Đoàn học sinh Việt Nam gặt hái thành công tại cuộc thi quốc tế về sở hữu trí tuệ và sáng chế IPITEx 2025

Điểm đáng chú ý của đoàn Việt Nam tại IPITEx 2025 là sự tham gia của các em học sinh đến từ nhiều trường học trên khắp cả nước, như Hà Nội, Thái Nguyên, Lào Cai...

Từ ngày 2 - 6/2/2025, Đoàn Việt Nam do Viện Nghiên cứu Đổi mới Sáng tạo & Kiểm định chất lượng tuyển chọn và dẫn đoàn đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng cao tại Cuộc thi Quốc tế về Sở hữu Trí tuệ, Sáng chế, Đổi mới và Công nghệ IPITEx 2025 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

IPITEx là sự kiện thường niên do Chính phủ Thái Lan tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội các nhà phát minh Thái Lan, nhằm tạo điều kiện để các nhà sáng chế trên thế giới giới thiệu, quảng bá những phát minh, sản phẩm công nghệ mới và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu.

Từ năm 1994, ngày 2/2 đã được chọn làm "Ngày của các nhà phát minh" tại Thái Lan, khẳng định sự quan tâm đặc biệt của chính phủ nước này đối với đổi mới sáng tạo.

Viện Nghiên cứu Đổi mới Sáng tạo & Kiểm định chất lượng tạo là đơn vị được Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Thái Lan (NRCT) ủy quyền tổ chức tuyển chọn các đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự IPITEx.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Đoàn Việt Nam đã đạt được những kết quả xuất sắc tại cuộc thi năm nay:

1 Giải đặc biệt

6 Huy chương Vàng

1 Huy chương Bạc

8 Huy chương Đồng

Điểm đáng chú ý của đoàn Việt Nam tại IPITEx 2025 là sự tham gia của các em học sinh đến từ nhiều trường học trên khắp cả nước, thể hiện sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong cộng đồng học sinh Việt Nam.

Các em học sinh đến từ các trường như THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Tiểu học Archimedes Academy, THCS Mai Dịch, THCS & THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội), THPT chuyên Thái Nguyên (Thái Nguyên), Tiểu học Lê Văn Tám, Tiểu học Bắc Lệnh, THCS Bắc Cường, THCS Lê Quý Đôn, THCS Lý Tự Trọng (Lào Cai)...

Điều này thể hiện sự quan tâm và đầu tư của các nhà trường trong việc khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi mang tầm quốc tế, giúp các em có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo, nghiên cứu khoa học ngay từ bậc phổ thông.

Các ý tưởng, dự án tham dự của đoàn học sinh Việt Nam được hội đồng giám khảo quốc tế đánh giá cao nhờ tính khoa học, tính mới, tính khả thi và giá trị ứng dụng thực tiễn.

Ngoài ra, các em học sinh đã thể hiện khả năng thuyết trình xuất sắc, trình bày ý tưởng và trả lời các câu hỏi từ Hội đồng Ban giám khảo một cách thuyết phục, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của học sinh Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Thành tích xuất sắc của Đoàn Việt Nam là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của các em học sinh, sự hướng dẫn tận tình từ đội ngũ giáo viên, nhà trường, sự quan tâm, hỗ trợ từ gia đình và sự chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo đoàn IPITEx Việt Nam.

Qua cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội thử sức trong môi trường quốc tế mà còn góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, sáng chế và đổi mới công nghệ.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trẻ em Việt Nam cần được giáo dục như thế nào để trở thành công dân toàn cầu?‏

Trẻ em Việt Nam cần được giáo dục như thế nào để trở thành công dân toàn cầu?‏

‎‏Khái niệm đơn giản nhất về “công dân toàn cầu” là “một thế hệ công dân có thể tự tin, tỏa sáng, học tập và làm việc trên bất cứ một quốc gia nào, một lĩnh vực, một nền văn hóa nào cũng như một hoàn cảnh nào” - chia sẻ từ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Tổng hiệu trưởng Việt Nam Hệ thống TH School; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Nhân Lực - Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), trong chương trình Vì tầm vóc Việt - phát sóng trên kênh VTV1 ngày 25/5/2024.‏

Phòng truyền thống - “tiếp lửa” dạy tốt, học chăm

Phòng truyền thống - “tiếp lửa” dạy tốt, học chăm

Phòng truyền thống trong các trường học là nơi lưu giữ và trưng bày hình ảnh, tư liệu về lịch sử nhà trường ngay từ khi mới thành lập. Qua các buổi tham quan phòng truyền thống, mỗi học sinh sẽ có thêm động lực để phấn đấu, góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của ngôi trường thân yêu.

Để học sinh có kỳ nghỉ Tết an toàn

Để học sinh có kỳ nghỉ Tết an toàn

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp nghỉ Tết dài ngày, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện kế hoạch của Sở Giáo dục và Ðào tạo về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” - mô hình giáo dục truyền thống sáng tạo

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” - mô hình giáo dục truyền thống sáng tạo

Nhằm tạo một môi trường học tập sinh động và hiệu quả, khuyến khích sự tự học, tự nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh một cách gần gũi, thực tế, đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Lào Cai) đã xây dựng mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

Bỏ thi tuyển sinh THCS liệu có đảm bảo được chất lượng?

Bỏ thi tuyển sinh THCS liệu có đảm bảo được chất lượng?

Từ năm 2025, các trường THCS phải xét tuyển học sinh vào lớp 6, không được tổ chức thi, kể cả với trường chất lượng cao. Nội dung này được nêu trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố. Thông tin này nhanh chóng nhận được những ý kiến khác nhau từ dư luận.

Thành phố Lào Cai xây dựng trường học sinh thái

Thành phố Lào Cai xây dựng trường học sinh thái

Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai có những cách làm, giải pháp hay, hiệu quả để xây dựng môi trường học đường “xanh - sạch - đẹp”. Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, các trường đã hiện thực hóa bằng hoạt động dạy và học gắn liền với bảo vệ môi trường, lan tỏa những giá trị bền vững đến giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Quản chứ không cấm dạy thêm, học thêm

Quản chứ không cấm dạy thêm, học thêm

Ngày 30/12/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm. Thông tư có hiệu lực từ 14/2/2025, với rất nhiều điểm mới so với quy định hiện hành tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT.

fb yt zl tw