Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW (Sanofi, Pháp) được sản xuất từ nhà máy đặt tại Mỹ. Vaccine này ứng dụng công nghệ đột phá, sử dụng protein cộng hợp từ giải độc tố uốn ván (TT) có cấu trúc liên kết phân tử hiện đại, giúp kích thích đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ và bền vững, đồng thời giảm tỷ lệ người lành mang trùng, góp phần cắt đứt chuỗi lây truyền trong cộng đồng.

Trẻ được tiêm vaccine phòng não mô cầu.
Trẻ được tiêm vaccine phòng não mô cầu.

Khác với loại vaccine não mô cầu trước đây giới hạn độ tuổi tiêm đến 55 tuổi, vaccine MenACYW được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn không giới hạn độ tuổi, dự kiến sẽ mở rộng cho trẻ từ 6 tuần tuổi trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh não mô cầu thường khởi phát âm thầm với các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau họng… dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường, dẫn đến điều trị muộn và bỏ qua “giai đoạn vàng”. Theo thống kê, có đến 50% người bệnh mắc não mô cầu sẽ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong số ít bệnh nhân sống sót, 10 - 20% phải đối mặt với các di chứng nặng nề như mất thính lực, mù lòa, đoạn chi, rối loạn thần kinh, đặc biệt trẻ sơ sinh có tỷ lệ di chứng lên tới 50%.

Theo Bộ Y tế, có từ 5 - 25% người trong cộng đồng là “người lành mang trùng”, không có triệu chứng nhưng vẫn phát tán mầm bệnh, gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch. Tại các môi trường đông người như trường học, ký túc xá, doanh trại quân đội, khu công nghiệp…nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, cả nước đã ghi nhận hàng chục ca mắc, trong đó có 2 ca tử vong do não mô cầu. Tháng 6/2025, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch não mô cầu tại khu vực phía Nam.

“Trước nguy cơ các loại vi rút, vi khuẩn dễ dàng lan rộng trong bối cảnh giao lưu kinh tế, xã hội và du lịch toàn cầu ngày càng gia tăng, việc các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu phát triển các loại vaccine não mô cầu thế hệ mới với công nghệ đột phá mở rộng phổ bảo vệ, tăng hiệu quả, an toàn hơn và phù hợp với mọi lứa tuổi là thành tựu lớn của công nghệ y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng hiệu quả”, bác sĩ Bạch Thị Chính nhận định.

Bác sĩ Kuharaj Mahenthiran, Giám đốc Y khoa Vắc xin Sanofi Việt Nam cho biết, vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW đã được phê duyệt tại hơn 70 quốc gia và triển khai tiêm chủng tại gần 40 quốc gia kể từ năm 2021. Bác sĩ Kuharaj Mahenthiran khẳng định, với chỉ định độ tuổi rộng và nền tảng nghiên cứu vững chắc, vaccine này sẽ đóng vai trò then chốt, là bước tiến lớn trong việc bảo vệ người dân Việt Nam khỏi bệnh do não mô cầu

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, các vaccine não mô cầu không có miễn dịch chéo, do đó người dân nên tiêm phối hợp các loại vaccine để phòng đầy đủ cả 5 nhóm huyết thanh não mô cầu gây bệnh. Tùy theo lịch sử tiêm chủng, tình hình dịch tễ, độ tuổi và nhu cầu…bác sĩ sẽ chỉ định loại vaccine và lịch tiêm phù hợp để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu nhất.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Chi bộ thôn 2, Đảng bộ xã Yên Bình có hơn 70% đảng viên là người cao tuổi. Dù tuổi cao nhưng tinh thần trách nhiệm, ý chí tiền phong của các bác vẫn khiến lớp trẻ nể phục và học tập. Họ thực sự là những “cây cao bóng cả”, mẫu mực trong lối sống, luôn nỗ lực đổi mới, bắt nhịp cùng thời đại.

Nghề thầm lặng mà trân quý

Nghề thầm lặng mà trân quý

Người ta thường ví công nhân vệ sinh môi trường như những chú ong chăm chỉ, cần mẫn và đầy trách nhiệm làm sạch phố phường, để mỗi sáng thức dậy, chúng ta lại thấy đường phố sạch đẹp hơn. Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó bao nỗi nhọc nhằn, vất vả và nguy hiểm luôn kề cận. Họ đến với nghề bởi cái duyên và gắn bó với nghề.

Những phụ nữ tận tâm với công việc

Những phụ nữ tận tâm với công việc

Tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, mỗi ngày, các cán bộ, nhân viên ở đây bắt đầu công việc từ rất sớm. Trong số đó, nhiều phụ nữ đang đảm nhiệm những công việc đặc thù, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và cả lòng kiên trì, đó là chăm sóc, nuôi dưỡng và theo dõi sức khỏe của các loài động vật hoang dã được cứu hộ.

Đảng viên người dân tộc thiểu số xã Việt Hồng - "Cầu nối" dân với Đảng

Đảng viên người dân tộc thiểu số xã Việt Hồng - "Cầu nối" dân với Đảng

Sau hợp nhất, xã Việt Hồng bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung và cán bộ, đảng viên người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng trên địa bàn luôn tích cực phát huy vai trò của mình, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của địa phương.

Tuổi trẻ Lào Cai và TP Hồ Chí Minh chung tay vì an sinh xã hội

Tuổi trẻ Lào Cai và TP Hồ Chí Minh chung tay vì an sinh xã hội

Ngày 20/10, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động an sinh xã hội với tổng kinh phí hỗ trợ gần 3 tỷ đồng, gồm khánh thành Trường Mầm non Hoa Lan - phân hiệu Đầu Nhuần (xã Tằng Loỏng) và trao kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 10 tại xã Văn Bàn.

Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ ủng hộ hơn 60 triệu đồng tới các trường học tại Thái Nguyên

Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ ủng hộ hơn 60 triệu đồng tới các trường học tại Thái Nguyên

Hưởng ứng phong trào “Cả nước hướng về miền Trung - Tây Bắc ruột thịt” và phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (phường Lào Cai) đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Chung tay cùng học sinh vùng lũ”, nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia và hỗ trợ các em học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Trường THPT Hoàng Quốc Việt

Trường THPT Hoàng Quốc Việt: Hiệu quả từ việc lồng ghép tiếng Anh vào các môn học

Tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, phong trào học tiếng Anh đang được lan tỏa mạnh mẽ với việc lồng ghép tiếng Anh vào các môn học, tạo môi trường thực hành ngôn ngữ sống động và tự nhiên, giúp học sinh nâng cao khả năng ứng dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả. Mục tiêu là đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật loại đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật loại đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã được Hội đồng đánh giá mức độ và khả năng triển khai kỹ thuật loại đặc biệt của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật đặc biệt thuộc các chuyên ngành ung bướu, điện quang, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Sáng có sương mù, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21/10): Sáng có sương mù, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường mạnh xuống phía nam, đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, có mưa, mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2, vùng núi cao trời rét.

fb yt zl tw