Từ khóa: "Dệt vải"

7 kết quả

Lụa tơ sen: Thăng hoa nghề dệt

Lụa tơ sen: Thăng hoa nghề dệt

Hà Nội đang triển khai dự án du lịch Con đường di sản Nam Thăng Long. Theo đó, hai tuyến du lịch gồm: Trung tâm Hà Nội - Thanh Trì - Thường Tín - Phú Xuyên và tuyến Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức. Trên con đường di sản này, có một điểm dừng chân, đó là xưởng dệt của Nghệ nhân Ưu tú - “di sản sống” Phan Thị Thuận.

Sa Pa mùa làm lanh

Sa Pa mùa làm lanh

Cùng với mùa đổ nước, mùa cấy, mùa gặt… đồng bào dân tộc Mông ở Sa Pa còn có thêm mùa thu hoạch cây lanh - nguyên liệu chính để làm nên những tấm vải nhuộm chàm, vẽ hoa văn sáp ong, thêu thổ cẩm. Từ bao đời nay, đồng bào Mông đã truyền nhau câu: “Ở đâu có cây lanh, ở đó có người Mông”, để nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của cây lanh trong đời sống của họ. Cây lanh đã ăn sâu vào đời sống tín ngưỡng, tâm linh, trở thành biểu tượng văn hóa của đồng bào Mông.

Phụ nữ người La Chí nhọc nhằn giữ nghề dệt

Phụ nữ người La Chí nhọc nhằn giữ nghề dệt

Trồng bông, xe sợi và dệt vải vốn là nghề gắn bó mật thiết trong đời sống của người La Chí ở Nậm Khánh, Bắc Hà, Lào Cai từ xa xưa. Thế nhưng hiện nay, nghề này đang đứng trước nguy cơ mai một khiến nhiều phụ nữ người La Chí phải gồng mình níu kéo để giữ nét đặc trưng văn hóa của dân tộc họ.

Có một Sa Pa nguyên bản ở Mường Hoa

Có một Sa Pa nguyên bản ở Mường Hoa

Khi những tia nắng đầu tiên ló rạng, từng lớp mây tan dần để lộ ra những núi đá đen lấp lánh mang một sức hút lạ kỳ. Đứng trên mỏm đá cao nhìn xuống, thung lũng Mường Hoa hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp. Đó là cảm nhận của nhiều du khách khi đến Hầu Chư Ngài - một thôn nhỏ của xã Mường Hoa.

fb yt zl tw