Hỗ trợ phụ nữ tham gia quá trình chuyển đổi số

Rất nhiều lợi ích mà chuyển đổi số có thể mang lại cho phụ nữ, đặc biệt các nhóm phụ nữ yếu thế như khả năng tiếp cận thông tin, tiếp cận thị trường, dịch vụ xã hội. Từ đó, chị em có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề và cơ hội tự phát triển bản thân…

to-chuc-cuoc-thi-ung-dung-cong-n-3036-1637.jpg
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hưng Yên ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội. Ảnh: Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào quá trình chuyển đổi số không chỉ vì mục tiêu bình đẳng giới mà còn mang lại lợi ích kinh tế và hiệu quả khi quá trình này có được quan điểm, kinh nghiệm của tất cả các nhóm đối tượng, trong đó có hội viên, phụ nữ người dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, chị Linh Thị Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã xây dựng video truyền thông chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước bằng tiếng dân tộc Mông, trình chiếu trong các buổi sinh hoạt chi hội và mạng xã hội, thu hút sự quan tâm, theo dõi của cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Đây được coi là một trong những điểm mới sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin, kiến thức cho người dân tộc thiểu số. Chị Linh Thị Phương còn là một trong hai tác giả đoạt giải nhất cuộc thi “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khâu Vai luôn thực hiện tốt phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội. Tuy nhiên, với một xã vùng cao, địa bàn rộng, đời sống người dân còn nhiều khó khăn cho nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống sinh hoạt, sản xuất cũng như sinh hoạt hội còn nhiều hạn chế.

“Dựa vào tình hình thực tế ở địa phương, chúng tôi tìm ý tưởng, tiến hành xây dựng kịch bản, lựa chọn diễn viên là những hội viên gương mẫu cùng nhau tập luyện, tiến hành quay phim bằng điện thoại di động rồi dựng sản phẩm bằng phần mềm trên máy vi tính. Những nội dung trình chiếu ngắn gọn, dễ hiểu, cảnh quay thực tế, gần gũi với đời sống của người dân và được làm thêm một phiên bản bằng tiếng dân tộc Mông, giúp việc tiếp cận đạt hiệu quả tốt nhất”, chị Phương chia sẻ.

Sau mỗi buổi trình chiếu video, người chủ trì buổi sinh hoạt sẽ giải đáp thêm cho các hội viên về những thông tin, kiến thức đã được tuyên truyền trong video, tăng hiệu quả sinh hoạt so với cách thức truyền thống.

Chị Phương cho biết, đối với các chi hội còn thiếu về cơ sở vật chất, Hội sẽ cho phát video qua hệ thống loa phát thanh của thôn hoặc loa kéo di động của Tổ truyền thông cộng đồng. Cùng với đó là đăng tải video lên các nhóm zalo của hội viên, nhằm tương tác, nhận được sự góp ý để hoàn thiện về nội dung, góp phần nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi hội, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Trong bối cảnh hội nhập chuyển đổi số và hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số, để tránh những trường hợp vì thiếu kiến thức, kỹ năng cho nên trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo qua mạng với nhiều hình thức tinh vi, Ban

Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định đã xây dựng mô hình “Phụ nữ hội nhập an toàn trên môi trường mạng” với 40 thành viên tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên mà Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thành lập.

Hiện nay, mô hình sinh hoạt rất hiệu quả định kỳ một tháng/lần. Ban Chủ nhiệm mô hình mời các báo cáo viên là công an chuyên trách, tổ chức tập huấn cho các thành viên cách sử dụng mạng xã hội, chỉ ra những hành vi không lành mạnh trên không gian mạng..., để các chị hiểu thêm và tuyên truyền đến người thân trong gia đình. Mô hình được nhân rộng ra các huyện: Vĩnh Thạnh, Phù Cát… với hơn 70 thành viên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bình Định tích cực hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế số thông qua các hoạt động tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, hợp tác xã; vai trò, vị trí của phụ nữ trong phát triển kinh tế số.

Nội dung khác được chú trọng là bồi dưỡng trang bị kiến thức, kỹ năng công nghệ để kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ tham gia sàn giao dịch điện tử, các hoạt động kinh doanh trực tuyến phù hợp với quy định của pháp luật; tham gia thanh toán điện tử, hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt. Đến nay, đã có bốn cơ sở hội ra mắt mô hình Tổ “Ứng dụng công nghệ thông tin trong sinh hoạt Hội”.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, xác định là tổ chức tiên phong vì bình đẳng và phát triển của phụ nữ, hội ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới chuyển đổi số nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình, hỗ trợ hội viên, phụ nữ hiệu quả vào tham gia quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đội ngũ cán bộ hội các cấp đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, trau dồi nâng cao trình độ, đổi mới, sáng tạo, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức triển khai các hoạt động hội; xây dựng tổ chức hội ngày một phát triển, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hội viên phụ nữ cần tích cực học tập, chủ động tham gia, thích ứng với chuyển đổi số, nắm bắt và áp dụng khoa học-công nghệ nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng cuộc sống; tổ chức tốt gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái phù hợp trong bối cảnh công nghệ số; phát huy vai trò vừa là đối tượng thụ hưởng, vừa là chủ thể thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Phường Âu Lâu phát động điểm chiến dịch hướng dẫn kỹ năng sống số và đẩy mạnh kích hoạt định danh điện tử

Sáng 08/8, phường Âu Lâu tổ chức phát động điểm chiến dịch hướng dẫn người dân kỹ năng sống số tại tổ dân phố số 7. Sự kiện thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, Nhân dân, tạo bước chuyển biến cụ thể trong công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Sáng 08/8, tại phường Cam Đường, Học viện Hành chính và Quản trị công thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số trong công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực số cho cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh.

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Trong hai ngày (07 - 08/8), tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Xèo, UBND xã Bản Xèo tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho 73 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và lực lượng “người bản số” trên địa bàn.

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Việc thực hiện chuyển đổi số ở khu vực vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng cần đến những người tiên phong trong cộng đồng. Tại xã Y Tý, có những thanh niên dân tộc Hà Nhì trở thành nòng cốt của thôn, bản trong ứng dụng công nghệ số vào quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển kinh tế địa phương.

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Ngày 07/8, xã Trịnh Tường thành lập và triển khai 16 tổ công tác xuống các thôn trên địa bàn, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, tích hợp tài khoản an sinh xã hội và các loại giấy tờ cá nhân trên ứng dụng VNeID.

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Trong hai ngày (05 - 06/8), UBND phường Trung Tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và sử dụng ứng dụng AI cho gần 150 cán bộ tổ dân phố, thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng và cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

Cùng với lợi ích mang lại, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Phụ nữ và trẻ em hiện là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lừa đảo và lợi dụng trên không gian mạng. Trước thực tế đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng số, trang bị kiến thức pháp luật, xây dựng "lá chắn" bảo vệ hội viên ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw