Học tiếng Mông để hiểu dân hơn

Học tiếng Mông để hiểu dân hơn ảnh 1
Học tiếng Mông để hiểu dân hơn ảnh 2
Học tiếng Mông để hiểu dân hơn ảnh 3

Mặc dù có nhiều năm công tác tại các xã vùng cao của huyện Bát Xát, có thể giao tiếp cơ bản với người dân nhưng anh Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lèng Hồ vẫn gặp khó khăn trong tuyên truyền, vận động người dân.

Anh Thắng kể: 100% người dân xã Trung Lèng Hồ là người Mông, trình độ dân trí không đồng đều và đa phần người già, phụ nữ không biết tiếng phổ thông nên việc giao tiếp với bà con còn khó khăn, chưa nói đến việc tiếp thu những nội dung tuyên truyền, vận động của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Trong các cuộc họp thôn, tôi thường phải nhờ tới “phiên dịch viên” là trưởng thôn, bí thư chi bộ. Nhiều khi người dân thảo luận xôn xao với nhau bằng tiếng Mông, cán bộ không nắm được hết tâm tư, nguyện vọng của họ nên muốn tư vấn, hướng dẫn cũng khó.

Cũng như anh Thắng, chị Ngô Thị Nhung là cán bộ tư pháp xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), hằng ngày tiếp xúc với hàng chục người dân tại bộ phận một cửa. Chị Nhung cho biết, nhiều người già đến làm thủ tục tư pháp không có con, cháu đi theo nên chị phải tìm người thạo tiếng Mông để hướng dẫn cặn kẽ. Vì bất đồng ngôn ngữ nên rất khó giải thích, hướng dẫn cho người dân hiểu và làm đúng các thủ tục hành chính, gây mất thời gian cho cả người dân và cán bộ. Ngoài ra, cán bộ tư pháp còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đến UBND xã đăng ký khai sinh cho trẻ theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, tuyên truyền cho thanh niên hiểu quyền đăng ký kết hôn khi đến tuổi lấy vợ, lấy chồng. Do đó, việc học tiếng Mông không chỉ giúp truyền tải thông tin tới người dân chính xác, mà còn hiểu hơn văn hóa, bản sắc của đồng bào để tuyên truyền hiệu quả.

Với giáo viên vùng cao, ngoài nhiệm vụ giảng dạy thì vận động học sinh tới lớp cũng là việc làm thường xuyên. Thầy giáo Nông Văn Thiệp, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) cho biết: Tỷ lệ người dân nói tiếng phổ thông còn hạn chế, các gia đình phần lớn giao tiếp bằng tiếng dân tộc. Những lần đi vận động học sinh, giáo viên phải đi cùng trưởng thôn để được hỗ trợ. Bản thân anh học tiếng Mông bằng cách ghi mỗi từ ngữ, mỗi câu thoại vào cuốn sổ nhỏ và thường xuyên đọc đi, đọc lại, tuy nhiên chỉ có thể giao tiếp cơ bản. Nhiều chuyến đi vận động học sinh tới lớp, do bất đồng ngôn ngữ nên không đạt kết quả như mong đợi.

Học tiếng Mông để hiểu dân hơn ảnh 5

Sáng sớm thứ 7, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Bát Xát, lớp học tiếng Mông như sôi nổi hẳn lên khi cô giáo Ma Thị Dua, Khoa Kinh tế - Du lịch, Trường Cao đẳng Lào Cai ôn lại bài chào hỏi đã dạy vào tối hôm trước. Học viên không chỉ hào hứng tham gia phát biểu mà còn thực hành với người kế bên. “Các anh, chị tiến bộ rất nhiều!” - cô giáo Dua tỏ ra hài lòng.

Trước đây, anh Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lèng Hồ cũng từng “học mót” của người dân một vài câu nói cơ bản. Sau 2 tháng theo học lớp tiếng Mông, anh tự tin hơn khi giao tiếp với người dân. Anh Thắng chia sẻ: Giờ đi đâu cũng kè kè cuốn giáo trình để ôn bài. Thậm chí khi về địa phương công tác, những người dân cũng là người thầy giúp mình tích lũy vốn từ vựng. Giờ gặp gỡ người dân, mình tự tin hơn, người dân cũng yêu quý và tin tưởng mình hơn.

Thầy giáo Nông Văn Thiệp, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS xã Pa Cheo cũng bộc bạch: Sau 5 tháng học tại đây, trở về công việc thường nhật, tôi vẫn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Mông. Nhiều khi ngồi ăn cơm cùng người dân, tôi hỏi thêm từ mới, ghi lại trong điện thoại, rồi rảnh rỗi lấy ra ôn luyện.

Là người dân tộc Mông nhưng anh Lý Việt Hùng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bát Xát vẫn đăng ký theo học lớp tiếng Mông. Anh cho biết: Ngoài nói thì viết và đọc được chữ Mông giúp ích rất nhiều cho tôi trong việc viết những nội dung tuyên truyền phát trên truyền thanh địa phương. Lớp học còn giúp tôi trong việc nghiên cứu, lưu trữ các tài liệu liên quan tới văn hóa dân tộc Mông.

Trực tiếp lên lớp tiếng Mông, cô giáo Ma Thị Dua, Khoa Kinh tế - Du lịch, Trường Cao đẳng Lào Cai bày tỏ: Mục tiêu của lớp học không phải là lấy chứng chỉ, mà là giúp học viên có thể nói thông thạo các từ ngữ và một số câu thường gặp trong cuộc sống, sinh hoạt của người Mông; làm chủ được các tình huống giao tiếp thông thường và biết cách tuyên truyền, vận động người dân bằng tiếng bản địa. Quá trình học tập, giáo viên còn cung cấp những kiến thức liên quan đến phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa, nếp sống, sinh hoạt thường ngày của người Mông.

Huyện Bát Xát có 7 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm khoảng 70%. Huyện đặt mục tiêu cán bộ cấp xã làm việc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải biết 1 thứ tiếng dân tộc thiểu số, bởi cán bộ tại thôn, bản và xã là những người thường xuyên tiếp xúc với người dân. Do đó, cán bộ học tiếng của đồng bào là cách làm hiệu quả để thực hiện tốt công tác dân vận.

Việc tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với đồng bào bằng ngôn ngữ dân tộc địa phương sẽ giúp cán bộ tạo được niềm tin, đạt hiệu quả trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và giúp họ trở thành những “người con” của dân bản.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

fb yt zl tw