Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai_td (1).JPG
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tiến độ giải ngân.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 theo các nghị quyết HĐND tỉnh đã giao là 6.560 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, đã giải ngân 3.382 tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch. Đối với kế hoạch vốn năm 2023 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là 5.341 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 8/2023, tỉnh Lào Cai nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước (trung bình của cả nước đạt 41%).

Trong các địa phương, tỷ lệ giải ngân của thành phố Lào Cai thấp nhất, mới đạt 86/351 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch. Huyện Bảo Yên có tỷ lệ giải ngân cao nhất, đạt 416/689 tỷ đồng, bằng 61% kế hoạch. Các ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh có tỷ lệ giải ngân đều trên 40% kế hoạch; trong đó Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh giải ngân cao nhất đạt 52% kế hoạch.

Theo dự báo trong các tháng còn lại của năm 2023, áp lực giải ngân còn rất lớn (trung bình 700 tỷ đồng/tháng).

DJI_0913.JPG
Tiến độ triển khai các dự án phụ thuộc rất lớn vào công tác giải phóng mặt bằng.

Báo cáo về tình hình thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công, Sở Tài chính cho biết tính đến ngày 19/9 trên địa bàn toàn tỉnh đã quyết toán được 263 dự án với tổng giá trị đề nghị quyết toán là 1.658,6 tỷ đồng, tổng giá trị quyết toán được duyệt là 1.642,8 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm báo cáo trên địa bàn tỉnh có 83 dự án, công trình đã nhận hồ sơ chưa quyết toán và đang trong thời hạn thẩm tra phê duyệt quyết toán theo quy định tại Nghị định số 99/2021/NĐ-CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ.

Tổng số dự án phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước do thanh toán vượt so với giá trị quyết toán được phê duyệt đến thời điểm báo cáo là 31 công trình với số tiền phải thu hồi 4,9 tỷ đồng; đã thu hồi xong 15 công trình với số tiền 3,335 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đề cập đến một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Ông Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: hiện nay trên địa bàn huyện thực hiện rất nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, khối lượng công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng rất lớn, trong khi nhân lực có hạn vì vậy đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

Ông Hoàng Trường Minh, Quyền Chủ tịch UBND huyện Mường Khương nêu: năng lực hạn chế của một số nhà thầu đang thi công một số dự án trên địa bàn là một trong những nguyên nhân khiến tiến độ thực hiện dự án chậm, dẫn đến giải ngân chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra, có những dự án giao thông đang chuẩn bị thực hiện đi qua diện tích canh tác một số cây trồng có giá trị nên rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

baolaocai_td (2).JPG
Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trao đổi, giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của các địa phương liên quan đến quy trình, thủ tục thực hiện một số dự án đặc thù, nhất là dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; tháo gỡ khó khăn về vật liệu xây dựng; điều chỉnh một số quy hoạch chi tiết.

baolaocai_td (3).JPG
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, trong khi đó, áp lực giải ngân khá lớn, vì vậy các chủ đầu tư cần rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết giải ngân để điều hành theo từng tuần, từng tháng, với mục tiêu giải ngân 100%.

Các sở, ngành, địa phương có kết quả giải ngân thấp cần rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp cụ thể, quyết liệt đẩy mạnh giải ngân thời gian tới.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ban quản lý dự án, nhà thầu có tiến độ tổng thể, chi tiết, ký cam kết về tiến độ hoàn thành dự án; thường xuyên kiểm tra công trình, đánh giá năng lực nhà thầu, xử phạt nghiêm với các nhà thầu chậm tiến độ thi công do chủ quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tham mưu UBND tỉnh điều chuyển nguồn vốn từ các công trình, dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

Đối với vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương đánh giá khó khăn ở đâu, thuộc về thẩm quyền cấp nào, cơ chế thực hiện giải phóng mặt bằng từng dự án để linh hoạt áp dụng các giải pháp.

Đối với khó khăn giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là nguồn vốn sắp xếp dân cư thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi được nhiều địa phương phản ánh, đồng chí đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành đi cơ sở, nắm rõ thực chất đang vướng mắc ở đâu để khẩn trương tháo gỡ, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

fb yt zl tw