Giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số chính là đảm bảo nhân quyền

Không để ai bị bỏ lại phía sau và phấn đấu vì một Việt Nam không có đói nghèo là giải pháp thúc đẩy quyền con người thực chất; là sự hiện thực hóa Tuyên bố Nhân quyền ASEAN năm 2012 mà Việt Nam cùng các quốc gia thành viên ASEAN đã cam kết. Quá trình thực hiện giảm nghèo nói chung, thì giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ưu tiên.

Ngày 6/12/2021, chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ 3 về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói: “Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là điều quan trọng nhất”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0.

Suy cho cùng, những việc Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đang lo cho gần 100 triệu dân, trong đó trên 14 triệu người dân tộc thiểu số chính là đảm bảo nhân quyền cho người Việt Nam. Đó là quyền được hưởng một mức sống thích đáng đủ để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của bản thân và gia đình về các khía cạnh ăn, mặc, ở, chăm sóc y tế và các dịch vụ xã hội cần thiết.

Bà Lục Thị Bảy, dân tộc Tày, trước đây là hộ nghèo của thôn Cao Bằng, xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Năm 2008, gia đình bà Bảy vay 25 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để mua 4 sào đất trồng cà phê. Năm 2010, bà Bảy trả hết nợ và được bình xét cho vay tiếp 25 triệu đồng. Bà dùng khoản vay mới để mua 3 sào ruộng trồng lúa nước, đồng thời vay thêm 21 triệu đồng chương trình tín dụng học sinh, sinh viên để nuôi 3 con học đại học.

Năm 2015, gia đình bà Bảy thoát nghèo. Năm 2017, bà tiếp tục vay NHCSXH 30 triệu đồng theo chương trình hộ mới thoát nghèo để đầu tư sản xuất.

Bà Bảy cho biết, đồng vốn tín dụng của NHCSXH đã đồng hành cùng gia đình hơn 10 năm, từ khi còn là hộ nghèo, cho đến khi thoát nghèo. Nhờ vốn tín dụng mà gia đình có điều kiện trang trải chi phí cho con ăn học, đầu tư sản xuất, chăn nuôi để đạt được mức thu nhập hàng năm đầy mơ ước như ngày hôm nay: cà phê 170 triệu đồng, lúa 18 triệu đồng, điều 30 triệu đồng, xây nhà 400 triệu đồng…

Trước năm 2015, nhà anh Sùng A Sỉ, dân tộc Mông ở thôn Lếch Mông, xã Thanh Kim, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai chỉ có 1 con trâu già 9 tuổi để cày ruộng. Khi được chính quyền xã phổ biến về chương trình vay vốn tín dụng chính sách để nuôi bò, Sùng A Sỉ đăng ký và được vay 45 triệu đồng để mua một cặp bò, làm chuồng trại và trồng cỏ voi cho bò ăn.

Cuối năm 2015, cặp bò đẻ 01 con bê. Tháng 4/2016, tự thấy nuôi bò có giá trị kinh tế cao hơn, anh Sỉ bán trâu để mua 1 cặp bò nữa. Đến nay, đàn bò đã tăng lên 7 con, trong đó có 3 con bê giúp anh Sỉ thoát nghèo, trở thành hộ khá trong thôn.

Anh Thạch Thanh Phong, dân tộc Khmer ở ấp Tân Qui B, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng lập gia đình với hai bàn tay trắng, không có đất sản xuất, vợ chồng đi làm thuê sống qua ngày. Được chi hội Cựu Chiến binh của thôn giới thiệu về chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, anh thấy gia đình mình đã có lối thoát.

Anh Phong bàn với vợ vay 8 triệu đồng và thêm chút tiền tiết kiệm để mua 1 con bò. Ít lâu sau, bò sinh bê non, đó là động lực khích lệ anh vay thêm 40 triệu đồng để mua tiếp 2 con bò và mở rộng chuồng trại.

Từ chỗ bần hàn, nay vợ chồng anh đã sở hữu 4 con bò, trị giá hơn 70 triệu đồng; được hai lần thu tiền bán bê để mua thêm 2 con dê sinh sản, 400 con gà thịt và 2 công ruộng. Anh chị đã trả hết nợ gốc và như anh nhận định, cuộc sống đã thay đổi hoàn toàn.

Sự đổi đời của gia đình chị Bảy, anh Sỉ, anh Phong là những minh chứng cho hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo mà Chính phủ Việt Nam rất quan tâm thực hiện trong những năm qua, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số - nhóm có tỷ lệ nghèo cao.

Chính phủ, tất cả các địa phương đã đưa tỷ lệ giảm nghèo là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020. Do vậy đã ưu tiên tập trung triển khai các giải pháp và nguồn lực tối đa cho giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội, nhất là khu vực miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

Bằng nhiều chính sách giảm nghèo, tỷ lệ hộ đói, nghèo ở Việt Nam đã giảm liên tục từ 30% năm 1992 xuống còn 8,3% năm 2004. Đến năm 2000, cơ bản xóa xong tình trạng đói kinh niên. Giai đoạn 2010 - 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, từ 14,2% năm 2010 xuống còn 7% năm 2015 (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015) và giảm từ 9,2% năm 2016 xuống dưới 3% năm 2020 (theo chuẩn nghèo đa chiều). Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4 - 5%/năm; tốc độ giảm nghèo nhanh hơn các vùng khác, nhóm khác.

Một khu định cư huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Một khu định cư huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Thành tựu giảm nghèo của Việt Nam thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, là một trong các nước có tỷ lệ giảm nghèo nhanh nhất thế giới, đạt được tiến bộ ấn tượng nhất trong các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam cam kết thực hiện. Không những thế, cách thức giảm nghèo ở Việt Nam còn là những bài học kinh nghiệm tốt cho các nước trong cuộc chiến chống đói nghèo và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ: Cử tri và Nhân dân đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Cử tri hoan nghênh Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, không để đồng bào dân tộc thiểu số bị thiếu đói do ảnh hưởng dịch bệnh.

Với mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập bình quân của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, căn cứ Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 88, Nghị quyết số 120 của Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025.

Trong giai đoạn I, Chính phủ phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm trên 3%; phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn.

Không để ai bị bỏ lại phía sau và phấn đấu vì một Việt Nam không có đói nghèo là giải pháp thúc đẩy quyền con người thực chất; là sự hiện thực hóa Tuyên bố Nhân quyền ASEAN năm 2012 mà Việt Nam cùng các quốc gia thành viên ASEAN đã cam kết, trong đó có “Quyền có thực phẩm thích đáng và có thể chi trả được, không bị đói, tiếp cận được với thực phẩm an toàn và có giá trị dinh dưỡng”.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Tết sớm với công nhân

Tết sớm với công nhân

Những ngày cuối năm, khi không khí Xuân bắt đầu lan tỏa khắp phố phường, tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở Lào Cai, Tết dường như đến sớm hơn với người lao động. Không chỉ là những phần thưởng, chế độ lương được cải thiện, mà còn là sự sẻ chia, quan tâm từ doanh nghiệp, công đoàn, giúp công nhân cảm nhận rõ hơn niềm vui sum vầy, sự ấm áp tại nơi làm việc.

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy người dân làm trung tâm phục vụ là mục tiêu xuyên suốt trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai. Từ việc mở rộng danh mục dịch vụ công trực tuyến đến triển khai các mô hình hỗ trợ thông minh tại cơ sở, tỉnh đang từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, từ 14 - 22/2), Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm.

"Tây ăn tết ta" và "ta ăn tết bên tây"

"Tây ăn tết ta" và "ta ăn tết bên tây"

Tết Bính Ngọ 2026 đến trong không khí tươi vui khi đất nước đạt được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực, vị thế được củng cố trên trường quốc tế; đặc biệt, Đại hội XIV của Đảng thành công tốt đẹp, mở ra kỷ nguyên phát triển cho cả dân tộc. 

Trải nghiệm làng nghề - giờ học thú vị, ý nghĩa

Trải nghiệm làng nghề - giờ học thú vị, ý nghĩa

Thời gian qua, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Lào Cai) triển khai mô hình “Trải nghiệm làng nghề truyền thống” tại khuôn viên nhà trường. Thông qua phương pháp “học đi đôi với hành”, mô hình không chỉ giúp học sinh hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử dân tộc mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng sống, khơi dậy tinh thần sáng tạo và ý thức gìn giữ bản sắc truyền thống.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường từ học đường

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường từ học đường

Thời gian qua, cùng với đổi mới công tác dạy học, ngành giáo dục tỉnh còn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp và bồi đắp ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Qua đó, các trường học không chỉ tạo không gian học tập trong lành, an toàn mà còn góp phần hình thành thế hệ học sinh có trách nhiệm với môi trường sống.

Ánh đèn không tắt và những người lặng thầm giữ sự sống

Ánh đèn không tắt và những người lặng thầm giữ sự sống

Ở nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng giây, từng phút… ánh đèn nơi đây chưa bao giờ tắt. Đó là Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai. Đây là “mặt trận” đặc biệt - nơi mỗi ca trực là một cuộc chạy đua sinh tử, nơi tinh thần trách nhiệm được đặt lên cao nhất - vì sự sống của người bệnh.

Cuối năm rộn ràng sắc áo dài trong các tiệm may

Cuối năm rộn ràng sắc áo dài trong các tiệm may

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu may áo dài của phụ nữ càng tăng cao, khiến các nhà may tại phường Yên Bái phải tăng ca liên tục để kịp trả hàng. Sự nhộn nhịp của thị trường cuối năm là minh chứng cho sức sống bền bỉ của áo dài. Lượng khách đặt may vào dịp Tết tăng gấp đôi ngày thường, tạo nên không khí khẩn trương tại các nhà may.

[Infographic] Mục tiêu thực hiện Đề án hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Mục tiêu thực hiện Đề án hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/1/2026, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch 16/KH-BTV thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” (theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ) giai đoạn 2026 - 2030. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án trên địa bàn tỉnh Lào Cai, bảo đảm triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.

300 phần quà “Chung vị Tết Việt” được trao cho người dân xã Phong Hải

300 phần quà “Chung vị Tết Việt” được trao cho người dân xã Phong Hải

Ngày 8/2, thông qua kết nối của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phong Hải tổ chức chương trình trao quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

fb yt zl tw