Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Chiều 20/6, tại phiên thảo luận ở tổ về Luật Địa chất và khoáng sản, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, với Điều 9 quy định “Quyền lợi, trách nhiệm của địa phương, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác”, cần bổ sung quy định “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”.

Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương, người dân sinh sống tại nơi có hoạt động khoáng sản nhưng không được thông báo về thông tin tổ chức, doanh nghiệp hoạt động khoáng sản. Điều này rất dễ dẫn đến hệ quả là người dân bị động, bất ngờ, nhiều người có phản ứng tiêu cực là thiếu đồng thuận với hoạt động khoáng sản của tổ chức, doanh nghiệp. Do vậy, Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản

Nội dung “Quy hoạch khoáng sản” được chỉ rõ tại Điều 13, trong đó điểm d khoản 2 quy định Khu vực đăng ký khai thác khoáng sản nhóm IV”. Theo quy định thì khoáng sản nhóm IV là đất sét, đất đồi, đất đá lẫn cát cuội, sỏi… nhóm này chỉ phù hợp mục đích làm nền, vật liệu san lấp, thường phát sinh nhu cầu trong quá trình xây dựng công trình.

202406201133400880_to5 (14).jpg
Tổ thảo luận số 5 (trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) trong chiều 20/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích, hầu hết các dự án đầu tư xây dựng có thời hạn ngắn nên việc đưa khoáng sản nhóm IV vào đối tượng quy hoạch cần cân nhắc, đánh giá kỹ hơn về tính phù hợp thực tiễn.

Về quy định “Khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản” (Điều 29), đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị cần cụ thể, chi tiết hơn việc xác định khu vực cấm hoạt động khoáng sản trên cơ sở “kết quả điều tra địa chất về khoáng sản”.

202406201133400411_to5 (7).jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận xây dựng luật pháp.

Cũng trong Điều 29, tại điểm đ khoản 1, đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “tín ngưỡng” và chỉnh sửa thành nội dung đầy đủ là: Đất tôn giáo, tín ngưỡng. Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 9 Luật Đất đai 2024: Đất sử dụng cho hoạt động tôn giáo (sau đây gọi là đất tôn giáo); đất sử dụng cho hoạt động tín ngưỡng (sau đây gọi là đất tín ngưỡng). Đây là các loại đất xây dựng cơ sở, trụ sở và các công trình tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng, vì vậy cần xem xét bổ sung vào khu vực cấm hoạt động khoáng sản.

Đại biểu Sùng A Lềnh cũng đề nghị xem xét, nghiên cứu mở rộng khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm như: khu vực có đa dạng sinh học hoặc giá trị sinh thái cao; khu vực có nguy cơ ô nhiễm nước ngầm. Đây vốn là khu có mức độ ảnh hưởng lớn đến cá thể sinh học cũng như môi trường sống của con người.

z5557622821283_6a55201b2cc50c4c304149e367679319.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh tham gia vào dự thảo các điều, khoản Luật Địa chất và khoáng sản.

Với quy định “Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản” (Điều 62), trong đó tại điểm l khoản 1 quy định tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có quyền “Thế chấp, góp vốn quyền khai thác khoáng sản”. Đối chứng với thực tế, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng một số trường hợp thế chấp, góp vốn đăng ký quyền khai thác khoáng sản nhưng khi khai thác lại vi phạm quy định đến mức phải thu hồi giấy phép. Khi đó việc tranh chấp, hướng xử lý các tranh chấp là khá phức tạp, khó giải quyết.

Khai thác khoáng sản là hoạt động đặc thù, trữ lượng khoáng sản đã được đánh giá có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân; trường hợp rủi ro, trữ lượng khai thác không như đã dự báo thì không có cơ quan nào chịu trách nhiệm với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vì vậy đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét thêm quy định cho phù hợp, chặt chẽ.

Đại biểu Sùng A Lềnh còn tham gia xây dựng Điều 64 về “Thiết kế mỏ”, trong đó khoản 1 quy định 2 điểm gồm điểm a: “Các dự án khai thác khoáng sản có quy mô phù hợp với quy định về thiết kế một bước và thiết kế hai bước, thiết kế mỏ là thiết kế bản vẽ thi công” và điểm b: “Đối với các dự án khai thác khoáng sản có quy mô phù hợp với quy định về thiết kế ba bước, thiết kế mỏ bao gồm thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công”.

z5557622705282_bb4b762fbcfe2344de3d05cced2b8cb4.jpg
Không khí thảo luận Luật Địa chất và khoáng sản tại Tổ đại biểu số 5 hết sức sôi nổi.

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, quy định trên là chưa phù hợp với quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020. Trong đó, điều Luật này quy định “thiết kế 1 bước là thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế hai bước là thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công; thiết kế ba bước bao gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

fb yt zl tw