Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Chiều 20/6, tại phiên thảo luận ở tổ về Luật Địa chất và khoáng sản, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, với Điều 9 quy định “Quyền lợi, trách nhiệm của địa phương, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác”, cần bổ sung quy định “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương, người dân sinh sống tại nơi có hoạt động khoáng sản nhưng không được thông báo về thông tin tổ chức, doanh nghiệp hoạt động khoáng sản. Điều này rất dễ dẫn đến hệ quả là người dân bị động, bất ngờ, nhiều người có phản ứng tiêu cực là thiếu đồng thuận với hoạt động khoáng sản của tổ chức, doanh nghiệp. Do vậy, Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản

Nội dung “Quy hoạch khoáng sản” được chỉ rõ tại Điều 13, trong đó điểm d khoản 2 quy định Khu vực đăng ký khai thác khoáng sản nhóm IV”. Theo quy định thì khoáng sản nhóm IV là đất sét, đất đồi, đất đá lẫn cát cuội, sỏi… nhóm này chỉ phù hợp mục đích làm nền, vật liệu san lấp, thường phát sinh nhu cầu trong quá trình xây dựng công trình.

202406201133400880_to5 (14).jpg
Tổ thảo luận số 5 (trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) trong chiều 20/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích, hầu hết các dự án đầu tư xây dựng có thời hạn ngắn nên việc đưa khoáng sản nhóm IV vào đối tượng quy hoạch cần cân nhắc, đánh giá kỹ hơn về tính phù hợp thực tiễn.

Về quy định “Khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản” (Điều 29), đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị cần cụ thể, chi tiết hơn việc xác định khu vực cấm hoạt động khoáng sản trên cơ sở “kết quả điều tra địa chất về khoáng sản”.

202406201133400411_to5 (7).jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận xây dựng luật pháp.

Cũng trong Điều 29, tại điểm đ khoản 1, đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “tín ngưỡng” và chỉnh sửa thành nội dung đầy đủ là: Đất tôn giáo, tín ngưỡng. Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 9 Luật Đất đai 2024: Đất sử dụng cho hoạt động tôn giáo (sau đây gọi là đất tôn giáo); đất sử dụng cho hoạt động tín ngưỡng (sau đây gọi là đất tín ngưỡng). Đây là các loại đất xây dựng cơ sở, trụ sở và các công trình tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng, vì vậy cần xem xét bổ sung vào khu vực cấm hoạt động khoáng sản.

Đại biểu Sùng A Lềnh cũng đề nghị xem xét, nghiên cứu mở rộng khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm như: khu vực có đa dạng sinh học hoặc giá trị sinh thái cao; khu vực có nguy cơ ô nhiễm nước ngầm. Đây vốn là khu có mức độ ảnh hưởng lớn đến cá thể sinh học cũng như môi trường sống của con người.

z5557622821283_6a55201b2cc50c4c304149e367679319.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh tham gia vào dự thảo các điều, khoản Luật Địa chất và khoáng sản.

Với quy định “Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản” (Điều 62), trong đó tại điểm l khoản 1 quy định tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có quyền “Thế chấp, góp vốn quyền khai thác khoáng sản”. Đối chứng với thực tế, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng một số trường hợp thế chấp, góp vốn đăng ký quyền khai thác khoáng sản nhưng khi khai thác lại vi phạm quy định đến mức phải thu hồi giấy phép. Khi đó việc tranh chấp, hướng xử lý các tranh chấp là khá phức tạp, khó giải quyết.

Khai thác khoáng sản là hoạt động đặc thù, trữ lượng khoáng sản đã được đánh giá có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân; trường hợp rủi ro, trữ lượng khai thác không như đã dự báo thì không có cơ quan nào chịu trách nhiệm với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vì vậy đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét thêm quy định cho phù hợp, chặt chẽ.

Đại biểu Sùng A Lềnh còn tham gia xây dựng Điều 64 về “Thiết kế mỏ”, trong đó khoản 1 quy định 2 điểm gồm điểm a: “Các dự án khai thác khoáng sản có quy mô phù hợp với quy định về thiết kế một bước và thiết kế hai bước, thiết kế mỏ là thiết kế bản vẽ thi công” và điểm b: “Đối với các dự án khai thác khoáng sản có quy mô phù hợp với quy định về thiết kế ba bước, thiết kế mỏ bao gồm thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công”.

z5557622705282_bb4b762fbcfe2344de3d05cced2b8cb4.jpg
Không khí thảo luận Luật Địa chất và khoáng sản tại Tổ đại biểu số 5 hết sức sôi nổi.

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, quy định trên là chưa phù hợp với quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020. Trong đó, điều Luật này quy định “thiết kế 1 bước là thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế hai bước là thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công; thiết kế ba bước bao gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Những năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sức lan tỏa to lớn, đã trở thành động lực để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, đường lối của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) dẫn dắt bởi Chủ tịch Hun Sen, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa với vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới.

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Ngày 12/7, HĐND huyện Bắc Hà khóa X tổ chức kỳ họp thứ 19. Một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại kỳ họp là đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai khi chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 64 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024) tổ chức chiều 12/7.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Vào lúc 13h35 chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12-13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 13/7

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 13/7

Chiều 12/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức đại hội đã chủ trì tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh giai đoạn 2019 - 2024.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Sáng 12/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Hội nghị triển khai chấm chung khảo cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương đã diễn ra sáng 12/7, tại trụ sở Báo Nhân Dân. Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng dự và chủ trì Hội nghị.

6 tháng đầu năm cả nước có hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử phạt

6 tháng đầu năm cả nước có hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử phạt

Sáng 12/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp quý III năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lào Cai thành lập ngày 12/7/1907 nhưng bối cảnh thành lập tỉnh Lào Cai như thế nào? Vì sao tỉnh dân sự Lào Cai lại thành lập muộn so với một số tỉnh trong vùng? Các đơn vị hành chính Lào Cai khi mới thành lập bao gồm những châu, huyện nào?...

Khẳng định vị thế “Sông đầu nguồn - núi tuyệt đỉnh”

Kỷ niệm 117 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2024): Khẳng định vị thế “Sông đầu nguồn - núi tuyệt đỉnh”

Tháng 7 về, dòng sông Hồng thêm đậm sắc phù sa soi bóng thành phố trẻ Lào Cai đẹp dung dị, 117 năm chứng kiến biết bao sự đổi thay của vùng đất biên cương. Từ vùng đất hồng hoang nơi biên ải, Lào Cai hôm nay đã có diện mạo mới khang trang, to đẹp; phố phường, làng bản rực màu cờ đỏ sao vàng như nhân thêm niềm vui vị thế mới.

Giúp dân xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn

Giúp dân xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn

Những người lính mang quân hàm xanh trên biên giới Lào Cai bằng trái tim nhân hậu và tinh thần trách nhiệm đã và đang triển khai thực hiện những chương trình, mô hình, phần việc thiết thực để góp phần giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Khoảng 7 giờ 15 phút, ngày 11/7, theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm Nhà nước tới nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

fb yt zl tw