Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác - Ca khúc hay trong lòng người yêu nhạc

Xuyên suốt cảm nhận của thính giả về ca khúc 'Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác' của nhạc sỹ An Thuyên là hình ảnh con người Hồ Chí Minh. Ca khúc như một lẵng hoa tỏa hương thơm thành kính là lời hứa trước Bác của tuổi trẻ thế hệ hôm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhạc sỹ An Thuyên nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành khóa V, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VI, Phó Chủ tịch thường trực, Ủy viên Đảng đoàn Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VII.

Ông sinh ngày 15/8/1949, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1967 nhạc sỹ công tác ở Ty Văn hóa Nghệ An. Năm 1975, ông vào bộ đội. Năm 1977, là nhạc công ở Đoàn Văn công Quân khu 4. Từ năm 1981 đến năm 1988, nhạc sỹ An Thuyên được cử đi học khoa Sáng tác-Lý luận-Chỉ huy ở Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988, ông về Phòng Văn nghệ quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội (nay là Trương Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) cho đến khi nghỉ hưu.

Nhạc sỹ An Thuyên.

Năm 1973 khi ông mới 23 tuổi, chưa bước vào cuộc đời sáng tác chuyên nghiệp, trong thời gian là một cán bộ sưu tầm dân ca công tác ở Ty Văn hóa Nghệ An, nhạc sỹ An Thuyên đã cùng chiếc máy ghi âm có dịp đi nhiều nơi để ghi âm những làn điệu dân ca. Một trong những lần đi sưu tầm ấy nhạc sỹ đã thu được một bài ru con rất độc đáo, và hoàn chỉnh. Độc đáo và hoàn chỉnh bởi nó được đặt trong trong hoàn cảnh: tiếng khóc của đứa con, tiếng võng kẽo kẹt trong đêm và tiếng ru của người mẹ: Đó là bài hát ru phường Vải, và sự xúc động ấy của nhạc sỹ trào dâng hơn khi ông biết thêm ngày xưa Bác Hồ lúc nhỏ cũng hay đi hát điệu ru này. Và bài hát “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” của nhạc sỹ An Thuyên đã ra đời trong bối cảnh như vậy.

Tháng 5/2000, chuyên mục “Bạn yêu nhạc bình nhạc” của Ca nhạc theo yêu cầu thính giả, đã chọn ca khúc “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” của nhạc sỹ An Thuyên để các bạn thính giả viết cảm nhận. Hôm nay tôi xin trích giới thiệu với các bạn một số bài bình hay của thính giả.

Bạn Trần Trung Kiên, học sinh lớp 11S PTTH Tam Nông - Phú Thọ bày tỏ cảm xúc của mình khi mở đầu lá thư, bạn viết: “Trầm lắng và bình dị đó là cảm xúc đầu tiên trong em mỗi khi nghe những bài hát của nhạc sỹ An Thuyên đặc biệt là bài “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”. Nhạc sỹ An Thuyên thường sử dụng những giai điệu dân ca cho bài hát của mình, trong bài “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, chất liệu dân ca Nghệ Tĩnh được ông sử dụng thuần thục làm cho bài hát đằm thắm giàu hình ảnh khiến người hát muốn hát lại nhiều lần, cùng với lời ca, bài hát diễn tả đầy đủ cảm xúc sâu sắc có tác dụng giúp người nghe vừa nghe vừa suy nghĩ thấm thía tình cảm to lớn mà Bác đã dành cho nhân dân”.

Bạn Trung Kiên viết tiếp: “Chúng em những người không có may mắn được nhìn thấy Bác nhưng qua ca khúc này và nhiều ca khúc khác đã giúp em hiểu hơn về Bác Hồ - người mà em hằng yêu quý”.

Cùng cảm nhận âm hưởng dân ca trong ca khúc “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” của nhạc sỹ An Thuyên, bạn Vũ Đình Thủy ở đội 6 Triệu Thành, Hợp Sơn, Thanh Hóa viết: “Mở đầu ca khúc nhạc sỹ An Thuyên đã đưa đến cho người nghe một gia điệu trữ tình sâu lắng mang âm điệu dân ca Nghệ Tĩnh, phải chăng điều đó đã giúp ta cảm nhận được sự khác biệt của ca khúc khiến "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" không chỉ là một tác phẩm âm nhạc, mà là một thông điệp nhắn gửi tất cả chúng ta, phải biết giữ gìn vốn văn hóa cổ truyền của dân tộc như sinh thời Bác từng mong ước”.

Trong lá thư gửi từ biên giới về, bạn lính trẻ Dương Thế Thuấn HT 4TK-251 cho chúng ta biết cảm nhận của mình về bài hát “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”: “Một khúc dân ca sâu lắng quê nhà/Đêm sông Lam dạt dào sóng nước/Vọng câu đò đưa tình người mộc mạc/Bát ngát nhớ thương mà tỏa hương giữa đời - Bốn câu hát mở đầu ca khúc đã làm người nghe xao động và trào dâng một tình cảm sâu lắng với Bác, vị Cha già kính yêu của dân tộc. Tiếp tục sau đó với kết cấu hai đoạn từng lời ca và giai điệu đã đưa ta về với tuổi thơ Bác: Bác theo phường đi nghe hát/Quần sắn gối đứng đầu sân/Dân mất nước mới lầm than/ Mà nay lời ca đành xót xa… Tuổi thơ Bác đã đi/suốt chiều dài câu đò đưa/ tuổi ấu thơ Bác đã sống/ suốt chiều rộng câu dân ca…Và rồi điệp khúc với tiết tấu hơi nhanh, lời ca như muốn khắc họa lại, như tạc vào ca khúc dáng hình và tấm lòng người trước cảnh nước mất. Bác ơi dù Bác đã đi xa nhưng cháu vẫn thấy Bác rất gần, lòng người khôn nguôi nhớ Bác, chúng cháu vẫn luôn nhớ những câu thơ: Hỡi những ai chưa được một lần/Trong đời gặp Bác hãy nhanh chân/Tiến lên phía trước trên cao ấy/Bác vẫn đưa tay vẫy lại gần”.

Có thể nói xuyên suốt cảm nhận của thính giả về ca khúc “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” của nhạc sỹ An Thuyên là hình ảnh con người Hồ Chí Minh, con người đẹp nhất. Ca khúc như một lẵng hoa tỏa hương thơm thành kính trước Bác, là lời hứa trước Bác của tuổi trẻ thế hệ hôm nay.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

60 năm vang mãi bài ca "Quảng Bình quê ta ơi"

60 năm vang mãi bài ca "Quảng Bình quê ta ơi"

“Nếu ai hỏi vì sao, quê hương chúng ta nhiều ngói mới, rằng có đắng cay nên chờ mới có ngọt bùi...”, 60 năm trôi qua, giai điệu thân thương, trìu mến của tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” đã trở thành một trong những ca khúc đi cùng năm tháng. Cho đến nay, bài hát ấy vẫn được cất lên rộn ràng trong niềm vui mới không chỉ ở mảnh đất "bao mến thương" Quảng Bình mà trên cả nước và nhiều nơi thế giới.

Ác giả ác báo

Truyện ngắn: Ác giả ác báo

Ký được hợp đồng bán 2 đồi quế xong, Tráng Khờ Xá và Lý Mờ Giờ ra về. Trên đường về đầu bay, lòng bay, họ rẽ vào quán bên đường mua cả một cái thủ lợn luộc mang về, mồm bảo mồm đêm nay lán thảo quả nhà Giờ nằm cạnh đường phải chứng kiến trận say đã đời của hai kẻ rượu chảy qua mồm từ lúc chưa đến tuổi gánh vác công việc ở đời.

Vàng A Giang - Giọng thơ độc đáo nơi núi rừng Si Ma Cai

Vàng A Giang - Giọng thơ độc đáo nơi núi rừng Si Ma Cai

Sinh năm 1993, tại huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), nhà thơ Vàng A Giang đang nổi lên là cây bút sung sức với giọng thơ mới lạ, độc đáo mang bản sắc của người dân tộc Mông. Đặc biệt, với bài thơ “Nhớ”, anh đã đoạt giải Nhì Cuộc thi thơ và truyện ngắn “Những làn gió Tây Bắc” năm 2019. Nhìn vào những bước đi của nhà thơ đồng hương, nhà thơ dân tộc Pa Dí Pờ Sảo Mìn khẳng định: “Ở Vàng A Giang có một điều gì đó rất nhạy cảm với thơ ca”.

Chim núi bay về bản…

Truyện ngắn: Chim núi bay về bản…

Bình minh, những chú chim bay từ núi về bậu đầy trước hiên nhà. Chúng cất lên tiếng hót lanh lảnh, trong veo nghe như tiếng suối, tiếng gió đang chảy tràn trong lồng ngực cô giáo và dân bản. Một ngày mới đã bắt đầu, những giọt nắng đầu tiên rẽ mây, rẽ lá chiếu xuống mảnh sân chênh vênh.

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Đối với các thành viên Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), việc được tham gia sinh hoạt cùng những người chung sở thích và giao lưu, chia sẻ, hòa nhịp những trái tim yêu thơ giúp tâm hồn họ như trẻ lại, thêm niềm vui trong cuộc sống.

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Những chiếc giày bên trái

Truyện ngắn: Những chiếc giày bên trái

Khi ấy bà còn trẻ, mái tóc dài đen ánh. Ông còn là chàng trai vạm vỡ và rắn rỏi, ngay cả khi chỉ còn một bên chân. Bố mẹ bà vì thương con gái mà không đồng ý mối lương duyên của hai người. Họ không đành lòng để bà lấy chồng xa quê. Cũng chẳng ai tin rằng bà có thể sống hạnh phúc với người chồng là thương binh nặng. Thế nên đám cưới của ông bà chỉ có ấm trà nhạt, ít bánh kẹo, cau trầu vui cùng đơn vị.

Y Tý bước đi vững vàng

Y Tý bước đi vững vàng

Chúng tôi lên Y Tý (huyện Bát Xát) khi những cơn mưa rào thoắt đến rồi cũng thoắt đi, mang điệp khúc của tiết trời cốc vũ chuyển sang tiết lập hạ. Đứng trên dốc Ngải Thầu nhìn xuống cánh đồng Thề Pả và các khu ruộng bậc thang, đâu đâu cũng thấy người, trâu và máy cày bừa nhỏ hối hả làm đất cấy lúa.

Nam sinh người Mông đạt giải Nhất tại vòng Chung kết Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hong Kong khu vực Việt Nam năm 2024

Nam sinh người Mông đạt giải Nhất tại vòng Chung kết Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hong Kong khu vực Việt Nam năm 2024

Vượt qua những đối thủ “nặng ký” đến từ nhiều quốc gia, Giàng A Hảng, sinh năm 2002, sinh viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai đã xuất sắc giành giải Nhất, Bảng Chuyên nghiệp, nội dung nhạc cụ dân tộc với màn biểu diễn sáo Mông “Tiếng rừng”.

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, những năm qua, đội ngũ thầy giáo, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Lào Cai) vượt qua rất nhiều khó khăn, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật cho hàng nghìn con em đồng bào các dân tộc, góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những tài năng nghệ thuật bay xa.

fb yt zl tw