Giới trẻ "kết bạn" với AI trở thành mối quan ngại lớn về an toàn trực tuyến

Giới trẻ ngày nay không chỉ sử dụng trí tuệ nhân tạo cho học tập và giải trí mà còn xem nó như một người bạn để trò chuyện và chia sẻ, song điều này làm dấy lên mối quan tâm về an toàn trực tuyến.

Biểu tượng của Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI trên màn hình điện thoại và máy tính.
Biểu tượng của Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI trên màn hình điện thoại và máy tính.

Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà AI mang lại, cũng có những mối quan tâm về cách giới trẻ tương tác với công nghệ này.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy một thực tế đáng ngạc nhiên: giới trẻ không chỉ sử dụng AI cho mục đích học tập hay giải trí mà còn xem công nghệ này như một người bạn để trò chuyện và chia sẻ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, khảo sát #Génération 2024 và Apentaartjaren cho thấy, 57% học sinh trung học ở Wallonie-Bruxelles và 66% ở Flanders đã từng sử dụng các ứng dụng hoặc trang web dựa trên AI.

Động lực chính của họ bao gồm tìm kiếm thông tin, khám phá công nghệ mới và hỗ trợ học tập. Đáng chú ý, 10% học sinh trung học ở Wallonie-Bruxelles và 20% ở Flanders sử dụng AI để trò chuyện với "bạn ảo" - những chatbot như MyIA trên Snapchat hay ChatGPT.

Điều này cho thấy AI đang dần thay thế vai trò của bạn bè, người thân trong việc chia sẻ cảm xúc và giải quyết vấn đề của giới trẻ.

Việc sử dụng AI mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Các thuật toán AI có thể chứa đựng những thiên kiến, dẫn đến những thông tin sai lệch và định kiến xã hội.

Hơn nữa, việc thu thập dữ liệu cá nhân có thể gây xâm phạm quyền riêng tư và thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng.

Đặc biệt, đối với những em cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập, AI có thể trở thành một "phao cứu sinh" ảo, nhưng điều này cũng có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực. Liên minh Betternet (Trung tâm Bỉ vì một Internet an toàn hơn bao gồm ChildFocus, Média Animation, Hội đồng cấp cao về giáo dục truyền thông và Mediawijs) nhấn mạnh:"AI không thể thay thế được sự lắng nghe và hỗ trợ từ con người."

Trong bối cảnh đó, giáo dục về truyền thông đóng vai trò then chốt. Betternet kêu gọi các bậc phụ huynh và nhà trường tăng cường giáo dục cho giới trẻ về cách sử dụng AI một cách an toàn và có trách nhiệm.

Điều này bao gồm việc trang bị cho các em kiến thức về AI, phát triển tư duy phản biện để nhận biết các rủi ro tiềm ẩn và khuyến khích các em tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh khi gặp khó khăn.

Ngoài ra, việc duy trì một cuộc trò chuyện cởi mở giữa cha mẹ và con cái về việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên quan tâm đến các hoạt động trực tuyến của con mình, đồng thời cung cấp cho các em những thông tin và nguồn lực cần thiết để bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Sự gia tăng trong việc sử dụng AI như một "người bạn" ảo là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn về nhu cầu và tâm lý của giới trẻ trong thời đại số.

Việc tăng cường giáo dục, khuyến khích đối thoại và xây dựng một môi trường hỗ trợ lẫn nhau có thể sẽ giúp giới trẻ tận dụng tối đa lợi ích của AI, đồng thời giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là xu thế, thời cơ, động lực tạo đột phá trong phát triển, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thúc đẩy CĐS trên nhiều lĩnh vực. Từ đó, làm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân theo hướng tích cực, đem lại cuộc sống hiện đại, thông minh, tiện ích.

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi mãnh liệt trong lĩnh vực báo chí. Tỉnh táo trước làn sóng thông tin ảo, fake-news do AI tạo ra khi tác nghiệp trở thành đòi hỏi cấp thiết với đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Các nhà báo, chuyên gia công nghệ đã chia sẻ vấn đề này với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc.

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đang được ngành tư pháp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể.

Yên Bái: Nông thôn chuyển mình nhờ số hóa

Yên Bái: Nông thôn chuyển mình nhờ số hóa

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số (CĐS) không còn là một khái niệm xa vời mà đã len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, ngay cả ở địa bàn vùng cao, nông thôn hay vùng sâu, xa của tỉnh. Với quyết tâm nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương, nhiều mô hình CĐS đã được triển khai hiệu quả, mang lại những đổi thay tích cực, mở ra một tương lai mới cho nông nghiệp, du lịch và giáo dục...

Nhà báo số

Nhà báo số

Trong dòng chảy không ngừng của truyền thông hiện đại, nghề báo đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ. Người làm báo hôm nay chủ động sáng tạo nội dung đa phương tiện, linh hoạt ứng dụng công nghệ số để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả.

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tiểu thương không có hóa đơn đầu vào, phải làm thế nào?

Chính sách áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên đã được triển khai từ ngày 1/6/2025, nhưng đến nay, nhiều tiểu thương vẫn còn bỡ ngỡ, lo lắng vì chưa hiểu hết về lợi ích của chính sách thuế, cũng như quy trình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

fb yt zl tw