Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày này, người dân phường Hàm Rồng đang tích cực thu hoạch rau trái vụ để chuẩn bị cho vụ mới.

Vườn cà chua trái vụ của gia đình ông Thào A Sinh (tổ 3, phường Hàm Rồng) cũng đang bước vào kỳ thu hoạch rộ, quả sai lúc lỉu. Trước đây, những chân ruộng này mỗi năm cấy đúng 1 vụ lúa, năm nay có doanh nghiệp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm nên gia đình ông chuyển hẳn sang trồng rau trái vụ.

Ông Sinh chia sẻ: "Cà chua trồng không quá vất vả, lúc nào chín thì hái bán cho doanh nghiệp đã đặt hàng từ trước. Rau bắp cải, cải ngọt cũng tương tự. Doanh nghiệp đặt mua nhiều thì hái bán một loạt, không phải vất vả bán lẻ từng mớ. Mảnh ruộng này trồng lúa thì mỗi năm được 1 vụ thôi, còn trồng rau thì 1 năm trồng được 3 vụ".

3_20230924_162601_0002.png

Tương tự, gia đình anh Má A Cở (tổ 3, phường Hàm Rồng) cũng là một trong những hộ tiên phong sản xuất rau trái vụ. Gia đình anh Cở trồng nhiều loại rau trái vụ đan xen nhưng chủ yếu là bắp cải. Theo anh Cở, việc trồng rau trái vụ yêu cầu người trồng phải kiên trì, chịu khó, thường xuyên thăm vườn để kịp thời xử lý sâu bệnh. Tuy nhiên, rau trái vụ có thời gian canh tác ngắn và thị trường ưa chuộng nên giá bán cao gấp 3 - 4 lần so với rau chính vụ.

Gia đình tôi duy trì trồng 2 vụ/năm. Mỗi vụ bán 10 tấn rau, lợi nhuận trung bình mỗi năm đạt 130 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi trồng xen canh actiso và hoa lan nên thu nhập cũng khá.

Anh Má A Cở, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa.

2_20230924_162601_0001.png

Mô hình liên kết với doanh nghiệp trồng rau trái vụ tại phường Hàm Rồng được triển khai từ đầu năm 2023. Mô hình được thực hiện bởi Hội Nông dân thị xã với mục tiêu giúp bà con khai thác lợi thế đất đai, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập. Theo đó, Hội Nông dân thị xã đã vận động người dân chuyển đổi những chân ruộng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau như cải ngọt, bắp cải, cà chua và ớt chỉ thiên - những sản phẩm thường được canh tác trong vụ đông ở các địa phương vùng thấp. Tại Sa Pa, khí hậu mát mẻ quanh năm nên có thể sản xuất những loại rau này khi các địa phương khác chưa thể canh tác. Bởi thị trường khan hiếm do tính chất thời vụ nên các loại rau của Sa Pa dễ bán và có giá bán cao.Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ thành lập tổ nghề nghiệp và liên kết với doanh nghiệp từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm.

4_20230924_162601_0003.png

Theo thống kê của UBND phường Hàm Rồng, hiện có hơn 100 hộ dân tham gia sản xuất các loại rau trái vụ. Rau trái vụ được trồng tại các tổ dân phố số 1, 2, 3, 4, 5 với tổng diện tích gần 40 ha. Hiện nay, mỗi kilôgam cà chua, bắp cải trái vụ sản xuất theo đúng tiêu chuẩn được doanh nghiệp mua với giá từ 13.000 đồng trở lên, việc tiêu thụ thuận lợi.

Theo ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa thì mô hình tại phường Hàm Rồng đang khẳng định hiệu quả kinh tế cao. Trên cơ sở đó, Hội Nông dân sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, hình thành những vùng sản xuất rau trái vụ hàng hóa.

Dựa vào tiểu vùng khí hậu từng khu vực, Hội Nông dân thị xã Sa Pa đã khuyến cáo và định hướng cho nông dân lựa chọn cây trồng phù hợp. Cùng với đó, hội sẽ hỗ trợ bà con tiếp cận các kênh thị trường để tạo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững. Chúng tôi khuyến khích người dân tăng diện tích trồng rau trên đất ruộng 1 vụ theo đơn đặt hàng của các đơn vị bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân Thị xã Sa Pa.

Mô hình trồng rau trái vụ, đồng thời có sự hỗ trợ kết nối thị trường sẽ giúp người dân khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để chuyển đổi cây trồng hợp lý, nâng cao thu nhập. Cùng với đó, mô hình cũng đang khẳng định hiệu quả, giúp người dân Sa Pa từng bước tham gia vào Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa theo thế mạnh địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

fb yt zl tw