khí hậu đang trở thành thách thức lần đầu tiên. Tôi nghĩ rằng có quan điểm cho rằng chúng ta nên ưu tiên những thứ khác ngoài việc tài trợ khí hậu cần thiết".

Trong cuộc họp báo trước đó, ông Godongwana cho biết mặc dù có sự khác biệt về quan điểm về cách tiến hành hành động ứng phó với khí hậu, song "đã có sự đồng thuận chung chống lại chủ nghĩa bảo hộ và sự phân mảnh kinh tế".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp rằng "quan điểm chung của G20 là nếu những rủi ro bất lợi như căng thẳng địa chính trị và gián đoạn chuỗi cung ứng xảy ra, điều đó có thể cản trở mục tiêu của G20 là đạt được tăng trưởng toàn cầu bền vững và cân bằng".

Về nền kinh tế toàn cầu, bản tóm tắt lưu ý rằng các mô hình tăng trưởng khác nhau giữa các nền kinh tế và cho biết nhiều rủi ro và xu hướng khác nhau đã được thảo luận. Bản tóm tắt có đoạn: "Lạm phát đã giảm, được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ được điều chỉnh hiệu quả và việc tháo gỡ các cú sốc về cung, mặc dù có tiến triển khác nhau giữa các quốc gia".

Bản tóm tắt của quốc gia đảm nhiệm cương vị chủ tịch đã trở thành một đặc điểm của các cuộc họp đa phương mà những người tham gia không đạt được sự đồng thuận chính thức. Các nước G20 chiếm 85% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và 75% thương mại quốc tế. Nhóm này được thành lập để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1999 nhằm cải thiện hợp tác trong việc giải quyết các cú sốc xuyên biên giới quốc gia.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

fb yt zl tw