"Đốt đuốc đi tìm"...

Nhiều người lấy làm ngạc nhiên vì trong lúc thế giới điện ảnh vô cùng sôi động thì lại thiếu vắng những người làm phê bình điện ảnh một cách đúng nghĩa. Cùng đó cũng lại ngạc nhiên khi mà trên mạng xã hội người ta bàn tán dữ dội một bộ phim nào đó, nhưng không thấy “nhà phê bình điện ảnh” ở đâu.

Vậy, phải chăng, lý luận, phê bình điện ảnh đang đứng bên lề điện ảnh?

Cách đây chưa lâu, bộ phim “Đất rừng phương Nam” đã nhận về rất nhiều ý kiến khác nhau, từ phía khán giả lẫn nhà quản lý, nhưng không thấy nhà phê bình điện ảnh nào lên tiếng một cách dõng dạc. Hoặc như dòng phim kinh dị sản xuất trong nước, tiếng khen tiếng chê đủ cả nhưng cũng chỉ có vài ba bài phân tích, mổ xẻ qua loa. Điều đó cũng có nghĩa là trước một bộ phim, một thể loại phim (kể cả phim nội lẫn phim ngoại) đang được dư luận chú ý bàn cãi, thì giới lý luận, phê bình điện ảnh lại không bày tỏ chính kiến.

Trong những lúc gay cấn như vậy, khán giả rất cần có sự bình xét đúng đắn, có chiều sâu. Vì phê bình điện ảnh cũng như phê bình các loại hình sáng tạo nghệ thuật khác mang ý nghĩa chi phối, dẫn dắt. Nếu người làm phê bình “né” lúc gay cấn thì đương nhiên khoảng trống ấy sẽ bị lấp đầy bởi vô số ý kiến theo kiểu nói cho sướng miệng lan tràn trên mạng xã hội.

Tất nhiên cũng không ai có quyền bắt nhà phê bình phải lên tiếng giữa những đợt sóng dư luận, nhưng bản thân họ lại đứng ngoài cuộc như một người quan sát thì cũng chẳng khác nào né tránh.

Thế mới nói, hiện thời có “đốt đuốc đi tìm” cũng khó thấy một gương mặt phê bình điện ảnh nào sắc sảo, bản lĩnh.

Nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ như vậy là do các trường đại học chuyên ngành không chú ý tới việc đào tạo người làm công tác phê bình. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, bởi thực tế cho thấy không phải ai học lý luận, phê bình điện ảnh (nói riêng, văn hoặc nghệ thuật nói chung) sau khi ra trường đều có thể làm được công việc ấy. Quan trọng là trên nền tảng học thuật vững vàng thì người đó phải đam mê và có cách nhìn mới, đúng đắn, cùng với bản lĩnh nhập cuộc.

Một số ý kiến cho rằng việc thiếu vắng giới lý luận, phê bình điện ảnh nhiều năm qua là do họ bị ngợp trong quá nhiều các bộ phim, “run rẩy” trước các làn sóng “bình loạn” dồn dập (nhất là trên mạng xã hội) nên đã lạc lối, không biết đâu là đúng là sai, nói ra thì sợ bị “hố” nên đã chọn cách “im lặng là vàng”. Làm phê bình phải có sự hiểu biết và dũng khí, thiếu cả hai hoặc cả hai đều mờ nhạt thì cũng chẳng trách gì. Vậy nên mới xuất hiện kiểu phê bình điện ảnh chỉ thiên về bình phẩm tán tụng, có cũng được mà không thì càng tốt.

Cũng về vấn đề này, một số ý kiến cho rằng không có đội ngũ phê bình điện ảnh chuyên nghiệp là do viết lách không kiếm ra tiền. Đó cũng là một khía cạnh của cuộc đời thực, nhưng nhìn lại từ xưa tới nay cũng có mấy ai chọn công việc phê bình điện ảnh làm công cụ để kiếm tiền đâu. Những người viết chân chính dám dấn thân vì họ đam mê, xác định được trách nhiệm xã hội của cá nhân cũng như trách nhiệm nghề nghiệp và vì cộng đồng. Nếu không vì những điều đó thì dù cho có được đào tạo chuyên sâu, có học hàm học vị thì cũng không thể trở thành nhà phê bình chân chính.

Giờ chính là lúc thế giới điện ảnh rất mực sôi động. Nếu phê bình vẫn đứng “bên lề sự kiện” thì thật đáng tiếc!

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Chương trình "Vua tiếng Việt" tìm ra chủ nhân mới nhất của ngai vàng và giải thưởng lớn nhất trị giá hơn 300 triệu đồng. Chủ nhân ngai vàng giành chiến thắng trong phần thi về chủ đề Xe.

600 học sinh tích cực tập luyện đồng diễn múa gậy sinh tiền

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2025: 600 học sinh tích cực tập luyện đồng diễn múa gậy sinh tiền

Những ngày này, 600 học sinh của huyện Bắc Hà đang tích cực tập luyện cho màn đồng diễn múa gậy sinh tiền chào mừng vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng năm 2025, sẽ diễn ra từ 8h ngày 07/6 tại sân vận động trung tâm huyện.

Cuộc đua nhạc số: Được và mất

Cuộc đua nhạc số: Được và mất

Âm nhạc Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển sôi động, khi các nền tảng số như TikTok, YouTube... trở thành “sân khấu” chính cho nghệ sĩ lẫn khán giả. Mỗi tuần trôi qua lại xuất hiện một bản hit mới, một giai điệu phủ sóng mạng xã hội, hay một gương mặt nghệ sĩ trẻ bất ngờ vụt sáng. Thế nhưng, đằng sau bức tranh sôi động ấy là những trăn trở về giá trị nghệ thuật, về những tác phẩm có sức sống lâu bền với thời gian...

“Hành trình thống nhất” - Phim tài liệu đặc biệt về hòa giải dân tộc

“Hành trình thống nhất” - Phim tài liệu đặc biệt về hòa giải dân tộc

Bộ phim tài liệu đặc biệt mang tựa đề “Hành trình thống nhất” sẽ được phát sóng tối nay (2/5/2025) vào lúc 20 giờ 10 phút trên kênh VTV1. Đây là bộ phim nằm trong khuôn khổ chương trình VTV Đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Đi xem "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" để yêu nước nhiều hơn

Đi xem "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" để yêu nước nhiều hơn

“Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” là bộ phim hiếm hoi giữ khán giả ngồi lại rạp đến những phút cuối cùng để nghe bài hát phim, để xem những dòng credit cuối phim. “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cũng là bộ phim mang lại nhiều cảm xúc nhất cho khán giả cho đến thời điểm hiện tại.

Nhìn từ hiện tượng "Bắc Bling"

Nhìn từ hiện tượng "Bắc Bling"

Hiện tượng MV “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy vẫn đang tiếp tục chiếm sóng trên các mạng xã hội. Có lẽ cũng lâu lắm rồi mới thấy xuất hiện một ca khúc quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống mà lại được giới chuyên môn và cộng đồng đón nhận nồng nhiệt như vậy. Ra mắt ngày 1/3, chỉ sau vài ngày MV “Bắc Bling” đã lọt top 1 Trending YouTube tại Việt Nam với 9 triệu lượt xem (tính đến ngày 4/3). Không chỉ chiếm lĩnh bảng xếp hạng YouTube, MV còn giữ vị trí số 1 trên ZingChart Realtime…

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức liên hoan phim sinh viên quốc tế

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức liên hoan phim sinh viên quốc tế

Liên hoan phim sinh viên quốc tế lần thứ 6 (ISMA 2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Trường Đại học Văn Lang đăng cai tổ chức diễn ra từ nay đến tháng 7/2025 đã quy tụ gần 100 trường đại học đến từ 15 quốc gia trên thế giới tham dự. Sự kiện đánh dấu sự giao lưu văn hoá và sáng tạo quốc tế trong lĩnh vực truyền thông, nghệ thuật.

fb yt zl tw