Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị cảnh cáo vì gây mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, suy giảm uy tín của Giáo hội

Theo thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải chịu kỷ luật cảnh cáo vì những sai phạm xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) thời gian qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông báo kết luận gửi Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh; Ban Giám luật, Hội đồng Chứng minh, nêu rõ, ngày 22/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức kỷ niệm 765 năm ngày đản sinh của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sau đó từ ngày 23-27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức cho các Phật tử và nhân dân chiêm bái “Xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa, được truyền thông trên các trang điện tử của chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh giới thiệu đây là “Xá lợi tóc Đức Phật từ 2.600 năm”, bảo vật của chùa Parami và bảo tàng xá lợi Phật Parami, Yangon, Myanmar.

Sự kiện tổ chức chiêm bái và truyền thông về “Xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng đã bị dư luận xã hội phê phán, tạo ra nhiều thông tin trái chiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin của Phật giáo và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ban Tôn giáo Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết luận Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng đã vi phạm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trong việc đăng ký nội dung chiêm bái “Xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng và vi phạm về việc mời người nước ngoài tham gia sự kiện không thông báo. Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhiều lần xuất cảnh hoạt động tôn giáo ở nước ngoài không báo cáo Giáo hội và cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo.

Việc làm của chùa Ba Vàng đã gây mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngày 13/1/2024, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp tại Thiền viện Quảng Đức (quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) dưới sự chủ trì của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã cho ý kiến về sự việc này.

Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, xá lợi Phật là niềm tin của Phật giáo, là niềm tin tôn giáo. Xá lợi Phật là có thật, từ trong lịch sử kinh điển Phật giáo, khảo cổ học, và hiện nay xá lợi Phật là bảo vật của một số nước châu Á có niềm tin Phật giáo. Việc tôn thờ xá lợi Phật được thực hành trong đời sống tôn giáo của cộng đồng Phật tử thế giới.

Sự việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức chiêm bái “Xá lợi tóc Đức Phật” do Thượng tọa U Wepulla, trụ trì tu viện Parami và bảo tàng xá lợi Phật Parami (còn gọi là tu viện Thone Wain hoặc Parmee Kyaung, địa chỉ tại đường Thone Wain, khối 5, thị trấn Nam Okkalapa, Yangon, Myanmar) rước sang chùa Ba Vàng để Phật tử chiêm bái trong tuần lễ kỷ niệm 765 năm ngày đản sinh của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông không báo cáo với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; không tổ chức chu đáo, truyền thông không được kiểm chứng, gây mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, suy giảm uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là vi phạm khoản 2, Điều 82 Chương XIII Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sửa đổi lần thứ VII.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh xuất cảnh ra nước ngoài hoạt động, giao lưu tôn giáo mà không báo cáo Giáo hội và mời chư tăng khách nước ngoài tham dự lễ tại chùa Ba Vàng không báo cáo xin phép Giáo hội các cấp là vi phạm Điều 76, Điều 79 Chương XIV Quy chế hoạt động Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Căn cứ Điều 82, Chương XIII Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sửa đổi lần thứ VII; khoản 2, Điều 71, Chương XIII Quy chế hoạt động Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022-2027), tập thể Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quyết định kỷ luật cảnh cáo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, sám hối Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và thông báo tới các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải cam kết nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm tương tự làm mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì sẽ bị tẩn xuất, tước quyền trụ trì.

Chùa Ba Vàng sẽ không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế trong một năm.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tăng cường biện pháp giám sát chặt chẽ hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng, của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Một trong những lễ hội xuân được đón chờ nhất tại thành phố Lào Cai là Lễ hội đền Thượng. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

“Đào, phở và piano” về 60 ngày đêm huyết lệ của Thủ đô bất ngờ được khán giả đón nhận. Nhu cầu tăng vọt, phim nhà nước đặt hàng được một số doanh nghiệp điện ảnh nhận phát hành phi lợi nhuận. Đây là một trong những tác phẩm điện ảnh được đầu tư chỉn chu về bối cảnh, dàn diễn viên được tuyển lựa kỹ lưỡng và hợp lý.

Ngày thơ Việt Nam tôn vinh di sản thi ca và khối đại đoàn kết dân tộc

Ngày thơ Việt Nam tôn vinh di sản thi ca và khối đại đoàn kết dân tộc

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam, tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S.

Tôn vinh cây chè qua Lễ hội "Hương sắc Trà Xuân"

Tôn vinh cây chè qua Lễ hội "Hương sắc Trà Xuân"

Ngày 20/2, tại Không gian văn hóa trà Tân Cương (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), các xã nằm trong vùng chè Tân Cương tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương Xuân Giáp Thìn 2024”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm  tôn vinh nghề trồng và chế biến chè Tân Cương.

Ấn tượng bảo tàng trà tại Đà Lạt

Ấn tượng bảo tàng trà tại Đà Lạt

Bảo tàng trà Long Đỉnh là nơi kể câu chuyện về lịch sử ngành trà, nơi khách tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra những sản phẩm trà chất lượng và trải nghiệm cách sử dụng trà theo nhiều phong cách khác nhau trong không gian vừa hiện đại, vừa đậm chất thiền định.

Sợi “bình an”

Sợi “bình an”

Tục buộc chỉ cổ tay là một nghi thức cầu an từ lâu đời của nhiều dân tộc thiểu số ở Lào Cai như Tày, Thái, Giáy, Nùng… Chỉ một hoặc vài sợi chỉ (tết vào nhau) màu đen, xanh hoặc đỏ nhưng chứa đựng bao ý nghĩa sâu xa, đem theo bao ước nguyện cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn đến cho bạn bè, người thân và quê hương, làng bản. Sợi chỉ ấy được ví như sợi “bình an”.

Mừng thọ đầu xuân

Mừng thọ đầu xuân

Tết đến, xuân về là dịp để nhiều gia đình tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ tuổi từ 70 trở lên. Trong không khí mùa xuân ấm áp, con cháu xa gần đều có mặt, cùng những lời chúc tốt đẹp gửi tới những bậc cao niên trong gia đình.

Còn đó những không gian tâm linh từ ngàn xưa

Còn đó những không gian tâm linh từ ngàn xưa

Nếu như Phủ Dầy được biết tới với đầy đủ bản sắc của người Việt về thờ Mẫu. Thì chùa Địa Tạng Phi Lai, ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi lại mang dấu ấn về sự yên ả, khiêm nhường của nhà Phật…

Khởi nghiệp từ vốn di sản

Khởi nghiệp từ vốn di sản

Với bề dày lịch sử, văn hóa nghìn năm, với những sắc thái văn hóa phong phú của cộng đồng 54 dân tộc, di sản văn hóa đang trở thành nguồn “vốn” quan trọng để nhiều bạn trẻ khai thác, phát huy trong quá trình khởi nghiệp của mình.

fb yt zl tw