Cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều ở các đội tuyển trẻ

Trong danh sách tập trung mới nhất của Đội tuyển U23 Việt Nam và U19 Việt Nam đều có những cầu thủ Việt kiều đầy tiềm năng.

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị tham dự Giải bóng đá quốc tế CFA Team China - Tây An 2026, đồng thời hướng tới các mục tiêu quan trọng trong giai đoạn sắp tới, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 17/3 tại Hà Nội với 30 cầu thủ được triệu tập.

Vadim Nguyễn có cơ hội ở đội tuyển U23 Việt Nam.
Vadim Nguyễn có cơ hội ở đội tuyển U23 Việt Nam.

Đây là đợt tập trung đầu tiên của đội tuyển U23 Việt Nam kể từ sau giải U23 châu Á 2026 và cũng trùng với đợt tập trung FIFA Days tháng 3/2026 của đội tuyển quốc gia. Do vậy, trợ lý huấn luyện viên Đinh Hồng Vinh tiếp tục được huấn luyện viên trưởng Kim Sang-sik tín nhiệm giao đảm nhiệm cương vị Quyền HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam.

Trong thời gian qua, huấn luyện viên Đinh Hồng Vinh cũng chính là người đồng hành xuyên suốt cùng các đội tuyển trẻ U22/U23 Việt Nam trong các đợt tập huấn và thi đấu quốc tế thời gian qua, đóng góp quan trọng vào những kết quả tích cực của U23 Việt Nam.

Đáng chú ý khi huấn luyện viên Đinh Hồng Vinh trao cơ hội thử sức cho hai cầu thủ Việt kiều là Nguyễn Vadim (Đà Nẵng) và Trần Thành Trung (Ninh Bình). Cả hai cầu thủ từng được triệu tập lên đội U23 Việt Nam trong quá khứ nhưng bị trả về.

Vadim Nguyễn sinh ra và lớn lên tại Nga, Vadim Nguyễn bắt đầu chơi bóng từ năm 6 tuổi, trước khi gia nhập lò đào tạo của câu lạc bộ Rostov lúc mới 11 tuổi. Hiện anh đang chơi cho đội SHB Đà Nẵng và cho thấy tiềm năng trở thành một nhân tố quan trọng của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Ở lần tập trung trước đó, Quyền huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam ông Đinh Hồng Vinh đánh giá Vadim Nguyễn là một cầu thủ có tương lai, sở hữu tư duy hiện đại và kỹ thuật tốt. Tuy vậy, ông cũng thẳng thắn góp ý rằng Vadim Nguyễn cần cải thiện khả năng hỗ trợ phòng ngự để trở nên toàn diện hơn.

Trong khi đó, Trần Thành Trung đã có nhiều cơ hội lên hội quân cùng U23 Việt Nam trong các đợt tập trung ngắn hạn. Tuy nhiên, anh chưa thể trụ lại trong danh sách cuối cùng do vấn đề về thể lực và sự thích nghi. Trong thời gian gần đây, cầu thủ Việt kiều này đang cho thấy phong độ tốt. Thành Trung đã có 9 lần ra sân tại V.League mùa này, con số khá ấn tượng đối với một cầu thủ trẻ vừa làm quen với môi trường bóng đá nội. Nếu tiếp tục duy trì phong độ, một suất trong đội hình tham dự ASIAD 20 nằm trong tầm tay của anh.

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và tiếp đó là Vòng loại U20 châu Á 2027, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ được VFF tạo điều kiện tập trung đợt đầu tiên trong năm 2026 với tổng cộng 31 cầu thủ.

Danh sách tập trung lần này quy tụ nhiều gương mặt đã từng khoác áo các đội tuyển trẻ quốc gia như U16, U17, U18 Việt Nam, trong đó tiền đạo Antonio Moric (CLB NK Trnje - Croatia) cũng là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm. Cầu thủ sinh năm 2008 mang trong mình hai dòng máu Việt Nam và Croatia, sở hữu chiều cao 1m81 và được đánh giá cao nhờ khả năng thi đấu đa năng. Moric có thể đảm nhiệm vai trò tiền vệ trung tâm, đồng thời cũng chơi tốt ở vị trí tiền đạo cánh trái hoặc cánh phải. Sự linh hoạt trong lối chơi giúp cầu thủ trẻ này dễ dàng thích nghi với nhiều hệ thống chiến thuật khác nhau. Dù còn rất trẻ, Antonio Moric cũng đã có một số lần ra sân cho đội một NK Trnje trong thời gian gần đây.

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang cần tìm kiếm những nhân tố mới cho đội tuyển quốc gia, những cầu thủ Việt kiều được trao cơ hội ở những đội trẻ sẽ giúp các huấn luyện viên có thêm đánh giá chi tiết. Nếu các nhân tố này thể hiện sự thích nghi cũng như năng lực cá nhân, có mặt trong đội hình chính sẽ là các phương án nhân sự kế cận cho đội tuyển quốc gia.

Trọng tài Ngô Duy Lân và Nguyễn Trung Hậu vượt qua kỳ thi tuyển VAR của AFC

Hai trọng tài Việt Nam Ngô Duy Lân và Nguyễn Trung Hậu đã vượt qua kỳ tuyển chọn Trọng tài VAR của AFC và chính thức góp mặt trong danh sách AFC Video Match Officials (VMO) Panel 2026.

Đây là bước tiến tích cực của lực lượng trọng tài Việt Nam trong quá trình tham gia điều hành các giải đấu cấp châu lục, đồng thời khẳng định sự phát triển về chuyên môn trong việc ứng dụng công nghệ VAR.

Hai trọng tài Việt Nam Ngô Duy Lân và Nguyễn Trung Hậu.
Hai trọng tài Việt Nam Ngô Duy Lân và Nguyễn Trung Hậu.

Chương trình AFC Video Match Officials Selection 2026 được tổ chức từ ngày 02 đến 06/02/2026 tại Kuala Lumpur, Malaysia, với mục tiêu đào tạo, đánh giá và tuyển chọn các Video Match Officials phục vụ cho hệ thống giải đấu của AFC. Trong khuôn khổ chương trình, các học viên đã tham gia nhiều nội dung đào tạo chuyên sâu, bao gồm nghiên cứu lý thuyết về công nghệ VAR, phân tích các tình huống trọng điểm trong trận đấu, nguyên tắc và tiêu chí VAR can thiệp, cũng như phương pháp lựa chọn góc camera hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác.

Bên cạnh phần lý thuyết, các học viên còn thực hành trên hệ thống VAR Simulator với các tình huống mô phỏng gần với điều kiện trận đấu thực tế nhằm rèn luyện kỹ năng phân tích hình ảnh, đánh giá tình huống và đưa ra quyết định. Ngoài ra, chương trình cũng tổ chức các bài thực hành quy trình VAR trong môi trường vận hành tương tự trận đấu thật, giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa VAR, AVAR và trọng tài điều khiển trận đấu trên sân.

Quá trình đào tạo còn bao gồm các nội dung phân tích tình huống trận đấu, phỏng vấn và đánh giá toàn diện năng lực của học viên. Thông qua kết quả đánh giá tổng hợp, AFC đã tuyển chọn những trọng tài đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để bổ sung vào lực lượng Video Match Officials phục vụ các giải đấu trong khu vực.

Việc hai trọng tài Ngô Duy Lân và Nguyễn Trung Hậu vượt qua kỳ tuyển chọn và gia nhập danh sách VMO Panel 2026 không chỉ ghi nhận năng lực chuyên môn của các cá nhân mà còn góp phần nâng cao vị thế của công tác trọng tài Việt Nam trong hệ thống bóng đá châu lục, đồng thời góp phần tăng cường tính chính xác và minh bạch trong các quyết định trọng tài tại các giải đấu quốc tế.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đội tuyển Pencak Silat Lào Cai - Khát vọng vươn xa

Đội tuyển Pencak Silat Lào Cai - Khát vọng vươn xa

Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và trưởng thành, đội tuyển Pencak Silat Lào Cai đã ghi dấu bằng nhiều tấm huy chương tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Không chỉ dừng lại ở đó, sự phát triển của bộ môn Pencak Silat Lào Cai là kết quả của một quá trình đầu tư bài bản, bền bỉ của địa phương cùng khát vọng vươn xa của toàn đội.

Xã Bảo Yên tổ chức Lễ hội đua mảng “Hào khí trận Phố Ràng” lần thứ nhất năm 2026

Xã Bảo Yên tổ chức Lễ hội đua mảng “Hào khí trận Phố Ràng” lần thứ nhất năm 2026

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026); 140 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2026 ); kỷ niệm 77 năm chiến thắng Phố Ràng (26/6/1949 - 26/6/2026) và các ngày lễ trọng đại của đất nước trong năm 2026. Xã Bảo Yên tổ chức Đại hội thể dục thể thao và Lễ hội đua mảng “Hào khí trận Phố Ràng” lần thứ nhất năm 2026.

World Cup 2026: Mexico triển khai "cầu hàng không" bằng trực thăng kết nối điểm thi đấu

World Cup 2026: Mexico triển khai "cầu hàng không" bằng trực thăng kết nối điểm thi đấu

Khi đồng hồ đếm ngược tới Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 rút ngắn từng ngày, các doanh nghiệp hàng không tư nhân tại thủ đô Mexico City đang gấp rút chuẩn bị cung cấp dịch vụ trực thăng kết nối người hâm mộ tới các điểm thi đấu, mở ra phương án di chuyển nhanh nhằm giảm áp lực cho hệ thống đường bộ vốn đã quá tải.

World Cup 2026: Các anh tài hội tụ

World Cup 2026: Các anh tài hội tụ

World Cup 2026 đã hoàn tất danh sách 12 bảng đấu, đánh dấu một cột mốc lịch sử khi giải lần đầu tiên có sự góp mặt của 48 đội tuyển diễn ra ở 3 quốc gia Mỹ, Canada và Mexico vào hè này.

fb yt zl tw